Hôm 17/01, tân chủ tịch Ủy ban Giám sát Hạ viện cho biết ủy ban này đang xem xét hồ sơ ngân hàng và “các báo cáo hoạt động đáng ngờ” liên quan đến các tin tức chưa được xác nhận rằng con trai của Tổng thống Joe Biden, ông Hunter Biden, mỗi tháng đã trả gần 50,000 USD tiền thuê nhà tại tư dinh của tổng thống ở Wilmington, Delaware.

Trong một cuộc phỏng vấn hôm 17/01, Dân biểu James Comer (Cộng Hòa-Kentucky), Chủ tịch Ủy ban Hạ viện về Giám sát và Trách nhiệm giải trình, nói với người dẫn chương trình Sean Hannity của Fox News rằng ủy ban này đang điều tra hồ sơ tài chính liên quan đến các báo cáo rằng ông Hunter Biden đã trả khoảng nửa triệu dollar tiền thuê nhà cho cha mình trong khoảng 11 tháng.

Những báo cáo, dựa trên một tài liệu mà phóng viên Miranda Devine của New York Post thu thập được — tính xác thực của tài liệu này chưa được The Epoch Times kiểm chứng độc lập — cho biết rằng hồi tháng 03/2017 ông Hunter Biden được cho là đã chuyển đến ngôi nhà ở Wilmington của cha mình và chuyển đi hồi tháng 02/2018, và ông đã trả khoảng 49,910 USD mỗi tháng cho tiền thuê nhà trong thời gian đó.

Đồng thời, tờ khai thuế năm 2017 (pdf) của tổng thống báo cáo thu nhập hoặc thua lỗ từ khu địa sản Wilmington nêu rằng nơi đây “đã nhận được 19,800 USD tiền thuê,” trong khi tờ khai thuế năm 2018 (pdf) của ông không liệt kê bất kỳ khoản tiền thuê nào nhận được.

The Epoch Times đã liên lạc với các quan chức Tòa Bạch Ốc và luật sư của ông Hunter Biden để yêu cầu bình luận, nhưng không nhận được phản hồi.

Tư gia ở Wilmington của tổng thống đã trở thành tâm điểm chú ý sau khi các tài liệu mật được tìm thấy ở đó và những nơi khác, bao gồm cả bên trong tủ quần áo của một viện nghiên cứu chính sách ở Hoa Thịnh Đốn.

Tổng thống Joe Biden tại Oval Office của Tòa Bạch Ốc, hôm 13/01/2023. (Ảnh: Mandel Ngan/AFP qua Getty Images)
Tổng thống Joe Biden tại Oval Office của Tòa Bạch Ốc, hôm 13/01/2023. (Ảnh: Mandel Ngan/AFP qua Getty Images)

‘Khoản tiền đó là không hợp lý’

Trong cuộc phỏng vấn đó, khi ông Hannity hỏi ông Comer về các tin tức nói rằng ông Hunter Biden được cho là đã trả số tiền mà như ông Hannity mô tả là một khoản tiền cao ngất ngưởng để thuê không gian trong dinh thự ở Wilmington của cha ông, nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa này trả lời: “Khoản tiền đó là không hợp lý; chúng tôi đang xem xét khoản tiền đó.”

“Đó là một trong những lý do mà chúng tôi yêu cầu các tài liệu ngân hàng, hồ sơ ngân hàng; chúng tôi đang xem xét các báo cáo hoạt động đáng ngờ; chúng tôi sẽ xem xét hồ sơ thuế, giống như Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Hạ viện đã làm với cựu Tổng thống Trump. Chúng tôi sẽ tiếp tục xem xét vấn đề này và tất cả các lĩnh vực doanh thu khác từ Tổng thống Joe Biden và từ gia đình ông Biden.”

Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện đã tuyên bố sẽ điều tra tổng thống vì ông được cho là có liên quan đến các giao dịch kinh doanh ngoại quốc của con trai mình, những cáo buộc mà Tòa Bạch Ốc đã nhiều lần bác bỏ.

“Tôi cam kết sẽ lần ra dấu vết tiền bạc của gia đình ông Biden và các cộng sự — bao gồm nhiều giao dịch quốc tế phức tạp trị giá hàng triệu dollar — và cung cấp câu trả lời cho người dân Mỹ,” ông Comer viết trong một bài đăng trên Twitter hôm 17/01.

“Liệu POTUS (Tổng thống Hoa Kỳ) có bị thỏa hiệp?” ông Comer hỏi, tuyên bố rằng ủy ban cuối cùng sẽ “khám phá ra sự thật.”

Dân biểu James Comer (Cộng Hòa-Kentucky), khi đó là thành viên cao cấp của Ủy ban Giám sát Hạ viện, trong một phiên điều trần ở Hoa Thịnh Đốn hôm 27/07/2022. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)
Dân biểu James Comer (Cộng Hòa-Kentucky), khi đó là thành viên cao cấp của Ủy ban Giám sát Hạ viện, trong một phiên điều trần ở Hoa Thịnh Đốn hôm 27/07/2022. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

‘Các báo cáo hoạt động đáng ngờ’

Đầu tháng 01/2023, ông Comer đã công bố một loạt hành động mới liên quan đến cuộc điều tra đã được hứa hẹn từ lâu nhằm vào tổng thống, con trai Hunter Biden của ông, cùng các công ty truyền thông xã hội mà ông Comer cáo buộc đã dập tắt những câu chuyện tiêu cực về chiếc máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden trước cuộc bầu cử năm 2020.

Một trong những hành động kể trên là việc ông Comer yêu cầu Bộ Ngân khố Hoa Kỳ cung cấp một loạt hồ sơ tài chính, trong đó có những thứ gọi là các báo cáo hoạt động đáng ngờ (SAR) liên quan đến gia đình ông Biden.

Luật pháp yêu cầu các ngân hàng Hoa Kỳ đánh dấu các giao dịch tiền mặt vượt quá 10,000 USD mỗi ngày và tự động nộp SAR cho một cơ quan của Bộ Ngân khố nhằm ngăn chặn các hoạt động tội phạm, chẳng hạn như rửa tiền và trốn thuế.

The Epoch Times đã liên lạc với các quan chức của Bộ Ngân khố để đề nghị bình luận về yêu cầu cung cấp hồ sơ tài chính của ông Comer nhưng không nhận được phản hồi thực chất nào.

Trong một bức thư đề ngày 11/01 gửi cho Bộ trưởng Ngân khố Janet Yellen, ông Comer đã yêu cầu tất cả các SAR có thể đã được tạo ra liên quan đến ông Hunter Biden, anh trai James Biden của tổng thống, cùng một số cộng sự của gia đình ông Biden và các công ty liên quan của họ.

Các tổ chức tài chính nộp hàng triệu SAR mỗi năm, và mặc dù các báo cáo này không phải là bằng chứng về hành vi sai trái, nhưng một số báo cáo dẫn đến các cuộc điều tra của cơ quan chấp pháp.

“Ủy ban Giám sát và Trách nhiệm giải trình đang điều tra sự tham gia của Tổng thống Biden vào các hoạt động kinh doanh ở ngoại quốc cũng như các kế hoạch gây ảnh hưởng quốc tế phi pháp của gia đình ông ấy,” ông Comer cho biết trong bức thư gửi Bộ trưởng Ngân khố, đồng thời cho biết rằng trong Quốc hội nhiệm kỳ thứ 117, Bộ Ngân khố đã từ chối yêu cầu của ủy ban cho thông tin về gia đình ông Biden.

Ông Comer viết, ủy ban này đang điều tra “sự hiểu biết và vai trò của Tổng thống Biden trong các kế hoạch này để đánh giá xem liệu ông ấy có làm tổn hại đến an ninh quốc gia của chúng ta bằng phí tổn của người dân Mỹ hay không.”

Ông cho biết ủy ban sẽ xem xét soạn thảo luật để củng cố các luật đạo đức liên bang liên quan đến nhân viên chính phủ và các thành viên gia đình của họ.

Ông Comer lưu ý rằng ủy ban này cũng sẽ xem xét các luật và quy định của liên bang để bảo đảm các tổ chức tài chính có các giao thức phù hợp để cảnh báo các cơ quan liên bang về hoạt động rửa tiền tiềm ẩn.

Tổng thống và ông Hunter Biden đã nhiều lần phủ nhận mọi hành vi sai trái, trong khi phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Ian Sams mô tả yêu cầu của ông Comer về hồ sơ tài chính của gia đình ông Biden là một chiêu trò chính trị.

Đảng Cộng Hòa điều tra gia đình ông Biden

Vài tháng trước, ông Comer đã thông báo rằng khi nắm quyền kiểm soát Ủy ban Giám sát trong Quốc hội nhiệm kỳ 118, Đảng Cộng Hòa sẽ bắt đầu cuộc điều tra như đã hứa từ lâu.

Tại thời điểm đó, ông Comer tuyên bố rằng các thành viên Đảng Cộng Hòa trong ủy ban đã phát hiện ra bằng chứng về các tội liên bang do gia đình ông Biden gây ra, hoặc các tội liên bang bị gây ra vì lợi ích cho gia đình của ông Biden và đã công bố một báo cáo (pdf) tóm lược những phát hiện của họ.

Ông Comer cho biết vào thời điểm đó: “Các giao dịch kinh doanh của gia đình ông Biden liên quan đến nhiều loại tội hình sự từ buôn người đến các vi phạm Hiến Pháp tiềm năng.”

Theo ông Comer, những tội như vậy bao gồm âm mưu lừa gạt Hoa Kỳ, gian lận điện tín, vi phạm Đạo luật Ghi danh Đại lý Ngoại quốc, vi phạm Đạo luật Chống tham nhũng ở Ngoại quốc, trốn thuế, rửa tiền, và vi phạm Đạo luật Bảo vệ Nạn nhân Buôn người.

Trích dẫn các bản tin truyền thông, hồi tháng 11/2022 ông Comer cho biết rằng hơn 150 giao dịch trong số các giao dịch kinh doanh của nhà Biden đã bị các ngân hàng Hoa Kỳ đánh dấu thông qua đệ trình các báo cáo hoạt động đáng ngờ.

“Một SAR do một ngân hàng Mỹ tạo ra cho Bộ Ngân khố kết nối ông Hunter Biden và các cộng sự kinh doanh của ông với nạn buôn người quốc tế, cùng các hoạt động bất hợp pháp khác,” ông Comer cho biết vào thời điểm đó.

Khi đó, nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa này cho biết Bộ Ngân khố đã từ chối công khai SAR này cho ủy ban, và ông sẽ tiếp tục nỗ lực để có được những hồ sơ đó trong Quốc hội nhiệm kỳ mới, vì Đảng Cộng Hòa hiện nắm quyền ban hành trát đòi hầu tòa.

Sau cam kết hồi tháng 11/2022 của ông Comer để theo đuổi hồ sơ về gia đình ông Biden, Tòa Bạch Ốc đã đưa ra một tuyên bố chỉ trích rằng “thay vì làm việc với Tổng thống Biden để giải quyết các vấn đề quan trọng đối với người dân Mỹ, như chi phí thấp hơn, ưu tiên hàng đầu của các thành viên Đảng Cộng Hòa trong Quốc hội là truy đuổi Tổng thống Biden với các cuộc tấn công có động cơ chính trị chứa đầy những thuyết âm mưu đã được lật tẩy từ lâu.”

‘Hoàn toàn vô trách nhiệm’

Bên cạnh việc xem xét các giao dịch kinh doanh của gia đình ông Biden, Ủy ban Giám sát Hạ viện do Đảng Cộng Hòa lãnh đạo cũng đã mở một cuộc điều tra về cách tổng thống quản lý các hồ sơ mật từ thời còn là phó tổng thống.

Các tài liệu mật liên quan đến Tổng thống Biden đã được tìm thấy ở một số địa điểm, kể cả trong một tủ quần áo tại một viện nghiên cứu chính sách ở Hoa Thịnh Đốn và một kho chứa đồ bên cạnh nhà xe tại tư gia Wilmington của tổng thống, nơi ông cất giữ chiếc Corvette cổ điển của mình.

Bên cạnh việc gây bối rối cho tổng thống, các tài liệu được tìm thấy đã dẫn đến việc bổ nhiệm một biện lý đặc biệt, người đang điều tra vụ việc này.

Đảng Cộng Hòa đang theo đuổi cuộc điều tra của riêng họ.

Hôm 10/01, ông Comer cho biết, Ủy ban Giám sát Hạ viện đã mở một cuộc điều tra về cách ông Biden quản lý các tài liệu nhạy cảm.

“Ủy ban lo ngại rằng Tổng thống Biden đã xâm phạm các nguồn và phương pháp với việc quản lý sai các tài liệu mật,” ông Comer viết trong một bức thư đề ngày 10/01 gửi cho Cố vấn Tòa Bạch Ốc Stuart Delery (pdf), đồng thời chỉ ra rằng ông Biden trước đây đã nói rằng việc quản lý sai hồ sơ tổng thống là “hoàn toàn vô trách nhiệm.”

Ông Comer yêu cầu Tòa Bạch Ốc và Cục Quản lý Hồ sơ và Lưu trữ Quốc gia (NARA) cung cấp tài liệu và thông tin liên quan đến cách thức họ giải quyết vụ tài liệu mật của Tổng thống Biden.

Phúc đáp một truy vấn của The Epoch Times, NARA xác nhận đã nhận được bức thư kể trên nhưng không đưa ra bình luận gì thêm.

Ông Comer sau đó đã cáo buộc NARA cản trở cuộc điều tra của mình.


Tom Ozimek
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Tom Ozimek là phóng viên cao cấp của The Epoch Times. Ông có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn