Kỳ quan kiến trúc:: Nghệ thuật truyền cảm hứng cho chúng ta qua các thời đại

Năm 1761, Vua Louis XV (1710-1774) ủy quyền cho kiến ​​trúc sư Ange-Jacques Gabriel thiết kế một lâu đài nhỏ nằm khuất trong khuôn viên của Versailles làm nơi nghỉ ngơi, tách biệt với những áp lực từ Cung điện chính. Lâu đài này có tên gọi là Petit Trianon.

Trước đây Gabriel đã làm việc với cha mình, Jacques V. Gabriel, về nhiều thiết kế trang trí khác nhau trong Cung điện Versailles. Chúng được thiết kế theo phong cách Rococo và ngày càng được trau chuốt theo thời gian. Tuy nhiên, tại lâu đài Petit Trianon, Ange-Jacques lấy cảm hứng từ kiến ​​trúc Hy Lạp cổ điển với các chi tiết có phần dè dặt hơn.

Kiến trúc Hy Lạp cổ điển được định hình bởi sự đơn giản về mặt tổng thể, nhấn mạnh vào tính đối xứng, tỷ lệ và với hình khối đơn giản. Tòa nhà Petit Trianon có dạng lập phương. Mỗi mặt tiền đều theo bố cục đối xứng với năm cửa sổ có kích thước cân đối theo phương đứng, mỗi hệ cửa bao gồm một cửa sổ bên dưới hình chữ nhật và một cửa sổ hình vuông bên trên.

Mặt tiền chính được xác lập bởi bốn cột Corinthian giúp nhấn mạnh phương đứng của ba cửa sổ trung tâm, mang lại vẻ ngay chính cho tòa nhà.

Nét đẹp của lâu đài Petit Trianon đi kèm với sự tinh tế. Những bức tường phẳng làm nổi bật các chi tiết trang trí tinh tế và giản lược, mang lại vẻ thanh tao cho tổng thể mặt tiền.

Trong thời đại của phong cách Rococo đầy trau chuốt, kiến trúc sư Ange-Jacques đã tạo tác một hình mẫu mới mẻ mà tinh tế của kiến trúc truyền thống cổ điển, và là bước đầu tiên hướng tới phong cách Tân Cổ Điển.

lâu đài Petit Trianon
Một khu vườn dài, trang trọng kiểu Pháp dẫn hướng và làm nổi bật mặt tiền chính của lâu đài Petit Trianon. (Ảnh: T. Garnier/Château de Versailles)

lâu đài Petit Trianon
Mặt tiền trung tâm có bốn cột Corinthian tạo độ sâu và điểm nhấn cho mặt tiền. Ô văng và các chi tiết trang trí tinh tế trên các cửa sổ bên dưới mang lại cho toàn cấu trúc vẻ thanh lịch. (Ảnh: J.H.Smith/Cartio)

lâu đài Petit Trianon
Khi đến gần tòa nhà hơn, các chi tiết trang trí cửa sổ, góc đầu hồi và các đầu cột Corinthian hiện rõ như mời gọi du khách cùng chiêm ngưỡng những thiết kế thủ công đầy tinh tế. (Ảnh: J.H.Smith/Cartio)

lâu đài Petit Trianon
Các mặt tiền phụ của công trình tiếp tục nhịp điệu và bố cục của mặt tiền chính, theo cách đơn giản hóa. (Ảnh: J.H.Smith/Cartio)

lâu đài Petit Trianon
Các cột Corinthian trên mặt tiền chính xuất hiện lại trên các mặt tiền phụ nhưng theo cách đơn giản hóa, đóng vai trò như các cột trang trí tường. (Ảnh: J.H.Smith/Cartio)

lâu đài Petit Trianon
Tiền sảnh có lối mở ra khu vườn. (Ảnh: T. Garnier/Château de Versailles)

lâu đài Petit Trianon
Hai tầng chính của Petit Trianon được bố trí quanh một cầu thang lớn. Màu sắc và các họa tiết điêu khắc đơn giản giúp nhấn mạnh phần lan can sắt có trang trí rất chi tiết. (Ảnh: T. Garnier/Château de Versailles)

lâu đài Petit Trianon
Các bức tường màu xanh phấn và tấm ốp màu trắng của phòng nhạc làm nền nhẹ nhàng cho bộ gương khung vàng, đèn chùm và vải đỏ. (Ảnh: T. Garnier/Château de Versailles)

lâu đài Petit Trianon
Nội thất của nhà nguyện phản ánh phong cách Tân Cổ Điển nhưng có phần tiết chế hơn, các bức tường và trang trí khá đơn điệu tạo ra một không khí thanh tịnh, thuần khiết cho không gian tâm linh (Ảnh: T. Garnier/Château de Versailles)

lâu đài Petit Trianon
Căn hộ của Vương hậu Marie Antoinette trên tầng lửng nhìn ra khu vườn kiểu Anh. (Ảnh: T. Garnier/Château de Versailles)

James Howard Smith là nhiếp ảnh gia kiến ​​trúc, nhà thiết kế và người sáng lập Cartio với mục đích truyền cảm hứng và tôn vinh kiến ​​trúc cổ điển.

Phương Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn