Người đứng đầu Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) nói với một ủy ban của Hạ viện rằng tình trạng thiếu sữa công thức trẻ em sẽ bắt đầu giảm bớt trong những ngày tới.

Ủy viên FDA Robert Califf nói với hội đồng này rằng tình trạng thiếu hụt sẽ được cải thiện “trong vòng vài ngày”, khi nói thêm rằng “chúng tôi đã bán được — chúng tôi đã mua nhiều sữa công thức trẻ em hơn từ 11% đến 19% so với những gì đã mua trong tháng” trước khi một nhà máy của hãng Abbott Laboratories ngừng hoạt động ở Sturgis, Michigan.

“Tình hình sẽ dần trở nên tốt hơn. Quý vị biết vấn đề lớn mà chúng ta gặp phải lúc này là phân phối,” ông Calff cho biết, và nói thêm rằng “trong vài ngày tới, tình hình sẽ tốt hơn. Nhưng sẽ phải mất vài tuần trước khi chúng ta trở lại bình thường.” Ông đã xuất hiện trước Tiểu ban Phân bổ Ngân sách Hạ viện về Nông nghiệp, Phát triển Nông thôn, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm, và các Cơ quan liên quan.

Đầu tuần này, hãng Abbott cho biết họ đã đạt được một thỏa thuận với FDA để mở lại nhà máy ở Michigan. Một số người đã đổ lỗi việc thiếu hụt sữa nói trên là do việc đóng cửa cơ sở này, nơi đã bị đóng cửa trong bối cảnh diễn ra cuộc điều tra về một cáo buộc sữa nhiễm khuẩn.

“Tôi vui mừng nói rằng chúng tôi đã đạt được những tiến triển rất quan trọng” trong việc mở lại nhà máy, ông Califf cho biết, đồng thời nói thêm rằng “chúng tôi đang đi đúng hướng để đưa nhà máy đi vào hoạt động trong tuần tới hoặc trong hai tuần tới, rất có thể là từ hai tuần trở đi.”

Tuy nhiên, hãng Abbott cho biết trong một thông cáo báo chí hồi tuần trước rằng sẽ mất đến 10 tuần trước khi các sản phẩm được sản xuất tại cơ sở mở cửa trở lại này có mặt trên các kệ hàng khắp Hoa Kỳ.

Ông Califf đưa ra nhận xét của mình trong bối cảnh các nhà lập pháp phản đối việc cơ quan của ông giải quyết cuộc điều tra về nhà máy Michigan.

“Tất cả đều đặt ra câu hỏi tại sao FDA không bắt đầu hành động ngay?” Dân biểu Rosa DeLauro (Dân Chủ-Connecticut) hỏi vị ủy viên này. “Tại sao phải mất bốn tháng để đưa sản phẩm sữa công thức này ra khỏi kệ hàng bày bán? Sẽ có thêm bao nhiêu căn bệnh và các ca tử vong do FDA phản ứng chậm?”

Nhà máy Sturgis đã được điều tra liên quan đến các báo cáo về việc có ít nhất bốn trẻ sơ sinh nhiễm một loại vi khuẩn, dẫn đến hai ca tử vong. Tuy nhiên, hãng Abbott nói rằng vi khuẩn không được phát hiện trong sữa công thức của nhà máy này, và không có bằng chứng liên quan đến các sản phẩm của họ với những căn bệnh ở trẻ sơ sinh.

Sự xuất hiện của ông Califf diễn ra khoảng một ngày sau khi Hạ viện Hoa Kỳ thông qua dự luật tài trợ khẩn cấp trị giá 28 triệu USD cho FDA để giải quyết những lo ngại về nguồn cung sữa công thức trẻ em. Chính phủ Tổng thống Biden cũng tuyên bố sẽ cố gắng thúc đẩy nguồn cung, trong đó có việc sử dụng Đạo luật Sản xuất Quốc phòng.

FDA cũng cho biết rằng một giải pháp khác đang được thực hiện, bao gồm việc nới lỏng các hạn chế nhập cảng một số loại sữa công thức trẻ em.

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn