Hôm thứ Hai (13/06), Ủy ban 06/01 của Hạ viện đã tổ chức phiên điều trần công khai thứ hai, tập trung vào lời khai của nhân chứng phản đối những tuyên bố của Tổng thống Donald Trump về hành vi gian lận cử tri trên diện rộng trong cuộc bầu cử năm 2020.

Trong phiên điều trần công khai đầu tiên của họ hồi tuần trước, ủy ban này đã chỉ ra ông Trump là căn nguyên của vụ xâm phạm Điện Capitol hôm 06/01/2021 trong một phiên điều trần mà đã bị các nhà phê bình bên phái bảo tồn truyền thống cho là mang tính đảng phái rõ ràng.

Thiếu vắng trong phiên điều trần đó — trong đó các thành viên của ủy ban đã đưa ra bốn bài đăng trên Twitter hoặc các video đã được chỉnh sửa có chọn lọc — là bất kỳ sự thảo luận nào về tình huống dẫn đến sự tử vong của cô Ashli ​​Babbitt, người bị bắn tử vong bởi Trung úy Cảnh sát Điện Capitol Michael Byrd, hay cô Roseanne Boyland, người đã bị giẫm đạp sau khi một đám đông hoảng loạn lao ra từ một đường hầm Điện Capitol đầy hơi cay trước khi bị đánh bởi một sĩ quan Điện Capitol trong khi [cô] không có phản ứng.

Tinh thần chung tương tự thế cũng được thể hiện trong các phiên điều trần hôm thứ Hai, khi ủy ban này tiếp tục chỉ trích ông Trump vì điều mà họ gọi là nỗ lực lật đổ chính phủ Hoa Kỳ. Trong phiên điều trần này, ủy ban này đã tập trung vào các tuyên bố của ông Trump về gian lận bầu cử trên diện rộng, điều mà họ nói là vô căn cứ.

Trước khi phiên điều trần bắt đầu, ông Trump đã đăng bài trên Truth Social để chỉ trích quá trình tố tụng này.

“Cuộc săn lùng phù thủy đơn phương này là một sự ô nhục đối với nước Mỹ,” ông Trump viết. “Đáng lẽ không bao giờ được phép xảy ra!”

‘Âm mưu’

“Tuần trước, Ủy ban Đặc biệt đã đưa ra một bản xem trước về những phát hiện ban đầu của chúng tôi về âm mưu do ông Donald Trump giám sát và chỉ đạo nhằm lật ngược kết quả của cuộc bầu cử năm 2020 và chặn cuộc chuyển giao quyền lực, một kế hoạch chưa từng có trong lịch sử Hoa Kỳ,” Chủ tịch Bennie Thompson (Dân Chủ-Mississippi) nói trong tuyên bố khai mạc của mình.

Sau đó, ông Thompson nói, “Buổi sáng hôm nay, chúng tôi sẽ kể câu chuyện về việc ông Donald Trump đã thua trong một cuộc bầu cử như thế nào, và biết ông ấy đã thua cuộc bầu cử, và — kết quả của sự thua cuộc của ông ấy — đã quyết định tiến hành một cuộc tấn công vào nền dân chủ của chúng ta.”

Để vẽ ra hình ảnh của những tháng trước bầu cử và hậu quả của nó, ủy ban này đã đưa ra lời khai từ các thành viên khác nhau của đội ngũ ông Trump thảo luận về cuộc bầu cử này.

Ban đầu, ông Bill Stepien, người từng là giám đốc chiến dịch tranh cử năm 2020 của ông Trump và giám đốc chính trị Tòa Bạch Ốc trong nửa đầu nhiệm kỳ ông Trump, được cho là nhân chứng chính của các phiên điều trần hôm thứ Hai, nhưng thông tin đã được tiết lộ ngay trước khi phiên điều trần bắt đầu rằng ông Stepien đã không thể ra làm chứng được.

“Do một tình huống khẩn cấp trong gia đình, ông William Stepien không thể làm chứng trước Ủy ban Đặc biệt trong sáng nay,” ủy ban này cho biết trong một tuyên bố. “Luật sư của ông ấy sẽ xuất hiện và trình bày trong hồ sơ.”

Trong lời khai được ghi lại do ủy ban này đưa ra, ông Stepien đã nói với các điều tra viên rằng ông và Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) đã vài lần khuyên ông Trump rằng việc bỏ phiếu qua thư có thể giúp ích cho chiến dịch của ông ấy hơn là làm tổn hại nó.

Ông Stepien nói, “Chúng tôi đã lập luận để giải thích tại sao chúng tôi tin rằng việc bỏ phiếu qua thư, bầu cử qua thư, không phải là một điều xấu cho chiến dịch của ông ấy, nhưng quý vị biết đấy tổng thống đã có chủ kiến của mình và quý vị biết giới hạn để bàn luận về một chủ đề cụ thể là bao nhiêu lần.”

Ông Stepien nhớ lại lời khuyên của ông McCarthy “đã lặp lại lời khuyên của tôi.”

Tuy nhiên, ông Trump đã công khai phản đối việc mở rộng hình thức bỏ phiếu qua thư đang được thực hiện ở một vài tiểu bang, gợi ý rằng nó có nhiều tiềm năng gian lận.

Khi làm như vậy, Dân biểu Zoe Lofgren (Dân Chủ-California) cho biết, ông Trump “đã đặt nền móng cho những tuyên bố sai sự thật này trước cuộc bầu cử.”

Bà nói thêm, “Ngay từ đầu tháng 04/2020, ông Trump đã tuyên bố rằng cách duy nhất ông có thể thua trong một cuộc bầu cử là do gian lận.” 

Các đồng minh của ông Trump chia rẽ vì các tuyên bố về gian lận

Nhiều cố vấn nói trong lời khai rằng đội ngũ chiến dịch tranh cử của ông Trump đã bị mâu thuẫn vào đêm bầu cử, với một số người cho rằng vị tổng thống này nên tuyên bố chiến thắng còn những người khác thì khuyên kiên nhẫn.

Theo ông Jason Miller, Giám đốc Điều hành của GETTR và là một cựu cố vấn của ông Trump, thì hầu hết các cố vấn của ông Trump trong đêm bầu cử đều kêu gọi ông Trump hoãn việc tuyên bố chiến thắng. Ông nói rằng chỉ có ông Rudy Giuliani là khuyên ông Trump nên tuyên bố chiến thắng.

Trong lời khai của mình với các điều tra viên, ông Jared Kushner, con rể của ông Trump, nói rằng lời khuyên của ông Giuliani “không phải là cách con sẽ áp dụng nếu con là cha.”

Ông Trump được cho là đã trả lời, “Con biết đấy, cha tin tưởng vào ông Rudy.”

Cuối cùng, ông Trump đã thực hiện một cách tiếp cận vừa phải, gợi ý trong một bài đăng trên Twitter rằng cuộc đua này đang diễn ra có lợi cho ông, nhưng không đi xa đến mức tuyên bố chiến thắng ngay lập tức.

Sau cuộc bầu cử, nhiều cố vấn và nhân viên của ông Trump, bao gồm cả ông Kushner và cựu Tổng chưởng lý Bill Barr, cũng được cho là đã phản đối những tuyên bố về gian lận bầu cử của ông Trump.

Đặc biệt là ông Barr đã chỉ trích gay gắt tuyên bố này, nói với ủy ban rằng ông Trump đã trở nên “tách rời khỏi thực tế” sau cuộc bầu cử.

Một loạt các cố vấn, các nhà phân tích, và các luật sư khác cũng có quan điểm tương tự, nói rằng họ phản đối các tuyên bố của ông Trump.

“Điều khiến tôi ấn tượng nhất là số lượng những người xung quanh ông Donald Trump … những người đã nói với ông ấy tất cả những tuyên bố của ông ấy về gian lận và tất cả những điều mà mọi người đang cố gắng quăng ra ngoài đó đều không được chứng minh,” Dân biểu Madeleine Dean (Dân Chủ-Pennsylvania) nói với NBC News trong thời gian tạm nghỉ của phiên điều trần.

Tuy nhiên, các nhà phê bình phía bảo tồn truyền thống đã chỉ ra nhiều trường hợp khác nhau có vẻ cho thấy có đủ sự gian lận trong cuộc bầu cử năm 2020 để thay đổi kết quả [cuộc bầu cử].

Chứng cớ

Chẳng hạn, một báo cáo của Verity Vote, một cơ quan giám sát tính liêm chính bầu cử, cho rằng có đến 19,000 phiếu bầu gửi qua thư đến muộn, không hợp lệ đã được tính ở Arizona.

Bởi vì ông Trump được cho là đã thua ở tiểu bang này bởi hơn 10,000 phiếu bầu một chút, những phiếu bầu này có thể đã thay đổi kết quả có lợi cho ông nếu chúng bị từ chối.

Một cuộc điều tra khác, lần này do True the Vote tiến hành, đã phát hiện ra rằng ở Wisconsin, ít nhất 137,500 phiếu bầu khiếm diện đã được cộng vào thông qua hoạt động buôn lậu phiếu bầu bất hợp pháp ở khắp một số thành phố lớn nhất của Wisconsin trong cuộc bầu cử năm 2020.

Trong một bộ phim tài liệu gần đây, nhà làm phim Dinesh D’Souza — phối hợp với một nhóm điều tra viên tư nhân — tuyên bố rằng thông qua thu hoạch phiếu bầu, bỏ phiếu qua thư, và các phương pháp khác, các thành viên Đảng Dân Chủ đã lật ngược kết quả của cuộc bầu cử năm 2020 ở tất cả các tiểu bang chiến địa quan trọng.

Những người ủng hộ các tuyên bố của ông Trump nói rằng những thông tin này và các cuộc điều tra khác chỉ tới chỗ sẽ có nhiều điều trong tuyên bố này hơn so với những đề nghị của ủy ban 06/01.

Đối với một số thành viên của ủy ban này, mục tiêu cuối cùng là rõ ràng: một bản cáo trạng tội phạm cho cựu tổng thống.

“Tôi muốn thấy Bộ Tư pháp điều tra bất kỳ cáo buộc đáng tin cậy nào về hoạt động tội phạm từ phía ông Donald Trump hoặc bất kỳ ai khác,” Dân biểu Adam Schiff (Dân Chủ-California) nói trên chương trình “This Week” của ABC News. “Họ cần bị điều tra nếu có bằng chứng đáng tin cậy, mà tôi nghĩ là có.”

Dân biểu Jamie Raskin (Dân Chủ-Maryland) cho biết ủy ban này đã trình bày trong nhiều biên bản bào chữa pháp lý khác nhau “các quy chế hình sự mà chúng tôi cho rằng đã bị vi phạm,” và tuyên bố rằng ủy ban này có bằng chứng cho thấy ông Trump biết ông Joe Biden đã chiến thắng cuộc bầu cử năm 2020.

“Tôi nghĩ chúng tôi có thể chứng minh cho bất kỳ người nào có quan điểm hợp lý, cởi mở rằng ông Donald Trump hoàn toàn biết vì ông ấy đã được bao quanh bởi các luật sư,” ông Raskin nói trên chương trình “State of the Union” của CNN. “Ông ấy tiếp tục truyền bá nó cho đến tận ngày nay. Ông ấy tiếp tục ép những người theo dõi mình phải tin những tuyên truyền đó.”

Hiện vẫn chưa rõ liệu Bộ Tư pháp có thực hiện bước đi chưa từng có là mở một cuộc điều tra tội phạm về ông Trump hay không, dù là lời kêu gọi từ các thành viên của ủy ban này.

Ông Joseph Lord là phóng viên chuyên đưa tin về Quốc hội cho The Epoch Times.

Bản tin có sự đóng góp của Steven Kovac
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn