Người dân California có thể sẽ không sớm chứng kiến bất kỳ mức giảm thuế nào ở trạm xăng khi các nhà lập pháp tiếp tục đấu tranh để cắt giảm thuế xăng trước khi nó tăng vào hè này.

Một phát ngôn viên từ văn phòng Thống đốc Gavin Newsom cho biết, “Rõ ràng là giờ Cơ quan Lập pháp sẽ không hành động kịp thời để ban hành việc cắt giảm ngay lập tức [và] có định mức.” 

Hạn chót tạm dừng tăng thuế xăng vào ngày 01/05 sắp tới sẽ không thực hiện được. Hiện tại, người dân California phải trả một mức thuế 51% cho mỗi gallon xăng, mà mức này sẽ tăng thêm 3 cent vào ngày 01/07.

Ông Newsom và các nhà lập pháp khác đã đề nghị bù đắp khoản tăng 3 cent và cung cấp khoản giảm giá xăng trị giá 400 USD cho các chủ sở hữu phương tiện đã đăng ký, điều mà ông Newsom đã tuyên bố trước đó là có thể đến tay các tài xế sớm nhất vào tháng Bảy.

Cho đến nay, không có luật nào được đưa ra liên quan đến các khoản giảm giá, mà ông Newsom trước đó đã đề nghị là sẽ được cung cấp thông qua thẻ ghi nợ.

Mặc dù không đáp ứng được hạn chót vào ngày 01/05 cho một luật như vậy, nhưng ông Newsom cho biết ông muốn thấy việc giảm giá được tiến hành.

“Người dân trong tiểu bang cần được cứu trợ,” ông nói trong một cuộc họp báo hôm 26/04. “Đó không chỉ là xăng, mà còn là lạm phát, chi phí sinh hoạt, vốn là những chi phí cao ngất ngưởng.”

Trong khi đó, Dân biểu Kevin Kiley (Cộng Hòa-Rocklin), người đã thất bại trong việc đệ trình dự luật đình chỉ thuế xăng trong sáu tháng đầu năm nay, cho biết việc thiếu sự vận động của các đồng sự của ông cho thấy họ thiếu đồng cảm với các cử tri.

“Điều đó hoàn toàn thái quá,” ông nói với The Epoch Times. “Đây là bằng chứng cho thấy họ không gần gũi với người dân đến mức nào.”

Tuy nhiên, ông Kiley cho biết dự luật của ông — Dự luật Hạ viện 1638 — sẽ được đệ trình trước Hạ viện tiểu bang một lần nữa.

Dự luật không thành công này vẫn còn nằm tại ủy ban của Hạ viện và đủ điều kiện để xem xét lại.

Ông nói: “Đây là những gì người dân California muốn, vì vậy chúng tôi sẽ sử dụng mọi công cụ mà chúng tôi có.” 

Cô Vanessa Serna là một phóng viên tin tức hàng ngày của The Epoch Times tại California.
Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn