Albert Joseph Moore (1841–1893) là một họa sĩ người Anh nổi tiếng với những bức tranh vẽ những quý cô dáng điệu cổ điển, thư thái uyển chuyển hài hòa cùng họa tiết, màu sắc và tông điệu của trang phục. 

Vào những năm 1860, ông đã phát triển một phong cách tiêu biểu cho chủ nghĩa thẩm mỹ thời kỳ đầu — nghệ thuật được tôn vinh chỉ vì vẻ đẹp đơn thuần của nghệ thuật. Các bức tranh của Moore thường được sáng tác với một đến ba quý cô với tỷ lệ dáng dấp truyền thống, váy áo xếp nếp theo phong cách tân cổ điển và được trang trí hoa. Những họa phẩm của ông cũng mang giai điệu nhịp nhàng và e ấp như những bức tranh Nhật Bản mà ông yêu thích.

Vẻ đẹp tinh tế trong tranh của họa sĩ Albert Joseph Moore
“Những chú chim hoàng yến,” vào khoảng năm 1875-1880, của Albert Joseph Moore. Sơn dầu trên vải; 156cm x 64. Bảo tàng và Phòng trưng bày Nghệ thuật Birmingham, Birmingham. (Ảnh: Tải sản công)

Khi thương mại với Nhật Bản mở cửa vào năm 1858, nhiều họa sĩ Tây Âu, bao gồm cả Moore, đã làm quen với nghệ thuật và thiết kế của Nhật Bản. Các họa sĩ Tây phương đã bị thu hút bởi việc sử dụng màu sắc đầy tính sáng tạo và bố cục trong các bản in khắc gỗ ukiyo-e* của Nhật Bản. Là một hoạ sĩ có cảm quan nhạy bén về màu sắc, Moore đã lồng ghép những quý cô trong tranh của mình vào phông nền có nhiều hoa văn trang trí, được lấy cảm hứng từ các thiết kế của tranh in ukiyo-e.

Bài viết này ban đầu được xuất bản trên tạp chí Radiant Life.

Chú thích của dịch giả:

Ukiyo-e là một loại nghệ thuật tranh khắc khắc gỗ của Nhật Bản được ra đời trong khoảng thế kỷ từ 17 đến 20, trong đó mô tả những chủ đề về khung cảnh diễn ra trong nhà hát, quán ăn, phòng trà và nhân vật chính thường là, diễn viên, geisha hoặc là sumo…


Jennifer Schneider
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Thanh Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn