Hôm thứ Ba (18/01), Ủy ban Đặc biệt Hạ viện về Điều tra Vụ xâm phạm Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 06/01 (gọi tắt là Ủy ban 06/01) đã ban hành trát đòi hầu tòa cho luật sư riêng của cựu Tổng thống Donald Trump, ông Rudy Giuliani, các luật sư Sidney Powell và Jenna Ellis, cùng cựu cố vấn chiến dịch Boris Epshteyn.

Ba luật sư và ông Epshteyn đã được lệnh phải giao nộp các tài liệu trước ngày 01/02 và đưa ra lời khai hữu thệ vào ngày 08/02. Ở giai đoạn này, vẫn chưa rõ liệu họ có tuân thủ trát đòi hầu tòa của ủy ban Hạ viện này hay không.

“Bốn cá nhân này đã đưa ra các lý thuyết không có bằng chứng về gian lận bầu cử, nhằm thúc đẩy nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử, hoặc có liên hệ trực tiếp với cựu Tổng thống,” ủy ban của Hạ viện viết trên Twitter vào cuối ngày thứ Ba.

“Chúng tôi mong đợi những cá nhân này tham gia cùng gần 400 nhân chứng đã nói chuyện với Ủy ban Đặc biệt khi ủy ban này làm việc để có câu trả lời cho người dân Mỹ về cuộc tấn công bạo lực vào nền dân chủ của chúng ta,” Dân biểu Mississippi Bennie Thompson, chủ tịch thuộc Đảng Dân Chủ của ủy ban, cho biết trong một tuyên bố.

Ông Robert Costello, luật sư của ông Giuliani, cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng trát đòi hầu tòa này là “rạp hát chính trị” và thân chủ của ông bị ràng buộc bởi các nguyên tắc pháp lý về đặc quyền luật sư-thân chủ và đặc quyền hành pháp.

Ông Costello cho biết: “Tôi nghĩ rằng chẳng có bất cứ điều gì ở đây để ông ấy có thể ra làm chứng.”

Bà Powell, ông Giuliani, và cô Ellis đã từng cùng trả lời phỏng vấn tại một cuộc họp báo về chiến dịch tranh cử của ông Trump vào ngày 19/11/2020, nơi họ thề sẽ lật ngược kết quả của cuộc bầu cử tháng 11/2020.

Ông Epshteyn, người từng giữ vị trí cố vấn cao cấp cho chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của ông Trump, là một thành viên của nhóm “trung tâm chỉ huy” có trụ sở tại Hoa Thịnh Đốn trước vụ xâm phạm Điện Capitol vào ngày 06/01, The Washington Post đưa tin.

Trong lá thư gửi cho ông Epshteyn, ông Thompson cho biết ông đã tham gia vào một cuộc điện đàm với ông Trump vào sáng ngày 06/01, và việc trì hoãn xác nhận kết quả bầu cử là một chủ đề đã được đưa ra thảo luận.

Vị chủ tịch này cũng đề cập đến sự tham gia của cô Ellis trong việc chuẩn bị và lưu hành hai bản ghi nhớ “nhằm phân tích quyền hạn Hiến Pháp để Phó Tổng thống từ chối hoặc trì hoãn kiểm phiếu đại cử tri từ các tiểu bang đã đệ trình các nhóm đại cử tri thay thế.”

Ủy ban cũng đã viết cho ông Giuliani, luật sư đứng đầu chiến dịch tranh cử của ông Trump, như sau: “Ông đã tích cực thúc đẩy các tuyên bố về gian lận bầu cử thay mặt cho cựu Tổng thống Trump và tìm cách thuyết phục các nhà lập pháp tiểu bang thực hiện các bước để lật ngược kết quả bầu cử.”

Bà Powell hồi tháng 12/2020 đã bị cáo buộc khuyến khích ông Trump thu giữ các máy bỏ phiếu và “tìm bằng chứng cho thấy các đối thủ ngoại quốc đã xâm phạm những máy đó và thay đổi kết quả của cuộc bầu cử này.”

The Epoch Times đã liên lạc với ủy ban 06/01 để có thêm bình luận.

Cô Isabel van Brugen là một ký giả từng đạt giải thưởng, hiện đang là một phóng viên tin tức tại The Epoch Times. Cô tốt nghiệp chương trình Thạc sĩ Báo chí tại trường City, Đại học London.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn