Ủy ban đặc biệt của Hạ viện về ngày 06/01 đã rút trát đòi hầu tòa đối với cựu Tổng thống (TT) Donald Trump. Hành động này đã khiến vị cựu tổng tư lệnh và luật sư của ông tự hào tuyên bố chiến thắng.

Chủ tịch ủy ban, Dân biểu Bennie Thompson (Dân Chủ-Mississippi), cho biết trong một lá thư gửi các luật sư của ông Trump rằng ủy ban này không còn theo đuổi trát đòi hầu tòa được ban hành hồi tháng Mười để lấy lời khai của cựu tổng thống và các tài liệu liên quan đến sự cố ngày 06/01/2021 ở Điện Capitol.

“Do cuộc điều tra của chúng tôi sắp kết thúc, Ủy ban Đặc biệt không còn có thể theo đuổi thông tin cụ thể có trong trát đòi hầu tòa,” ông Thompson viết trong bức thư đề ngày 28/12, được gửi sau khi ủy ban kết thúc công việc hồi tuần trước và công bố bản báo cáo cuối cùng.

“Vì vậy, qua bức thư này, tôi chính thức rút lại trát hầu tòa đã ban hành cho cựu Tổng thống Trump và thông báo với quý vị rằng ông ấy không còn nghĩa vụ phải tuân thủ hoặc nộp hồ sơ để đáp ứng trát đòi hầu tòa nói trên,” ông Thompson cho biết thêm.

‘Đầu hàng’

Bà Harmeet Dhillon, luật sư được ông Trump thuê sau khi nhận được trát đòi hầu tòa, đã ăn mừng quyết định của ủy ban 06/01 về việc hủy bỏ trát đòi hầu tòa.

“Sau khi công ty của tôi đệ đơn kiện về nguyên tắc phân chia quyền lực để ngăn chặn trát đòi hầu tòa bất hợp pháp của Ủy ban Đặc biệt Hạ viện đối với Tổng thống Trump về các hoạt động của ông ấy khi còn là tổng thống — ủy ban này đã đầu hàng và rút lại trát đòi hầu tòa,” bà Dhillon nói trong một thông điệp trên mạng xã hội vào sớm hôm thứ Năm (29/12).

“Chúng tôi tự tin sẽ chiến thắng,” bà nói thêm, “tại tòa án, dựa trên tiền lệ và việc các tổng thống tiền nhiệm từ chối làm chứng trước Quốc hội. Ủy ban 06/01 đã lãng phí hàng triệu dollar cho một cuộc săn lùng phù thủy thuần túy là chính trị, lạm dụng hoàn toàn quy trình và quyền lực không phục vụ cho mục đích lập pháp hợp pháp nào.”

‘Tôi chẳng làm gì sai’

Ông Trump cũng đề cập đến việc hủy bỏ này trong một bài đăng trên Truth Social, nền tảng truyền thông xã hội của ông.

“Tôi vừa được thông tri rằng Ủy ban Không Được Bầu Chọn gồm Những Tên Côn Đồ chính trị đã rút Trát Đòi Hầu Tòa đối với tôi liên quan đến Cuộc Biểu Tình phản đối Cuộc Bầu Cử Tổng Thống LỪA ĐẢO năm 2020 vào ngày 06/01,” ông Trump viết.

“Có lẽ họ làm vậy vì họ biết tôi chẳng làm gì sai, hoặc họ sắp thua trước Tòa. Có lẽ việc FBI tham gia GIAN LẬN BẦU CỬ đã ảnh hưởng đến quyết định của họ. Trong mọi trường hợp, Trát Đòi Hầu Tòa đó đã BỊ KHAI TỬ!” ông nói thêm.

Việc ông Trump đề cập đến FBI có khả năng ám chỉ đến các tiết lộ gây chấn động trong Hồ sơ Twitter cho thấy cơ quan này đã nỗ lực làm mất uy tín thông tin bị rò rỉ về chiếc máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Cựu tổng thống đã chỉ trích găy gắt ủy ban 06/01, gọi cuộc điều tra của ủy ban này là một “cuộc săn phù thủy” mang tính đảng phái và một “phiên tòa giả.”

Ông Trump đã tổ chức một cuộc tập hợp gần Tòa Bạch Ốc vào ngày 06/01/2021, trong đó ông đưa ra những tuyên bố khích lệ những người ủng hộ ông tuần hành tới Điện Capitol, nơi Quốc hội đang trong quá trình xác nhận kết quả của cuộc bầu cử tổng thống.

Mặc dù ông Trump đã kêu gọi để các sự kiện trong ngày diễn ra trong ôn hòa, nhưng một nhóm người đã xông vào Điện Capitol, dẫn đến một cuộc đối đầu bạo lực với cơ quan chấp pháp.

Các sự kiện của ngày hôm đó đã trở thành chủ đề được xem xét kỹ lưỡng và tranh luận rộng rãi, trong đó các đối thủ chính trị của ông Trump cáo buộc ông kích động một “cuộc nổi dậy.”

Ủy ban Quốc hội điều tra những sự kiện đó đã công bố báo cáo cuối cùng hôm 22/12, nêu rõ lập luận của họ rằng ông Trump phải đối mặt với bốn cáo buộc hình sự: nổi loạn, cản trở một thủ tục chính thức, đưa ra tuyên bố sai sự thật với chính phủ liên bang, và âm mưu lừa gạt chính phủ liên bang.

Dân biểu Jamie Raskin (Dân Chủ-Maryland), một trong bảy thành viên Đảng Dân Chủ trong ủy ban này, nói với các phóng viên sau phiên điều trần: “Việc đề nghị truy tố hình sự của chúng tôi dựa trên mức độ nghiêm trọng của hành vi phạm tội, tính chất nghiêm trọng của các bên tham gia, và bằng chứng mà chúng tôi có sẵn.”

‘Điều này khiến tôi mạnh mẽ hơn’

Ông Trump đã bác bỏ các đề nghị truy tố hình sự, khi nói trong một bài đăng trên Truth Social rằng các hành động của ủy ban sẽ không làm ông suy suyển.

“Những người này không hiểu rằng khi họ đeo đuổi tôi, những người yêu tự do sẽ tập hợp xung quanh tôi. Điều này làm tôi mạnh mẽ hơn. Điều không hạ gục được tôi sẽ khiến tôi mạnh mẽ hơn,” ông Trump viết trong tuyên bố.

Ông nói thêm, “Người dân Mỹ biết rằng tôi đã thúc đẩy điều động 20,000 quân để ngăn chặn bạo lực hôm 06/01, và tôi đã lên truyền hình và bảo mọi người về nhà.”

Ông cũng so sánh việc đề nghị truy tố hình sự của ủy ban với phiên tòa đàn hặc thứ hai của ông. Hồi tháng Hai năm ngoái, phiên tòa này đã tuyên trắng án cho ông Trump đối với tội kích động nổi dậy.

“Các cáo buộc Giả Mạo do Ủy ban Không Được Bầu Chọn có tính đảng phái cao 06/01 đưa ra đã được đệ trình, truy tố, và xét xử dưới hình thức Trò Lừa Bịp Đàn Hặc #2. TÔI ĐÃ THẮNG một cách thuyết phục. Ai biết nguyên tắc bất khả trùng tố không!” ông Trump viết trong một bài đăng khác trên Truth Social.

Các đề nghị truy tố hình sự của ủy ban không mang tính ràng buộc đối với Bộ Tư pháp và không rõ liệu cơ quan liên bang này có hành động theo các đề nghị này hay không.

Ông Trump có thể phải đối mặt với án phạt và lên đến 25 năm tù nếu cơ quan này tiếp tục bắt buộc truy tố và đưa ra bản án.

Cựu tổng thống, người gần đây đã tuyên bố sẽ ra tranh cử vào vị trí cao nhất của quốc gia vào năm 2024, cho biết quyết định của ủy ban 06/01 về việc đề nghị truy tố hình sự là nhằm cản trở nỗ lực tranh cử vào Tòa Bạch Ốc của ông.

FBI đã cố gắng ‘làm mất uy tín’ thông tin về chiếc máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden

Một phiên bản gần đây của Hồ sơ Twitter do Elon Musk đồng ý công khai cho thấy rằng có một “nỗ lực có tổ chức” giữa các cơ quan chấp pháp liên bang nhằm nhắm mục tiêu vào các nền tảng truyền thông xã hội và các hãng thông tấn đã đưa tin về chiếc máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden trước cuộc bầu cử năm 2020.

“Trong Hồ sơ Twitter phần 7, chúng tôi đưa ra bằng chứng chỉ ra nỗ lực có tổ chức của đại diện cộng đồng tình báo (IC), nhắm vào các giám đốc điều hành cao cấp của các công ty truyền thông xã hội và tin tức, nhằm làm mất uy tín thông tin rò rỉ về ông Hunter Biden trước và sau khi thông tin này được xuất bản,” tác giả Michael Shellenberger viết. Ông Shellenberger đã công bố các bức ảnh chụp màn hình hôm 19/12, dường như là trao đổi tin nhắn giữa các quan chức hàng đầu của Twitter và FBI hồi tháng Mười năm 2020.

Ông Shellenberger đã đăng các tệp liên quan đến câu chuyện về chiếc máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden và các tin nhắn được chia sẻ dường như cho thấy rằng FBI đã làm việc để làm mất uy tín của bài báo này và ngăn không cho tin này lan truyền qua nền tảng mạng xã hội trong những tuần trước cuộc bầu cử tổng thống.

“Những gì tôi nhanh chóng suy ra là một mô hình mà trong đó dường như các đặc vụ FBI, cùng với các cựu đặc vụ FBI trong công ty, đã tham gia vào một chiến dịch đưa thông tin sai lệch nhằm vào các giám đốc điều hành hàng đầu của Twitter và Facebook, cũng như các giám đốc điều hành của tổ chức tin tức hàng đầu để chuẩn bị cho họ, trang bị thông tin cho họ, chuẩn bị tinh thần cho họ để loại bỏ thông tin của ông Hunter Biden khi tin tức này được công bố,” ông Shellenberger viết.

FBI đã phủ nhận mọi hành vi sai trái và trong một tuyên bố với The Epoch Times cho biết họ chỉ cung cấp thông tin cho Twitter liên quan đến “ảnh hưởng xấu ác của ngoại quốc” có thể xảy ra.

Vào khoảng thời gian câu chuyện về chiếc máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden bị phơi bày, một nhóm gồm 51 cựu quan chức tình báo đã đưa ra tuyên bố nói rằng câu chuyện về chiếc máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden có “tất cả các dấu hiệu kinh điển của một chiến dịch tin giả của Nga”, mặc dù điều này sau đó đã được chứng minh là sai sự thật.

Phát ngôn viên của cơ quan này nói với The Epoch Times trong một tuyên bố gửi qua thư điện tử: “FBI thường xuyên làm việc với các tổ chức thuộc khu vực tư nhân để cung cấp thông tin cụ thể về các hoạt động lật đổ, không công khai, bí mật, hoặc tội phạm của các tác nhân ngoại quốc có ảnh hưởng xấu đã được xác định.”

“Việc này không dựa trên nội dung của bất kỳ thông điệp hay câu chuyện cụ thể nào. Các tổ chức thuộc khu vực tư nhân đưa ra quyết định một cách độc lập về những hành động, nếu có, mà họ thực hiện trên nền tảng của họ và cho khách hàng của họ sau khi FBI đã thông báo cho họ.”


Tom Ozimek
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Tom Ozimek là phóng viên cao cấp của The Epoch Times. Ông có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn