Một nhóm liên kết với các trường đại học ước tính chính phủ Úc sẽ cần đầu tư hơn 100 tỷ AUD (68 tỷ USD) mỗi năm để đạt được mục tiêu net-zero (phát thải ròng bằng không) một cách thành công, trong đó chi phí sẽ tịnh tiến đáng kể từ năm này qua năm khác cho đến khi đạt được mục tiêu dự kiến ​​vào năm 2050.

Nhóm này cũng đã ước tính rằng các chính phủ sẽ cần tìm hơn một triệu người lao động lành nghề để hỗ trợ các nỗ lực giảm lượng phát thải khí carbon.

Net Zero Australia là sự hợp tác giữa Đại học Melbourne, Đại học Queensland, Đại học Princeton, và công ty tư vấn toàn cầu Nous Group.

Nhóm này đã tiết lộ trong báo cáo tạm thời được công bố hôm 25/08, về năm kịch bản để đất nước giảm lượng khí thải và những hậu quả dự kiến ​​của quá trình này.

Một biểu đồ cho thấy rằng các khoản đầu tư hiện tại cần được tăng lên đáng kể, từ dưới 100 tỷ USD một năm lên hơn 150 tỷ USD, để đạt được mục tiêu net-zero nhằm tạo điều kiện cho việc loại bỏ dần các máy phát điện sử dụng nhiên liệu hóa thạch để chuyển sang sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo như tấm quang năng và các trang trại turbine gió, cũng như các hệ thống truyền tải mới.

Nghiên cứu này cũng ghi nhận sự gia tăng đáng kể trong việc lưu trữ pin và các nhà máy điện chạy bằng khí đốt để cung cấp nguồn điện ổn định và sản xuất điện dự phòng khi không có năng lượng mặt trời và gió.

Tuy nhiên, một yếu tố có thể khiến ước tính chi phí hiện tại tăng vọt là nhu cầu ngày càng tăng trên toàn cầu đối với thiết bị và sản xuất năng lượng tái tạo khi các chính phủ trên toàn cầu thúc đẩy nền kinh tế của họ giảm phát thải. Một ví dụ đáng chú ý là sự tăng giá nhanh chóng của lithium vào đầu năm 2022, một thành phần quan trọng của các loại pin sạc.

Trong khi đó, Úc cũng sẽ cần tìm từ 1 đến 1.3 triệu lao động mới đáp ứng được trình độ kỹ thuật trên toàn miền bắc đất nước. Lực lượng lao động hiện tại của Úc là 13,558,400.

Nghiên cứu cũng đánh giá cao việc Úc trở thành nhà xuất cảng năng lượng sạch lớn sang các nước khác, hứa hẹn sẽ có “doanh thu xuất cảng lớn và một triệu việc làm mới ở Úc.”

Ông Robin Batterham, Chủ tịch Ủy ban Điều hành Net Zero Australia, cho biết nhóm hy vọng sẽ cung cấp một cái nhìn sâu sắc về cách nước này có thể giảm phát thải khí carbon.

Ông cho biết trong một tuyên bố, “Những phát hiện của chúng tôi cho thấy không có cách thứ hai để giải quyết vấn đề này — tức là để đạt được mục tiêu net zero vào năm 2050, Úc chỉ còn cách chuyển đổi. Đầu tư lớn và dài hạn là cần thiết trong sản xuất tái tạo mới, truyền tải điện, chuỗi cung ứng hydro, v.v. Cần có các kỹ năng mới cũng như đào tạo để tận dụng tiềm năng năng lượng sạch của Úc.”

Chính phủ liên bang, tiểu bang ủng hộ mục tiêu Net-Zero

Các chính phủ liên bang và tiểu bang đã dùng sức ảnh hưởng của họ để hỗ trợ quá trình giảm phát thải carbon nhanh chóng trong lưới điện của đất nước. Chính phủ Đảng Lao Động liên bang — cùng với Đảng Xanh cánh tả — đã tìm cách xây dựng luật cho một mục tiêu net zero trung hạn mới và cao hơn của đất nước, giảm 43% lượng khí thải vào năm 2030.

Đảng Lao Động cũng được thiết lập để đại tu lưới điện, cụ thể là lưới điện quốc gia sẽ được cung cấp 82% bằng năng lượng tái tạo. Hiện tại, khoảng 64% điện năng của Úc được cung cấp bởi sản xuất nhiệt điện than.

Chính phủ cũng đang chú tâm đến các biện pháp giải quyết các tiêu chuẩn tiết kiệm nhiên liệu để khuyến khích các nhà sản xuất bán nhiều xe điện (EV) tại địa phương hơn. Họ đã công bố một loạt các ưu đãi thuế mới để giảm chi phí mua một chiếc xe hơi EV.

Các sáng kiến ​​này cũng đã được các chính phủ cấp tiểu bang phối hợp, trong đó các nhà lãnh đạo đang tung ra một loạt các ưu đãi để khuyến khích người dân mua xe điện.


Daniel Y. Teng
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Daniel Y. Teng sống và làm việc tại Sydney. Anh tập trung vào các vấn đề quốc gia bao gồm chính trị liên bang, phản ứng COVID-19, và bang giao Úc-Trung. Quý vị có thể liên lạc với anh tại [email protected]

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn