Ủy ban Đặc biệt của Hạ viện phụ trách điều tra vụ xâm phạm Điện Capitol Hoa Kỳ ngày 06/01 (Ủy ban 06/01) đã yêu cầu người dẫn chương trình Sean Hannity của Fox News hợp tác với cuộc điều tra của họ và trả lời các câu hỏi về các tin nhắn văn bản mà ông đã gửi cho cựu Tổng thống Donald Trump, các trợ lý và luật sư của ông vào khoảng thời gian đó.

Trong một lá thư gửi cho ông Hannity hôm thứ Ba (04/01), Chủ tịch Bennie Thompson (Dân Chủ-Mississippi) và Phó Chủ tịch Liz Cheney (Cộng Hòa-Wyoming) đã yêu cầu ông tự nguyện trả lời “một loạt các câu hỏi thực tế cụ thể và trong phạm vi hẹp.”

“Ủy ban Đặc biệt hiện đã nắm được thông tin … cho thấy ông đã biết trước về kế hoạch của Tổng thống Trump và nhóm pháp lý của ông ấy cho ngày 06/01,” họ viết.

Ông Thompson và bà Cheney cho biết họ có lý do để tin rằng ông Hannity, trong những ngày trước và sau vụ xâm nhập Điện Capitol vào ngày 06/01, đã bày tỏ “lo ngại” và đưa ra lời khuyên cho ông Trump và “một số nhân viên Tòa Bạch Ốc” về kế hoạch của nhóm pháp lý của cựu Tổng thống Trump cho ngày 06/01.

“Ông cũng có những hành động liên lạc liên quan khi cuộc bạo loạn đang diễn ra, và trong những ngày sau đó,” họ viết. “Những hành động liên lạc này khiến ông trở thành một nhân chứng trực tiếp trong cuộc điều tra của chúng tôi.”

Ông Thompson và bà Cheney cho biết họ có trong tay hàng chục đoạn tin nhắn giữa ông Hannity, cựu Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc Mark Meadows, và những người khác “liên quan đến cuộc bầu cử năm 2020 và những nỗ lực của Tổng thống Trump nhằm tranh tụng kết quả cuộc bỏ phiếu.”

Được biết, một trong những đoạn tin nhắn mà ông Hannity đã gửi cho ông Meadows vào ngày 31/12/2020 có nội dung như sau: “Chúng ta không thể để mất toàn bộ văn phòng cố vấn WH [Tòa Bạch Ốc]. Tôi KHÔNG thấy ngày mùng 6 tháng Một diễn ra theo cách mà ông ấy được cho biết. Sau ngày mùng 6 ông ấy nên tuyên bố sẽ dẫn đầu nỗ lực toàn quốc để cải cách tính liêm chính trong bầu cử. Hãy đến Fl [Florida] và xem Joe làm rối tung mọi thứ lên hàng ngày. Hãy tiếp tục theo dõi. Khi ông ấy nói mọi người sẽ lắng nghe.”

Các nhà lập pháp viết trong lá thư của họ rằng tin nhắn trên cho thấy ông Hannity đã biết trước về những lo ngại của Văn phòng Cố vấn Tòa Bạch Ốc của cựu Tổng thống Trump “liên quan đến tính hợp pháp của các kế hoạch của cựu Tổng thống vào ngày 06/01.”

Họ nói: “Những dữ kiện này liên quan trực tiếp đến cuộc điều tra của chúng tôi.”

Các nhà lập pháp này cho biết, từ các đoạn tin nhắn khác có vẻ như ông Hannity có thể đã liên lạc trực tiếp với ông Trump một ngày trước khi các sự kiện diễn ra vào ngày 06/01.

Ông Thompson và bà Cheney cho biết thông tin liên lạc của nhân vật nổi tiếng đến từ Fox News này không thuộc về bất kỳ loại đặc quyền nào và có liên quan đến các vấn đề đang được ủy ban điều tra.

“Ủy ban Đặc biệt vô cùng tôn trọng Tu chính án thứ Nhất trong Hiến pháp của chúng ta, quyền tự do báo chí, và quyền của người Mỹ được tự do biểu đạt ý kiến ​​chính trị của bản thân,” Chủ tịch Bennie Thompson thuộc Đảng Dân Chủ và Phó Chủ tịch Liz Cheney của Đảng Cộng Hòa, viết trong lời kêu gọi chung của họ gửi tới ông Hannity.

“Đồng thời, chúng tôi có trách nhiệm nghiêm túc điều tra đầy đủ các dữ kiện và hoàn cảnh của những sự kiện này để đưa ra các khuyến nghị lập pháp của chúng tôi. Đất nước chúng ta không thể để bất cứ điều gì như ngày 6 tháng Một tái diễn. Vì vậy, hôm nay chúng tôi viết lá thư này để tìm kiếm sự hợp tác tự nguyện của ông về một loạt các câu hỏi thực tế cụ thể và trong phạm vi hẹp.”

The Epoch Times đã liên lạc với Fox News để yêu cầu bình luận.

Ông Jay Sekulow, luật sư của ông Hannity, nói với The Associated Press vào tối hôm thứ Ba rằng họ đang xem xét lá thư của ủy ban và “sẽ trả lời khi thích hợp.”

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho biết trong bản tóm tắt cuối năm của mình hôm 30/12 rằng hơn 725 người đã bị bắt giữ ở toàn bộ 50 tiểu bang với các cáo buộc liên bang xuất phát từ vụ bạo lực nổ ra tại Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 06/01, khiến khoảng 165 người nhận tội — hầu hết là tội nhẹ.

“Dưới sự lãnh đạo liên tục của Văn phòng Biện lý Hoa Kỳ cho Washington D.C. và Văn phòng Hiện trường Washington của FBI, cuộc điều tra và truy tố những kẻ chịu trách nhiệm cho vụ tấn công tiếp tục được tiến hành với tốc độ và quy mô chưa từng có,” DOJ cho biết trong một tuyên bố. “Quyết tâm của Bộ Tư pháp để buộc những kẻ đã phạm tội vào ngày 06/01/2021 phải chịu trách nhiệm, chưa từng, và sẽ không suy giảm.”

Cô Isabel van Brugen là một ký giả từng đạt giải thưởng, hiện đang là một phóng viên tin tức tại The Epoch Times. Cô tốt nghiệp chương trình Thạc sĩ Báo chí tại trường City, Đại học London.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn