Trong phiên điều trần công khai lần thứ tám của mình hôm 21/07, Ủy ban 06/01 của Hạ viện đã tiết lộ lời khai và các đoạn video cáo buộc để chứng tỏ rằng cựu Tổng thống (TT) Donald Trump đã quá chậm trễ trong việc lên án bạo lực tại Điện Capitol hôm 06/01/2021.

Dẫn dắt phiên điều trần là Dân biểu Elaine Luria (Dân Chủ-Virginia) và Dân biểu Adam Kinzinger (Cộng Hòa-Illinois), tập trung vào cái gọi là khoảng thời gian ‘187 phút’ giữa bài diễn văn của Tổng thống Donald Trump tại công viên Ellipse và video của ông kêu gọi những người ủng hộ mình tại Điện Capitol hãy giải tán hôm 06/01.

Trong một buổi phỏng vấn trước phiên điều trần nói trên, bà Luria đã dự báo trước về tinh thần chung của phiên điều trần, nói rằng ông Trump “thực sự đã không làm gì để ngăn chặn cuộc bạo loạn”.

Tuyên bố này, nói rằng cựu TT Trump đã không hành động đủ và kịp thời, là trọng tâm bài thuyết trình của Ủy ban 06/01 hôm thứ Năm.

“Những điều quý vị sẽ biết đó là Tổng thống Trump đã ngồi trong phòng ăn và xem cuộc tấn công trên truyền hình, trong khi các nhân viên cao cấp nhất, các cố vấn thân cận nhất, và các thành viên trong gia đình đã cầu xin ông ấy hành động như những gì được mong đợi từ bất kỳ vị Tổng thống Mỹ nào,” bà Luria nói trước phiên điều trần.

Hành động của cựu TT Trump trong suốt ‘187 phút’ theo lời của  Ủy ban 06/01

Nhìn chung, vào hôm thứ Năm, Ủy ban 06/01 đã cố gắng đưa ra một bản tường thuật tỉ mỉ từng giây từng phút về các hành động của ông Trump vào ngày 06/01, bắt đầu lúc 1 giờ 10 phút chiều (theo giờ miền Đông) sau khi kết thúc bài diễn văn của ông tại công viên Ellipse và cho đến lúc 4 giờ 17 phút chiều với đoạn video trên mạng xã hội của ông, yêu cầu những người ủng hộ giải tán.

Khi kết thúc bài diễn văn của mình tại công viên Ellipse, cựu TT Trump đã kêu gọi những người ủng hộ tuần hành đến Điện Capitol để phản đối việc Quốc hội chứng nhận danh sách các ứng cử viên bầu cử.

“Vậy, chúng ta sẽ tuần hành xuống Đại lộ Pennsylvania — Tôi yêu Đại lộ Pennsylvania — và chúng ta sẽ đến Điện Capitol,” ông Trump nói. “Và chúng ta sẽ cố gắng và khiến cho — Đảng Dân Chủ [cảm thấy] vô vọng, họ chưa bao giờ bỏ phiếu cho bất cứ điều gì, thậm chí không có một phiếu bầu nào — nhưng chúng ta sẽ cố gắng và giúp cho những thành viên Đảng Cộng Hòa của chúng ta những người yếu đuối, bởi vì những người mạnh mẽ không cần bất kỳ sự giúp đỡ nào từ chúng ta — chúng ta sẽ nỗ lực mang đến cho họ niềm tự hào và lòng dũng cảm mà họ cần, để giành lại đất nước của chúng ta.”

Tóm lại, ông Trump hy vọng rằng cuộc biểu tình có thể đủ sức thuyết phục Đảng Cộng Hòa chấp thuận việc phản đối các giấy chứng nhận ứng cử viên ở những nơi mà ông Trump và các đồng minh của ông nghi ngờ có gian lận cử tri trên diện rộng.

Ủy ban 06/01 đặt thời điểm kết thúc cho khoảng thời gian “187 phút” là 4 giờ 17 phút chiều giờ miền Đông, sau khi chiếu một đoạn video do TT Trump đăng trên mạng xã hội, trong đó nói với những người ủng hộ ông rằng hãy đi về nhà.

“Tôi biết nỗi đau của quý vị. Tôi biết quý vị đang bị tổn thương. Chúng ta có một cuộc bầu cử bị đánh cắp. Đó là một cuộc bầu cử long trời lở đất, và mọi người đều biết điều đó – đặc biệt là phe đối lập – nhưng quý vị phải về nhà ngay bây giờ,” ông Trump nói trong video. “Chúng ta phải có hòa bình. Chúng ta phải có luật lệ và trật tự. Chúng ta phải tôn trọng những con người tuyệt vời [thực thi] luật pháp và trật tự của chúng ta. Chúng tôi không muốn có ai bị thương. Đây là khoảng thời gian rất khó khăn. Chưa từng có một chuyện như thế này lại xảy ra, khi mà họ có thể lấy đi cuộc bầu cử từ tất cả chúng ta — từ tôi, từ các quý vị, từ đất nước của chúng ta. Đây là một cuộc bầu cử gian lận, nhưng chúng ta không thể tạo cơ hội cho những con người này. Chúng ta phải có hòa bình. Vì vậy, hãy về nhà. Chúng tôi yêu quý vị. Quý vị rất đặc biệt. Quý vị đã chứng kiến những việc đang xảy ra. Quý vị đã thấy cách mà những người khác bị đối xử thật tồi tệ và độc ác. Tôi hiểu cảm giác của quý vị. Nhưng hãy đi về và về nhà trong hòa bình.”

Những gì đã xảy ra trong khoảng thời gian này phần lớn dựa trên lời khai về hành động của ông ấy vào ngày hôm đó, từ những người được cho là thân cận với tổng thống.

Ủy ban 06/01 theo dõi sát sao nhất cử nhất động của ông Trump trong ‘187 phút’ tại phiên điều trần thứ 8
Cựu Tổng thống Donald Trump nói chuyện tại buổi tập hợp “Ngừng đánh cắp cuộc bầu cử” ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn hôm 06/01/2021. (Ảnh: Jenny Jing/The EpochTimes)

Ủy ban 06/01 cáo buộc ông Trump đã không hành động, trong khi phớt lờ các bài đăng lên án bạo lực ở Điện Capitol của ông 

Nhìn chung, lời khai mà Ủy ban 06/01 đưa ra hôm thứ Năm đã lặp lại quan điểm chung của luật sư Eric Herschmann của cựu TT Trump, người được cho là đã nói với cố vấn Pat Cipollone của Tòa Bạch Ốc rằng ông Trump “không muốn làm bất cứ điều gì” khi vụ xâm phạm Điện Capitol diễn ra.

Để chứng minh cho điều này, ủy ban tuyên bố rằng Ngũ Giác Đài đã gọi điện đến Tòa Bạch Ốc trong khoảng thời gian Điện Capitol bị xâm phạm để lên kế hoạch ứng phó, nhưng TT Trump được cho là đã từ chối nhận cuộc gọi; thay vào đó, ông Cipollone đã tự mình nhận cuộc gọi đó, bà Luria cho biết.

Vào khoảng thời gian này, luật sư Herschmann được cho là đã nói với ông Cipollone rằng ông Trump “không muốn làm bất cứ điều gì.”

Nhận xét của ông Herschmann lặp lại những lời nhận xét tương tự trong lời khai gây tranh cãi của cựu Phụ tá Tòa Bạch Ốc Cassidy Hutchinson, trong đó nói rằng chánh văn phòng Mark Meadows “nhìn sang [ông Cipollone] và nói, ‘ông ấy không muốn làm bất cứ điều gì, thưa ông Pat,’” sau khi ông Cipollone đã cố gắng yêu cầu một cuộc gặp mặt với cựu TT Trump.

Sau khi từ chối nhận cuộc gọi từ Ngũ Giác Đài, bà Luria cho biết, viện dẫn “rất nhiều cuộc phỏng vấn với các nhà lãnh đạo thực thi pháp luật và quân đội cao cấp, nhân viên của Phó Tổng thống [Mike] Pence và các quan chức chính phủ Hoa Thịnh Đốn,” rằng “không ai trong số họ, không một ai, nghe thấy điều gì từ Tổng thống Trump vào ngày hôm đó. Ông ấy không gọi điện ra chỉ lệnh. Ông ấy đã không gọi điện để đề nghị hỗ trợ.”

Đồng thời, Ủy ban 06/01 tuyên bố rằng, ông Trump đã biết về sự phá vỡ trật tự tại Điện Capitol trong vòng 15 phút sau khi Điện Capitol bị xâm phạm.

Theo ủy ban này, ông Trump bước vào phòng ăn riêng ngay gần Phòng Oval vào khoảng 1 giờ 25 phút chiều giờ miền Đông, 20 phút sau khi vụ xâm phạm Điện Capitol diễn ra và 15 phút sau khi ông rời khỏi bục sân khấu ở công viên Ellipse.

“Từ 1 giờ 25 phút chiều cho đến sau 4 giờ chiều, Tổng thống ở trong phòng ăn của mình,” ủy ban cho biết.

Những gì mà Ủy ban 06/01 không hề đề cập đến là một số tweet mà ông Trump đưa ra trong vòng “187 phút” đó, kêu gọi những người ủng hộ ông tại Điện Capitol hãy giữ sự ôn hòa.

“Xin hãy hỗ trợ Cảnh sát Điện Capitol và Cơ quan thực thi pháp luật của chúng ta,” ông Trump viết vào khoảng 2:38 phút chiều giờ miền Đông, theo các tweet được lưu trữ bởi tài khoản American Presidency Project. “Họ thực sự đứng về phía Đất nước của chúng ta. Hãy giữ sự ôn hòa!”

Sau đó, vào lúc 3 giờ 13 phút chiều, TT Trump đã viết một lời kêu gọi [mọi người giữ sự] ôn hòa thậm chí còn mạnh mẽ hơn: “Tôi đang yêu cầu mọi người tại Điện Capitol hãy duy trì sự ôn hòa. Không được bạo lực! Hãy nhớ rằng, CHÚNG TA là Đảng của Pháp luật & Trật tự – hãy tôn trọng Pháp luật và những viên cảnh sát thực thi nhiệm vụ. Cảm ơn quý vị!”

Khi ở trong phòng ăn, TT Trump được cho là đã theo dõi các sự kiện diễn ra trên Fox News. Tuy nhiên, trong thời gian đó, TT Trump được cho là đã từ chối cho phép nhiếp ảnh gia của Tòa Bạch Ốc chụp bất kỳ bức ảnh nào và không có bức ảnh nào về tổng thống được tìm thấy trong khoảng thời gian này.

Ông Cipollone, người nói rằng ông ấy đã ở bên cựu TT Trump khi ông ngồi trong phòng ăn, nói rằng không thấy TT Trump thực hiện bất kỳ nỗ lực nào để phối hợp với Bộ trưởng Quốc phòng hoặc Bộ trưởng Tư pháp để ứng phó với bạo lực đang diễn ra tại Điện Capitol.

Ông Keith Kellogg, cựu cố vấn an ninh quốc gia của cựu Phó Tổng thống Pence, lặp lại tuyên bố trên, nói rằng ông đã hẳn sẽ biết nếu có bất kỳ yêu cầu nào như vậy được đưa ra.

Trong phiên điều trần ông Trump đã trả lời trên Truth Social. “Đó là lỗi của bà Nancy Pelosi. Bà ấy đã từ chối quân đội!” ông viết, đề cập đến lời đề nghị trước đây từ chính phủ của ông đối với Cảnh sát Capitol và các yêu cầu tiếp theo sau đó của họ đối với Dân biểu Nancy Pelosi (Dân chủ – California), Chủ tịch Hạ viện, nhằm cử vệ binh quốc gia đến để duy trì trật tự.

Các cố vấn, nhân viên của cựu TT Trump đã yêu cầu cần lên án vụ xâm phạm mạnh mẽ hơn

Ủy ban 06/01 cũng nêu chi tiết về việc TT Trump được cho là đã đơn độc trong việc phản đối một phản ứng ngay lập tức trước vụ xâm phạm Điện Capitol.

Ông Cipollone đã nêu chi tiết trong lời khai về việc ông ấy và một vài quan chức cao cấp hàng đầu khác trong Tòa Bạch Ốc — bao gồm cả con gái của TT Trump là cô Ivanka Trump, con rể là anh Jared Kushner và ông Mark Meadows — đã dành phần lớn khoảng thời gian ba giờ sau bài diễn văn tại công viên Ellipse để thúc giục tổng thống lên án vụ tấn công như thế nào.

“Tôi cho rằng đã đủ rõ ràng là cần phải có một tuyên bố, phản ứng mạnh mẽ và ngay lập tức, rằng mọi người cần rời khỏi Điện Capitol ngay bây giờ,” ông Cipollone cho biết trong lời khai của mình.

Một điều tra viên đã hỏi ông Cipollone: ​​“Vậy, lời khuyên của ông là yêu cầu mọi người rời khỏi Điện Capitol, và phải mất hơn hai giờ thì mới có những tuyên bố tiếp theo, những dòng tweet được đăng tải, mà theo quan điểm của ông là không đủ. Có phải ông… cho đến 4 giờ 17 phút chiều vẫn tiếp tục, ông và những người khác, để thúc đẩy cho một tuyên bố mạnh mẽ hơn không?”

“Đúng,” ông Cipollone trả lời.

“Ông có tham gia vào nỗ lực đó của cô Ivanka Trump không?”

“Có,” ông Cipollone lặp lại.

Trong lời khai của mình sau đó, ông Cipollone nói sơ lược về việc có nhiều người đã cùng chung quan điểm rằng TT Trump cần lên án vụ tấn công, “Nhìn chung, có ông Mark Meadows, cô Ivanka [Trump]. Khi ông Jared [Kushner] đến đó, ông Jared, Tướng [Keith] Kellogg,” ông tiếp tục. “Tôi có thể sót một số người, nhưng — [cựu Tham vấn Báo chí Tòa Bạch Ốc] cô Kayleigh [McEnany] đã ở đó.”

Khi được hỏi liệu có ai “trong số các nhân viên” hoặc “trong Tòa Bạch Ốc” không cùng chung quan điểm này hay không, ông Cipollone đáp: “Tôi không thể nghĩ rằng có một ai đó lại không muốn mọi người rời khỏi Điện Capitol vào hôm đó – đặc biệt là khi vụ bạo lực bắt đầu.”

Ủy ban 06/01 theo dõi sát sao nhất cử nhất động của ông Trump trong ‘187 phút’ tại phiên điều trần thứ 8
Cô Cassidy Hutchinson, một cựu phụ tá của Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc Mark Meadows của TT Trump, làm chứng trong phiên điều trần lần thứ sáu của Ủy ban 06/01 của Hạ viện tại Điện Capitol trong Tòa nhà Văn phòng Cannon House ở Thủ đô Hoa Thịnh Đốn hôm 28/06/2022. (Ảnh: Andrew Harnik/Pool/AFP/Getty Images)

Các nhân chứng được cho là chứng thực cho lời khai gây tranh cãi của Phụ tá Cassidy Hutchinson của Tòa Bạch Ốc

Trong lời khai trước ủy ban vào cuối tháng Sáu, Phụ tá của ông Meadows là cô Cassidy Hutchinson đã thuật lại một vài tranh cãi được cho là giữa ông Trump và Cơ quan Mật vụ hôm 06/01.

Theo cô Hutchinson, người có mặt đầu tiên trong số những người đến buổi tập hợp của ông Trump tại công viên Ellipse.

Cô Hutchinson tuyên bố rằng [quy mô] buổi tập hợp trông có vẻ khiêm tốn đối với cựu TT Trump. Cô nói rằng ông ấy đã đổ lỗi việc này là do Cơ quan Mật vụ sử dụng các máy đo từ tính. Các máy đo từ tính, được lực lượng an ninh sử dụng để phát hiện vũ khí, đã được đặt ở lối ra vào tại buổi tập hợp của cựu TT Trump ngày hôm đó.

Thất vọng bởi quy mô đám đông nhỏ hơn [so với dự kiến], cựu TT Trump được cho là đã yêu cầu Cơ quan Mật vụ bỏ các máy đo đó đi.

“Tôi không [nói tục] quan tâm đến việc họ có mang vũ khí, họ không ở đây để làm hại tôi, hãy dời những chiếc máy đo từ tính đó [nói tục] đi,” cô Hutchinson kể rằng TT Trump đã nói như vậy. “‘Hãy để cho người của tôi vào, để từ đây họ có thể tuần hành đến Điện Capitol. Hãy để mọi người vào. Hãy mang những chiếc máy đo từ tính đó đi chỗ khác [nói tục].’”

Sau đó, cô Hutchinson cho biết, TT Trump đã rất thất vọng sau khi Cơ quan Mật vụ từ chối cho phép ông tham gia cùng những người ủng hộ tại cuộc biểu tình ở Điện Capitol vì khu vực này không được bảo đảm an ninh. Sau đó cô Hutchinson nói rằng ông Trump đã lao vào một nhân viên Mật vụ trong cơn giận dữ, sau khi họ từ chối đưa ông ấy đến Điện Capitol, trước khi cố gắng giành lấy tay lái từ người lái chiếc limousine của Tòa Bạch Ốc.

Theo báo cáo, kể cả TT Trump và các nhân viên Mật vụ có mặt cùng với ông vào ngày hôm đó đã phủ nhận cáo buộc này.

Trước khi bắt đầu phiên điều trần, bà Luria tuyên bố rằng ủy ban đã lấy được lời khai từ hai nhân chứng khác để chứng thực cho câu chuyện này.

Mặc dù thông tin chi tiết mà bà Luria đưa ra khá ít ỏi, bà ấy nói rằng một trong những nhân chứng – người mà bà Luria đề cập là một  “cựu nhân viên Tòa Bạch Ốc chịu trách nhiệm an ninh quốc gia” – đã nghe câu chuyện tương tự từ phó chánh văn phòng Tony Ornato. Cụ thể, nhân chứng giấu tên này đã nói rằng TT Trump đã “nổi giận” khi ông Bobby Engel, người phụ trách an ninh ngày hôm đó, từ chối cho phép ông ấy đến Điện Capitol để tham gia cùng những người ủng hộ ông.

Tuy nhiên, những lời nói này đã gạt bỏ phần bùng nổ nhất trong những tuyên bố của cô Hutchinson, chỉ cho thấy rằng đã có xung đột nhưng không chứng thực được tuyên bố của cô Hutchinson rằng TT Trump đã trở nên hung hăng với các nhân viên Sở Mật vụ.

Trong một bài đăng trên Truth Social sau lời khai của cô Hutchinson, TT Trump nói, “Câu chuyện giả mạo của [Hutchinson] rằng tôi đã cố gắng giằng lấy tay lái của chiếc xe Limousine của Tòa Bạch Ốc để hướng đến Tòa nhà Điện Capitol là ‘bệnh hoạn’ và lừa đảo, rất giống với chính Ủy ban Không Bầu Mà Nên này. Thậm chí là không thể làm một điều nực cười như vậy.”

Trước đó trong cùng ngày, TT Trump cũng đã chỉ ra rằng cô Hutchinson đã bị loại ra xa khỏi đội ngũ thân cận của ông, điều này gây thêm nghi ngờ về những tuyên bố của cô ấy.

“Tôi hầu như không biết người này, cô Cassidy Hutchinson là ai, ngoài việc tôi chỉ nghe những điều rất tiêu cực về cô ấy (hoàn toàn là một kẻ giả mạo và là ‘người cố ý rò rỉ thông tin’),” cựu TT Trump cho biết.

Các báo cáo từ các nhân viên Mật vụ cũng cho thấy rằng những tuyên bố của cô Hutchinson về việc cựu TT Trump lao lên và cố gắng giành quyền kiểm soát chiếc xe limo của Tòa Bạch Ốc là sai sự thật.

Được biết, một nguồn tin thân cận với Sở Mật vụ nói với ông Peter Alexander của đài NBC rằng “cả ông Bobby Engel, đặc vụ chính, [và đặc vụ được cho là bị TT Trump lao vào] và người lái xe limousine/SUV của tổng thống đều chuẩn bị làm chứng tuyên thệ rằng cả hai người đều không bị hành hung và TT Trump chưa từng lao vào tay lái.”

Do khoảng cách của cô ấy với tổng thống, và những lời phủ nhận lan truyền sau lời khai của cô, nhiều thành viên Đảng Cộng Hòa và những người chỉ trích ủy ban này đã xem xét câu chuyện này bằng một sự hoài nghi, và dùng những lời phủ nhận của Cơ quan Mật vụ để khiến những tuyên bố mở rộng được đưa ra trong lời khai của cô Hutchinson bị nghi ngờ.

Phiên điều trần diễn ra sau khi một loạt tài liệu của Sở mật vụ được tòa yêu cầu cung cấp không chứa các tin nhắn vào ngày 05-06/01

Phiên điều trần hôm thứ Năm diễn ra sau khi các đoạn tin nhắn và các tài liệu khác mà Sở Mật vụ giao nộp đã khiến ủy ban này thất vọng khi hóa ra chúng không chứa các tin nhắn giữa các đặc vụ vào ngày 05 và 06/01/2021.

Trong một lần xuất hiện trên đài MSNBC hôm 19/07, thành viên của ban hội thẩm, bà Stephanie Murphy (Dân Chủ-Florida) nói rằng có nhiều tin nhắn, được giao nộp theo trát hầu tòa của ủy ban đã “bị xóa”.

“Hôm nay chúng tôi đã nhận được một lá thư cung cấp cho chúng tôi rất nhiều tài liệu và một số dữ liệu. Tuy nhiên, chúng tôi đã không nhận được các đoạn tin nhắn thêm mà chúng tôi đang tìm kiếm,” bà Murphy nói trong lần xuất hiện trên truyền hình.

Bà Murphy cho biết các tin nhắn văn bản này được cho là đã bị xóa sau khi một chương trình thay thế thiết bị đã nâng cấp thiết bị di động của các nhân viên Mật vụ.

“Họ đã tiến bước với nỗ lực di chuyển các thiết bị và dữ liệu, và quy trình của họ, như đã giải thích với chúng tôi, chỉ đơn giản là để mặc nó cho người đặc vụ xác định xem liệu có dữ liệu nào trên điện thoại của họ cần được lưu trữ lại cho hồ sơ liên bang hay không,” bà Murphy giải thích. “Và kết quả là hôm nay họ không nhận được bất kỳ tin nhắn nào từ các đặc vụ của họ khi họ thực hiện quá trình chuyển đổi đó vốn đã được gắn cờ để lưu giữ lại.”

Tuy nhiên, Cơ quan Mật vụ đã phủ nhận cáo buộc rằng họ đã xóa bất kỳ đoạn tin nhắn nào, cáo buộc lần đầu tiên được Tổng Thanh tra Bộ An ninh Nội địa (DHS) ông Joseph Cuffari báo cáo lên ủy ban 06/01.

Phát ngôn viên của Cơ quan Mật vụ Anthony Guglielmi cho biết trong một tuyên bố với một kênh truyền thông khác rằng, không có “các tin nhắn bị che giấu” hoặc thông tin nào khác mà Cơ quan Mật vụ đang “không trình” lên ban hội thẩm.

Ông Guglielmi nói rằng các đoạn tin nhắn bị thiếu hầu hết có thể được giải thích bởi một chính sách của cơ quan này là không tán thành việc sử dụng các tin nhắn khi thảo luận về các tình huống an ninh.

“Thật khó để mọi người có thể hiểu, nhưng chúng tôi không liên lạc qua tin nhắn văn bản,” ông cho biết. “Theo như chính sách, quý vị không được thực thi công việc qua tin nhắn văn bản.”

Ông Guglielmi khẳng định rằng phía Cơ quan Mật vụ không có ý định xấu nào.

“Không có lý do gì để chúng tôi nói rằng các tin nhắn đã bị mất,” ông nói. “Ý tôi là, làm sao quý vị biết rằng những người đó đã nhắn tin? Họ được yêu cầu tải lên hồ sơ chính thức của mình, và họ đã làm. Vì vậy, đây là một phần những gì mà chúng tôi sẽ thông báo với ủy ban, tất cả dữ liệu mà chúng tôi có. Mọi người nói rằng các tin nhắn đã bị mất. Làm sao quý vị biết được các tin nhắn đã được gửi đi?”

Mặt khác, bà Murphy nói rằng nếu một chương trình nâng cấp thiết bị phải chịu trách nhiệm về việc làm mất mát bất kỳ tin nhắn nào, thì ban lãnh đạo Sở Mật vụ đã nhận được mệnh lệnh của quốc hội để giữ lại các tin nhắn và lẽ ra phải làm nhiều hơn để bảo đảm việc lưu trữ các tin nhắn này.

Do không có hồ sơ lưu trữ, ủy ban buộc phải tiến hành phiên điều trần vào hôm thứ Năm mà không có các tin nhắn văn bản, thứ mà ủy ban cho là rất quan trọng để tìm ra thông tin chi tiết về việc di chuyển và hành động của ông Trump vào ngày hôm đó.

Ủy ban sẽ được triệu tập tiếp vào tháng Chín

Chủ tịch Bennie Thompson thông báo tại buổi khai mạc phiên điều trần hôm thứ Năm rằng, phiên điều trần sẽ kéo dài đến tháng 9.

“Cuộc điều tra của chúng tôi sẽ tiếp tục,” ông Thompson nói. “Chúng tôi tiếp tục nhận được thông tin mới mỗi ngày. Chúng tôi tiếp tục lắng nghe các nhân chứng. Chúng tôi sẽ triệu tập lại vào tháng 9 để tiếp tục đưa ra những phát hiện của mình cho người dân Mỹ.”

Ông Thompson nói: “Khi việc đó tiếp tục tiến triển, một số sự thật đã rõ ràng: không còn có thể nghi ngờ gì về việc đã có một nỗ lực phối hợp, gồm rất nhiều bước để lật ngược một cuộc bầu cử do TT Donald Trump giám sát và chỉ đạo.”

Cũng trình bày khi bắt đầu phiên điều trần, thành viên cao cấp Liz Cheney (Cộng hòa – Wyoming) nói rằng “con đập đã bắt đầu vỡ” với lời khai mới.

“Trong quá trình diễn ra các phiên điều trần này, chúng tôi đã nhận được bằng chứng mới, và các nhân chứng mới đã dũng cảm bước ra. Các nỗ lực kiện tụng và đè bẹp các yêu cầu về quyền miễn trừ và đặc quyền hành pháp đã thành công và những nỗ lực đó vẫn tiếp tục. Các cánh cửa đã mở, các trát hầu tòa mới đã được ban hành, và con đập bắt đầu vỡ,” bà Cheney nói.

“Ủy ban của chúng tôi sẽ dành cả tháng Tám để theo dõi các thông tin mới xuất hiện trên nhiều phương diện, trước khi triệu tập các phiên điều trần tiếp theo vào tháng Chín này,” bà Cheney nói, lặp lại lời của ông Thompson.

Đặt hy vọng vào việc cáo buộc TT Trump, ngăn chặn nỗ lực tái tranh cử, để làm cơ sở cho các phiên điều trần

Các thành viên của Ủy ban 06/01 do đảng Dân Chủ kiểm soát đã không cố gắng che giấu hy vọng của mình rằng TT Trump sẽ phải đối mặt với cáo buộc hình sự cho các hành động của mình vào ngày 06/01/2021 và khoảng thời gian trước ngày hôm đó. Các cáo buộc dẫn đến việc kết tội nổi dậy có thể chấm dứt cơ hội tái tranh cử của ông Trump, điều mà ông đã chỉ ra rằng ông có thể thực hiện.

“Tôi muốn thấy Bộ Tư pháp điều tra mọi cáo buộc đáng tin cậy về hoạt động phạm tội của TT Donald Trump hoặc bất kỳ người nào khác,” Dân biểu Adam Schiff (Dân Chủ – California) cho biết trên chương trình “This Week” của đài ABC News vào tháng Sáu. “Họ cần bị điều tra nếu có bằng chứng đáng tin cậy, mà theo tôi là có.”

Dân biểu Jamie Raskin (Dân Chủ – Maryland) cho biết, ủy ban đã đưa ra nhiều biên bản bào chữa pháp lý khác nhau “các quy chế hình sự mà chúng tôi cho rằng đã bị vi phạm”, và tuyên bố rằng ban hội thẩm có bằng chứng cho thấy TT Trump đã biết ứng cử viên đối thủ của Đảng Dân Chủ là ông Joe Biden đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2020.

“Tôi cho rằng chúng ta có thể chứng minh trước bất kỳ cá nhân hiểu biết lý lẽ và cởi mở nào rằng ông Donald Trump hoàn toàn biết [điều này] vì ông ấy có rất nhiều luật sư xung quanh mình.” Ông Raskin nói trên chương trình “State of the Union” của đài CNN. “Ông ta tiếp tục gieo rắc [sự ngờ vực về kết quả bầu cử năm 2020] cho đến tận ngày nay. Ông ta tiếp tục nhồi nhét tuyên truyền đó vào những người theo dõi ông ta.”

“Tôi chắc chắn rằng tổng thống có tội khi biết [rõ] những gì ông ta đã làm,” ông Kinzinger phản hồi khi được hỏi trong một lần xuất hiện trên chương trình “This Week” của đài ABC, rằng liệu TT Trump có phải đối mặt với cáo buộc hình sự hay không. “Âm mưu đầy tham vọng. Quý vị biết đấy, tham gia vào những giai đoạn khác nhau trong việc gây sức ép lên Bộ Tư Pháp, Phó Tổng thống, và những người khác nữa.”

Hiện vẫn chưa rõ liệu Bộ Tư Pháp có thực hiện một bước chưa từng có đó là mở một cuộc điều tra tội phạm với TT Trump hay không, cho dù bất kể lời kêu gọi từ các thành viên của ban hội thẩm là gì.

Ông Joseph Lord là phóng viên chuyên đưa tin về Quốc hội cho The Epoch Times.

Doanh Doanh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn