Chuyên gia cảnh báo, trẻ sơ sinh Trung Quốc có nguy cơ trở thành cỗ máy sản xuất nội tạng trước khi chào đời

Trong một tạp chí học thuật quốc tế gần đây, các bác sĩ Trung Quốc tại Bệnh viện Nhân Tế thuộc Đại học Giao thông Thượng Hải đã báo cáo về hai ca cấy ghép, trong đó sử dụng thận của trẻ sơ sinh để ghép cho bệnh nhân trưởng thành bị suy thận giai đoạn cuối. Hai trẻ sơ sinh nói trên đã bị cắt bỏ thận lần lượt là một ngày và ba ngày sau khi chào đời.

Căn cứ vào thực tế là phải mất vài tuần hoặc thậm chí vài tháng để thận của trẻ sơ sinh đủ điều kiện để cấy ghép, các bác sĩ có lẽ đã nhắm mục tiêu đến trẻ sơ sinh ngay cả trước khi các bé được sinh ra bằng cách sử dụng nước ối để phân loại mô. Các chuyên gia lo ngại rằng chính quyền Cộng sản của nước này sẽ chọn trẻ sơ sinh Trung Quốc như một cỗ máy sản xuất nội tạng.

Các bác sĩ tại Bệnh viện Nhân Tế, một bệnh viện trực thuộc Đại học Giao thông Thượng Hải do nhà nước tài trợ, đã công bố trên Tạp chí Cấy ghép Hoa Kỳ hồi tháng Một, báo cáo về hai ca ghép thận liên khối (EBKT) ‘thành công’ — cả hai quả thận — đều từ trẻ sinh non nặng dưới 1.2 kg (2.6 pound) cho người nhận là người trưởng thành.

Tài liệu y tế cho biết cả cha và mẹ của hai em bé này đã đồng ý ngừng điều trị duy trì sự sống (WLST) và hiến thận sau khi chết tim (DCD) vào ngày thứ hai hoặc thứ ba sau khi trẻ chào đời. Như vậy, một trẻ, mười lăm phút; một trẻ khác, hai mươi lăm phút sau khi ngừng điều trị duy trì sự sống, ngừng nhịp tim cơ học, và bác sĩ tuyên bố đứa bé đã tử vong.

Sau đó, trong vòng ba hoặc năm ngày sau khi hai em bé đó chào đời, nội tạng nhỏ bé của các em đã được lấy ra, quá trình kiểm tra khả năng tương thích giữa người cho và người nhận đã hoàn tất và hai người nhận trưởng thành đã được ghép thận đối xứng.

Theo thông tin công khai từ bệnh viện New York Presbyterian, thời gian bảo quản tối đa cho một quả thận bị lấy ra sẽ là từ 24-48 giờ.

Một y tá kiểm tra một cặp song sinh người Xiêm ở tỉnh Sơn Tây sau ca phẫu thuật mổ tách hai bé vào ngày 01/06/2005, tại bệnh viện Tân Hoa ở Thượng Hải, Trung Quốc. (Ảnh: China Photos/Getty Images)
Một y tá kiểm tra một cặp song sinh người Xiêm ở tỉnh Sơn Tây sau ca phẫu thuật mổ tách hai bé vào ngày 01/06/2005, tại bệnh viện Tân Hoa ở Thượng Hải, Trung Quốc. (Ảnh: China Photos/Getty Images)

Nội tạng của trẻ sơ sinh trước khi chào đời

Ở các nước phương Tây, những người nhận ghép thận sơ sinh thường là những em bé sơ sinh rất nhỏ, nhưng theo tài liệu từ Bệnh viện Nhân Tế Thượng Hải thì có một người nhận ghép thận sơ sinh đã 34 tuổi. Ông Zain Khalpey, phó giáo sư về Phẫu thuật, Hình ảnh Y tế, Khoa học Sinh lý và Kỹ thuật Y sinh tại Đại học Arizona, cho biết một người ghép thận sơ sinh khác cũng đã 25 tuổi.

“Điều đó chưa được kiểm chứng và phi đạo đức. Tất nhiên, nếu người nhận là một đứa trẻ khác thì không sao. Còn nếu đó là dành cho người lớn, thì tôi sẽ hoài nghi về điều đó. Vì vậy, thông lệ sử dụng trẻ sơ sinh này là khó chấp nhận vì các em không có tiếng nói,” ông Khalpey nói với The Epoch Times hôm 04/03.

Ông Khalpey đặt câu hỏi liệu các bác sĩ tại Bệnh viện Nhân Tế ở Thượng Hải có thể hoàn thành các xét nghiệm tương thích trong vòng 3-5 ngày sau khi em bé chào đời hay không. Ông cho biết có thể giả định rằng xét nghiệm được thực hiện bằng cách rút nước ối để phân tích khi em bé vẫn còn trong bụng mẹ. Có thể mất vài tuần để ghép chéo một người hiến tặng sau khi phân loại máu và mô và tìm một người nhận tương thích.

“Quý vị biết rằng thời gian cần thiết để hoàn thành các bước này phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm sự sẵn có của nội tạng, độ phức tạp và mức độ khẩn cấp của xét nghiệm. Vậy nên tình huống này là quan trọng. Vì vậy, nói chung, quá trình ghép thận sơ sinh phù hợp có thể mất vài tuần đến vài tháng,” ông Khalpey nói.

Thông tin trên trang web của Bệnh viện Barnes-Jewish cho thấy rằng việc đánh giá người hiến tạng, kể cả việc tìm người hiến tạng, cần từ một đến sáu tháng để hoàn thành. Trung tâm Y tế Đại học California, Los Angeles (UCLA Health) cho biết sẽ phải mất sáu tháng hoặc lâu hơn để hoàn tất quy trình hiến tặng, tùy thuộc vào kết quả xét nghiệm, cộng với các đánh giá bổ sung có thể xảy ra.

“Vậy nên sẽ thật kỳ quặc nếu chuyện này có thể xảy ra. Chuyện này hình như, dường như là ‘bịa đặt,’” ông Khalpey nói, đề cập đến một ca cấy ghép được dàn dựng sẵn từ trước mà theo đó một sinh mạng ngắn ngủi hay một cơ quan (nội tạng) có thể được “bịa đặt.”

Bệnh viện Nhân Tế đã thực hiện “thành công” 22 ca ghép thận cho trẻ sơ sinh, theo thông cáo báo chí hôm 27/02 trên trang web của trường Đại học Giao Thông Thượng Hải.

Vấn đề kỹ thuật và mối quan tâm về đạo đức

Ca ghép thận đầu tiên trong lịch sử loài người diễn ra vào năm 1954. Ca phẫu thuật này được thực hiện bởi Tiến sĩ Joseph Murray của Bệnh viện Brigham and Women, một chi nhánh của Trường Y Harvard, nơi ông Khalpey được đào tạo về phẫu thuật tim.

Năm 1963, bác sĩ Murray thực hiện ca ghép đầu tiên cho trẻ sơ sinh. Một em bé được ghép thận từ người anh/chị em song sinh của mình nhưng đã tử vong vì nhiễm trùng sau hai năm rưỡi.

“Từ đó đến nay, ghép thận sơ sinh trở thành thủ thuật thường được thực hiện cho trẻ sơ sinh, các em bé bị suy thận. Và tỷ lệ ghép thận thành công ở trẻ sơ sinh là cao, với tỷ lệ thận ghép còn chức năng sau một năm của trẻ được báo cáo trong một số nghiên cứu là hơn 90%.”

Ông Khalpey cho biết: “Tuy nhiên, việc sử dụng thận trẻ sơ sinh để cấy ghép cho người trưởng thành là rất hiếm” ở phương Tây do liên quan đến các vấn đề kỹ thuật và đạo đức.

Ông cho biết rằng một thách thức về kỹ thuật là sự không phù hợp về mặt lâm sàng tiềm ẩn giữa người hiến và người nhận, nói rằng, “thận của trẻ sơ sinh nhỏ hơn người trưởng thành, và kích thước không tương đồng có thể dẫn đến các biến chứng như huyết khối hoặc bị hẹp và tắc nghẽn tĩnh mạch thận. Ngoài ra, thận của trẻ sơ sinh kém phát triển hơn thận của người lớn, điều này có thể dẫn đến sự khác biệt về chức năng và khi đó [bệnh nhân có thể] dễ bị thương tổn.”

Một khó khăn nữa là trẻ sơ sinh có thể bị dị tật bẩm sinh.

“Dị tật bẩm sinh thường gặp ở trẻ sơ sinh, và một số dị tật có thể ảnh hưởng đến chức năng của quả thận được hiến tặng. Do đó, ví dụ, một quả thận được hiến tặng có dị tật bẩm sinh có thể dễ bị nhiễm trùng hơn hoặc có thể bị suy giảm khả năng lọc. Vì vậy, việc sử dụng thận để cấy ghép ở người trưởng thành có thể dẫn đến nguy cơ biến chứng cao hơn.”

Ngoài ra, còn có những vấn đề đạo đức liên quan đến việc cấy ghép nội tạng từ trẻ sơ sinh sang người trưởng thành, theo ông Khalpey.

“Ý tôi là, trẻ sơ sinh rất dễ bị tổn thương. Và việc sử dụng nội tạng của trẻ sơ sinh để cấy ghép làm dấy lên mối lo ngại về sự ép buộc chấp thuận có nhận thức. Và việc sử dụng hợp lý các nguồn lực y tế, và quý vị biết đấy, trong một số trường hợp, cha mẹ có thể cảm thấy bị áp lực phải hiến tặng nội tạng của trẻ sơ sinh, đặc biệt nếu họ được thông báo rằng việc hiến tặng sẽ cứu sống một người trưởng thành. Và áp lực có thể trở nên trầm trọng hơn nếu bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn hoặc không được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc y tế. Quý vị biết đấy, việc sử dụng thận của trẻ sơ sinh để cấy ghép cho người trưởng thành, vì lẽ đó, ảnh hưởng không cân xứng đến một số nhóm cư dân nhất định, làm dấy lên lo ngại về công bằng và công lý.”

Ông Khalpey cho biết, một vấn đề đạo đức lớn khác là “việc thương mại hóa ghép thận trẻ sơ sinh và sử dụng thận trẻ sơ sinh để ghép cho người trưởng thành có thể được xem là một cách để tăng nguồn cung tạng ghép ở các quốc gia có danh sách dài người chờ ghép tạng, và điều này có thể dẫn đến việc buôn bán nội tạng trẻ sơ sinh và lạm dụng.”

Ông Khalpey cho biết thêm, các vấn đề đạo đức khác đó là sự đồng ý của cha mẹ hoặc người giám hộ của trẻ sơ sinh bị lấy đi nội tạng, những người không hiểu ý nghĩa của việc hiến tặng, và lạm dụng các nguồn lực y tế, chẳng hạn như buôn bán nội tạng của trẻ sơ sinh đã tử vong, ông Khalpey nói thêm.

Một nhân viên bảo vệ đang đứng ở lối vào thư viện Đại học Giao thông Thượng Hải ở Thượng Hải vào ngày 03/08/2010. (Ảnh: Philippe Lopez/AFP qua Getty Images)
Một nhân viên bảo vệ đang đứng ở lối vào thư viện Đại học Giao thông Thượng Hải ở Thượng Hải vào ngày 03/08/2010. (Ảnh: Philippe Lopez/AFP qua Getty Images)

Tại sao nhắm mục tiêu vào nội tạng của trẻ sơ sinh?

Bất chấp những vấn đề về kỹ thuật và đạo đức này, Bệnh viện Nhân Tế ở Thượng Hải đang khoa trương rằng ngày càng có nhiều người hiến tặng là trẻ sơ sinh để cung cấp nội tạng cho các ca cấy ghép ở người trưởng thành.

Theo phân tích của ông Khalpey, điều này có thể là do “lợi thế” của nội tạng trẻ sơ sinh.

Nếu dùng thận của trẻ sơ sinh để ghép, cơ quan này có thể tồn tại rất lâu ở người nhận vì thận trẻ sơ sinh có ít kháng thể có thể tấn công các mô của người nhận (nghĩa là gây ra bệnh ghép chống chủ), “đó là lý do tại sao [Bệnh viện Nhân Tế muốn] làm điều đó khi các bé còn là trẻ sơ sinh,” ông Khalpey nói.

Ông Khalpey đã nghiên cứu về sự phù hợp và không phù hợp của ca cấy ghép tại Trường Y Harvard và là đồng tác giả của một bài báo liên quan với ông Jeffrey L. Platt, giáo sư phẫu thuật cấy ghép tại Đại học Michigan.

Ông Khalpey đã vô cùng chấn động khi Tạp chí Cấy ghép Hoa Kỳ chấp thuận bài báo của Bệnh viện Nhân Tế Thượng Hải. Ông tin rằng các biên tập viên của tạp chí nên hỏi các tác giả viết bài báo này bốn câu hỏi: Cha mẹ của đứa bé có biết và đồng ý không? Những bậc cha mẹ này có phải là những người phản đối có ý thức [hoặc là thành viên của] nhóm người dễ bị tổn thương không? Có dị tật bẩm sinh nào trong quả thận được ghép không?

Câu hỏi quan trọng nhất là: Các bác sĩ có biết về sự tồn tại của 22 bệnh nhân và hoàn thành việc ghép chéo ít nhất một tháng trước khi tiến hành cấy ghép không? Nếu họ đã thực hiện 22 ca ghép thận cho trẻ sơ sinh và bài báo của họ chỉ đề cập đến hai ca, vậy điều gì đã xảy ra với 20 ca còn lại? Tại sao bài báo chỉ nói về hai trường hợp này thôi?

Các tác giả đầu tiên của phát hiện cấy ghép trẻ sơ sinh ở trên là ông Lý Đại Vĩ (Li Dawei) và ông Võ Hạo Vũ (Wu Haoyu), hai bác sĩ điều trị tại Khoa Tiết niệu tại Bệnh viện Nhân Tế. Các đồng tác giả là ông Trương Minh (Zhang Ming), phó giám đốc Khoa Tiết niệu tại cùng một bệnh viện và ông Bối Phi (Bei Fei), giám đốc Khoa Sơ sinh tại Trung tâm Y tế Trẻ em Thượng Hải.

Các học viên Pháp Luân Công diễu hành trong một cuộc diễn hành ở Brooklyn, New York, nêu bật cuộc đàn áp của chính quyền Trung Quốc đối với đức tin của họ hôm 26/02/2023. (Ảnh: Larry Dye/The Epoch Times)
Các học viên Pháp Luân Công diễu hành trong một cuộc diễn hành ở Brooklyn, New York, nêu bật cuộc đàn áp của chính quyền Trung Quốc đối với đức tin của họ hôm 26/02/2023. (Ảnh: Larry Dye/The Epoch Times)

ĐCSTQ thực hiện thu hoạch và cấy ghép tạng

Từ lâu Đảng Cộng sản Trung Quốc [ĐCSTQ] đã bị cáo buộc vi phạm các quy định của ngành công nghiệp cấy ghép quốc tế.

Hồi tháng Tư năm 2022, Tạp chí Cấy ghép Hoa Kỳ đã xuất bản một “phân tích văn bản bằng máy điện toán để tiến hành đánh giá pháp y đối với 2,838 bài báo được rút ra từ bộ dữ liệu gồm 124,770 ấn phẩm cấy ghép bằng Hán ngữ. Thuật toán của chúng tôi đã tìm kiếm bằng chứng về những tuyên bố khả nghi của những trường hợp chết não trong quá trình thu hoạch nội tạng. Chúng tôi tìm thấy bằng chứng trong 71 báo cáo trong số này, trải rộng khắp toàn quốc, rằng tình trạng chết não chưa được công bố đầy đủ.”

Theo Ủy ban Nhân quyền Tom Lantos của Quốc hội Hoa Kỳ, “bản phân tích này … ủng hộ suy luận rằng các bác sĩ phẫu thuật cấy ghép ở Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (PRC) đã lấy nội tạng, bao gồm cả tim và phổi, vi phạm nguyên tắc ‘người hiến tặng đã qua đời’ được quốc tế chấp nhận, tức là, trước khi người hiến tặng được (hoặc có thể) được tuyên bố là ‘chết não’”.

ĐCSTQ đã bị cáo buộc rộng rãi về tội thu hoạch nội tạng cưỡng bức. Kể từ năm 2015, chính quyền Cộng sản Trung Quốc đã tuyên bố rằng nội tạng chỉ được lấy từ những người hiến tặng tự nguyện, nhưng tính trung thực của tuyên bố này vẫn còn nhiều nghi vấn. Dữ liệu cho thấy các bệnh viện Trung Quốc đang thực hiện nhiều ca cấy ghép hơn gấp nhiều lần so với ước tính cao nhất về số lượng người hiến tạng có thể đóng góp.

Hồi tháng Ba năm 2020, một tòa án độc lập đã đưa ra phán quyết cuối cùng về nạn thu hoạch nội tạng cưỡng bức đối với tù nhân lương tâm của ĐCSTQ. Vào ngày 14/06/2021, có 12 quan chức của Liên Hiệp Quốc cho biết họ “vô cùng chấn động” trước các báo cáo về hoạt động thu hoạch nội tạng từ các học viên Pháp Luân Công, người Duy Ngô Nhĩ, người Tây Tạng, tín đồ Cơ Đốc và các nhóm dân tộc thiểu số khác bị giam giữ ở Trung Quốc. Họ kêu gọi chính quyền cộng sản Trung Quốc “cho phép các cơ chế nhân quyền quốc tế giám sát độc lập.”

Jenny Li
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Jenny Li đã viết bài cho The Epoch Times từ năm 2010. Cô đã đưa tin về các vấn đề chính trị, kinh tế, nhân quyền, và quan hệ giữa Hoa Kỳ-Trung Quốc. Cô đã phỏng vấn sâu rộng các học giả, kinh tế gia, luật sư, và các nhà hoạt động nhân quyền Trung Quốc ở Trung Quốc và hải ngoại.
Lynn Xu
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Từ Diệc Dương (Lynn Xu) là một cộng tác viên của Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề đương đại của Trung Quốc.

Nhóm tin tức Anh ngữ Epoch Times Tiếng Việt biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn