Trong một dấu hiệu giảm leo thang, các quan chức Ukraine cho biết họ sẽ gặp những người đồng cấp Nga gần biên giới Ukraine-Belarus, trong bối cảnh Tổng thống Nga Vladimir Putin đặt lực lượng hạt nhân của mình trong tình trạng báo động cao.

Tổng thống Volodymyr Zelensky nói rằng chính phủ Kyiv đã đồng ý đàm phán với Moscow tại biên giới. Không rõ liệu ông Zelensky có tham dự cuộc gặp này hay không.

“Chúng tôi đã đồng ý rằng phái đoàn Ukraine sẽ gặp Nga mà không có điều kiện tiên quyết ở biên giới Ukraine-Belarus, ở khu vực sông Pripyat,” ông Zelensky cho biết trên mạng xã hội hôm Chủ Nhật (28/02).

Tổng thống Zelensky, người được cho là vẫn ở Ukraine, nói thêm rằng Tổng thống Belarus “Alexander Lukashenko đã nhận trách nhiệm về thực tế là tại thời điểm khởi hành, trong các cuộc đàm phán, và thời điểm trở về của phái đoàn Ukraine, tất cả các phi cơ, trực thăng, và hỏa tiễn đặt trên Lãnh thổ Belarus sẽ vẫn đậu trên mặt đất.”

Ông Fedir Venislavskyi, một thành viên của đảng ông Zelensky, cho biết trong các bình luận trên truyền hình rằng một phái đoàn Ukraine đã lên đường đến Belarus.

Các quân nhân Ukraine đang tìm kiếm những quả đạn chưa phát nổ sau khi giao tranh với lực lượng Nga ở Kyiv, Ukraine, hôm 26/02/2022. (Ảnh: Sergei Supinsky/AFP/Getty Images)

Trước đó hôm Chủ Nhật (28/02), ông Putin cho biết ông đang đặt các lực lượng hạt nhân của mình trong tình trạng báo động cao, nói rằng quyết định này được đưa ra nhằm đáp trả các lệnh trừng phạt khắc nghiệt nhằm vào ông, vào các ngân hàng Nga và các tổ chức khác của Nga từ quan chức của các chính phủ phương Tây để đáp trả cuộc xâm lược.

Theo truyền thông nhà nước Nga, ông Putin cho biết hôm Chủ Nhật (28/02) rằng, “Các nước phương Tây không chỉ có những hành động không thân thiện với nước chúng tôi trong lĩnh vực kinh tế. Tôi đang nói về các biện pháp trừng phạt bất hợp pháp mà mọi người đều biết. Tuy nhiên, các quan chức đứng đầu của các nước NATO hàng đầu cũng đưa ra những tuyên bố hung hăng chống lại đất nước chúng tôi.”

Trong khi đó, Tổng thống Lukashenko của Belarus, một đồng minh trung thành của ông Putin, nói với truyền thông địa phương rằng việc tiếp tục các lệnh trừng phạt sẽ dẫn đến “chiến tranh thế giới thứ ba”.

Trong 24 giờ qua, các nước thành viên NATO và Liên minh Âu Châu đã đóng cửa không phận của họ đối với các phi cơ chở khách của Nga, loại một số ngân hàng Nga khỏi hệ thống thông tin ngân hàng quốc tế SWIFT, và họ đã thông báo rằng họ đang gửi vũ khí, đạn dược, và nhiên liệu tới Ukraine. Cuối tuần qua (26-27/02), Hoa Kỳ tuyên bố sẽ gửi hơn 350 triệu USD viện trợ cũng như vũ khí chống tăng Javelin mà dường như đã được các lực lượng phòng vệ Ukraine sử dụng rất hiệu quả.

Ông Putin chưa tiết lộ kế hoạch cuối cùng của mình trong chiến dịch này, nhưng các quan chức phương Tây đã vào cuộc và cho biết họ tin rằng ông muốn tiêu diệt chính phủ thân phương Tây của Ukraine.

Hôm Chủ Nhật (28/02), Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết ông Putin đang sử dụng chiến thuật mà ông đã sử dụng trong những tuần trước khi xâm lược Ukraine, “đó là tạo ra các mối đe dọa không tồn tại để biện minh cho hành động gây hấn hơn nữa.”

Bà nói trong những lần xuất hiện trên truyền hình rằng, “Cộng đồng quốc tế và người dân Mỹ nên nhìn sự việc này qua lăng kính đó. Chúng tôi đã thấy ông ta làm như vậy hết lần này đến lần khác.”

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Việt Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times

Xem thêm: