Kiểm tra lớp cách nhiệt, bảo trì hệ thống sưởi, thông gió và điều hòa không khí, và một vài cách khác như trồng cây xanh, sử dụng rèm cửa sổ chống nắng dày sẽ giúp ngôi nhà bạn mát mẻ trong suốt những đợt nắng nóng.

Điều kỳ lạ là ngay lúc này, ngôi nhà của bạn trở nên nóng hơn so với trước đây. Trong khi vòm nhiệt tháng 6 quét ngang qua phần lớn nước Mỹ sẽ không kéo dài mãi, nhưng đó không phải là những chuỗi ngày nóng như chảo lửa cuối cùng. Rốt cuộc, mùa hè chỉ mới bắt đầu. 

Dưới đây là một vài gợi ý giúp ngôi nhà của bạn mát mẻ trong mùa hè này, mà không cần điều chỉnh tăng công suất máy điều hòa nhiệt độ.

1. Kiểm tra lớp cách nhiệt

Tất cả máy điều hòa không khí trên thế giới đều không thể giúp nhà bạn mát mẻ nếu không khí lạnh không được giữ lại bên trong nhà. Sự cách nhiệt tạo ra một tấm lá chắn giữa phần bên trong ngôi nhà và thời tiết bên ngoài, giữ cho không khí nóng ở bên ngoài và không khí lạnh ở bên trong.

Nhiều loại vật liệu cách nhiệt có thể sử dụng tốt đến 80 năm hoặc lâu hơn. Tuy nhiên, có một số loại vật liệu bắt đầu suy giảm khả năng cách nhiệt khoảng sau 15 năm. Nếu hệ thống cách nhiệt nhà bạn đã được sử dụng trong khoảng thời gian tương tự hoặc lâu hơn, hãy cân nhắc thuê một chuyên gia về cách nhiệt kiểm tra tình trạng và đưa ra lời khuyên. Càng sớm thay thế phần cách nhiệt bị hư hỏng, bạn càng sớm nhận được nhiều lợi ích.

Một lần kiểm tra hệ thống cách nhiệt thường tiêu tốn vài trăm đô la Mỹ. Trung bình, bạn cần chi khoảng 1,500 đến 2,600 đô la để thay mới hoàn toàn hệ thống cách nhiệt lại cho toàn bộ ngôi nhà, và chi phí sẽ ít hơn nếu bạn chỉ cần thay thế một phần. 

Nếu bạn nghi ngờ không khí trong ngôi nhà bị thoát ra ở nhiều nơi, hoặc có vấn đề về phần cách nhiệt ở nhiều chỗ, hãy xem xét nhờ người kiểm tra năng lượng. Chi phí để thuê một kiểm tra viên chuyên nghiệp vào khoảng 400 đô la nhưng điều đó là xứng đáng, vì họ sẽ sử dụng các công cụ như máy quét hồng ngoại để phát hiện ra vấn đề một cách chính xác.

2. Bảo trì hệ thống HVAC*

Hệ thống sưởi và điều hòa không khí của nhà bạn có thể hoạt động gần như mỗi ngày trong năm, tiêu tốn nhiều nhiên liệu cũng như liên quan đến các bộ phận chuyển động vì sự lưu chuyển nhanh của không khí thông qua hệ thống. Tất cả điều này gây ra hao mòn và có thể nhanh chóng dẫn đến sự suy giảm hiệu quả hoạt động của hệ thống. Bạn hãy chú ý đến hệ thống và ghi chú bất kỳ vấn đề nào phát sinh. Hãy thay thế bộ lọc của hệ thống để phù hợp với lịch trình của nhà sản xuất, hoặc thay thường xuyên hơn, nếu bạn sử dụng quá nhiều. Hệ thống của nhà bạn càng hoạt động khó khăn hơn khi phải làm mát nhiều hơn, và điều đó có thể nhanh chóng tạo ra nhiều mảnh vỡ hơn trên bộ lọc. Bộ lọc là một tuyến phòng thủ ban đầu và quan trọng để bảo vệ hệ thống của bạn. Bên cạnh đó, bạn hãy theo dõi thiết bị ngưng tụ bên ngoài nhà. Hãy tỉa gọn cây cối, bụi rậm hoặc dây leo nằm quá gần thiết bị. Thiết bị ngưng tụ của bạn sẽ hoạt động hiệu quả nhất nếu nó có vài foot (1 foot tương đương 30.48 cm) khoảng trống ở mỗi bên mặt.

Nếu bạn chưa làm như vậy hoặc nghi ngờ có vấn đề, hãy nhờ chuyên gia hỗ trợ. Một đợt kiểm tra và điều chỉnh HVAC thường tiêu tốn khoảng 100 đô la. Chi phí trả hóa đơn tiền điện và tiện ích sẽ nhiều hơn số tiền này nếu hệ thống nhà bạn có bất kỳ vấn đề nào.

3. Một số cách khác 

Cách bạn sắp xếp nhà cửa sẽ khiến cho nhiệt độ ngôi nhà thay đổi nhiều như tác động của sức nóng bên ngoài và hệ thống HVAC của bạn. Dưới đây là một vài gợi ý giúp bạn giảm nhiệt cho ngôi nhà:

  • Trồng cây xanh để che chắn ánh nắng mặt trời chiếu vào nhà từ phía Đông và phía Tây ngôi nhà.
  • Che cửa sổ bằng các tấm chắn sáng dày.
  • Không sử dụng các thiết bị sinh nhiệt trong ngày. Bạn hãy cân nhắc sử dụng lò nướng than củi ngoài trời hoặc nấu các bữa ăn không cần lò nướng điện để ngăn việc gia tăng thêm độ nóng cho ngôi nhà.

Bạn hãy đăng các câu hỏi về chăm sóc nhà cửa bằng cách hashtag #AskingAngi và chúng tôi sẽ cố gắng phản hồi trong chuyên mục tiếp theo.

© 2022 Chuyên mục Ask Angi. Truy cập tại angi.com. Được phân phối bởi công ty Tribune Content Agency, LLC.

Ghi chú của dịch giả

*HVAC là viết tắt của hệ thống sưởi, thông gió và điều hòa không khí.

Thiên Trúc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: