Người đứng đầu mới của Quân đội Anh Quốc cho biết các nước Âu Châu cần gánh vác trách nhiệm bảo vệ lục địa của mình để phóng thích các nguồn lực của Hoa Kỳ có thể được sử dụng để đối phó với mối đe dọa do chính quyền Trung Quốc gây ra.

Tướng Patrick Sanders, Tổng tham mưu Trưởng (CGS), cho biết Anh Quốc và các đồng minh phương Tây phải “chuẩn bị chắc chắn để chiến đấu” nếu Nga tiến hành một cuộc tấn công vào lãnh thổ NATO.

Trong lần tham dự công khai đầu tiên kể từ khi nhậm chức, ông Sanders nói rằng Nga có khả năng trỗi dậy từ cuộc xung đột ở Ukraine như một mối đe dọa thậm chí còn lớn hơn đối với an ninh Âu Châu.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh phương Tây không thể phớt lờ mối đe dọa từ Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) ngay cả khi khối này phải đối mặt với “những tham vọng bành trướng” của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

‘Thách thức kinh niên’ của Trung Quốc

“Khi gặp phải một nước Nga theo chủ nghĩa phục thù, thì chúng ta không thể phạm phải việc chạy theo một cách thiển cận,” ông nói. “Quốc phòng không thể bỏ qua sự gia tăng theo cấp số nhân và sự thách thức kinh niên của Trung Quốc, không chỉ ở Biển Đông mà còn thông qua các hoạt động không phù hợp của họ trên toàn cầu.”

Ông Sanders cho biết ông tin rằng “trách nhiệm răn đe thông thường ở Âu Châu sẽ ngày càng chuyển sang cho các thành viên Âu Châu” của liên minh quân sự NATO và Lực lượng Viễn chinh Chung (JEF), một liên minh của các quốc gia Bắc Âu bao gồm Đan Mạch, Phần Lan, Estonia, Iceland, Latvia, Lithuania, Hà Lan, Thụy Điển, và Na Uy.

Ông nói rằng việc các quốc gia Âu Châu gánh vác nhiều trách nhiệm quốc phòng hơn là điều “đúng đắn”, bởi vì “gánh vác trách nhiệm ở Âu Châu có nghĩa là chúng ta có thể phóng thích nhiều nguồn lực của Hoa Kỳ hơn để bảo đảm rằng các giá trị và lợi ích của chúng ta được bảo vệ ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương”.

‘Thời điểm năm 1937 của chúng ta’

Trình bày tại Hội nghị Tác chiến Trên bộ do Viện Dịch vụ Thống nhất Hoàng gia (RUSI) triệu tập ở London, vị tướng đứng đầu quân đội này đã so sánh tình hình hiện tại với hồi sắp xảy ra Đệ nhị Thế chiến, nói rằng “cuộc xâm lược tàn bạo” của ông Putin ở Ukraine đặt ra mối đe dọa lớn nhất trong nhiều thập niên đối với hòa bình và nền dân chủ của Âu Châu.

Ông nói: “Đây là thời điểm năm 1937 của chúng ta. Chúng ta không tham chiến, nhưng phải hành động nhanh chóng để chúng ta không bị lôi kéo vào một cuộc chiến vì thất bại trong việc kiềm chế sự mở rộng lãnh thổ này,” ông nói.

Ông Sanders đặt ra các câu hỏi về quy mô tương lai của Quân đội Anh Quốc, cảnh báo rằng bất kỳ sự cắt giảm nào nữa đối với quân đội sẽ là “sai lầm” khi một cuộc chiến tranh trên bộ diễn ra ác liệt ở Âu Châu.

Trình bày tại cùng sự kiện này, Bộ trưởng Quốc phòng Ben Wallace cũng cho biết chi tiêu quốc phòng phải “tiếp tục tăng” để chống lại các mối đe dọa an ninh.

“Mối đe dọa đang gia tăng, mang tính toàn cầu và đa lĩnh vực,” ông nói. “Giờ là lúc để báo hiệu rằng cổ tức hòa bình đã kết thúc và việc đầu tư cần tiếp tục gia tăng trước khi trở nên quá muộn để giải quyết mối đe dọa đang trỗi dậy và rút ra các bài học ở Ukraine. Đã đến lúc phải huy động, phải sẵn sàng, và phải thích ứng.”

Bản tin có sự đóng góp của PA Media
Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn