Nhà sáng lập Oren Cass: Ông Trump ‘không đưa ra cho phái bảo tồn truyền thống một công thức’ về ‘chủ nghĩa bảo tồn truyền thống đa sắc tộc và giai cấp lao động’

Khi Đảng Cộng Hòa đưa ra những câu chuyện cạnh tranh về “làn sóng đỏ” vốn đã không xảy ra, thì một viện nghiên cứu chính sách khá mới đã bắt đầu hoạt động với nỗ lực thiết lập nghị trình cho một Đảng Cộng Hòa phần nào mạnh mẽ hơn.

Amercan Compass, một viện nghiên cứu chính sách được thành lập vào năm 2020 bởi cựu trợ lý chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Mitt Romney là ông Oren Cass, đã công bố vào hôm 09/11 “Định Hướng Mới: Các Nguyên tắc và Chính sách Bảo tồn truyền thống cho Quốc hội Khóa 118.”

Viện chính sách muốn thiết lập ‘Định Hướng Mới’ cho phái bảo tồn truyền thống sau bầu cử giữa kỳ
Trong bức ảnh chụp vào ngày 06/11/2012 này là ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng Hòa đương thời, cựu Thống đốc tiểu bang Massachusetts Mitt Romney và phó tổng thống đang tranh cử của ông, Dân biểu Paul Ryan, Cộng Hòa-Wiscosin, dừng chân đột xuất tại một nhà hàng của chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh Wendy’s tại thành phố Richmond Heights, Tiểu bang Ohio. (Ảnh: AP Photo/Charles Dharapak, ảnh tư liệu)

“American Compass là viện chính sách phát triển một nghị trình kinh tế theo tư tưởng bảo tồn truyền thống để thay thế cho niềm tin mù quáng vào thị trường tự do, với sự tập trung vào lợi ích của người lao động, gia đình và cộng đồng, và quốc gia,” trang web của tổ chức này tuyên bố.

Các đề xướng cụ thể bao gồm các khoản tài trợ đào tạo lực lượng lao động như là một giải pháp thay thế cho đại học.

Một đề xướng khác, do ông Cass và giám đốc nghiên cứu của viện American Compass, ông Wells King đưa ra, sẽ thay thế khoản tín thuế trẻ em hiện hành bằng Khoản Tín Dụng Bổ sung Thu nhập Gia đình. Theo hệ thống đó, chính phủ sẽ trả tiền hàng tháng cho các gia đình đi làm có con.

Bản tóm tắt của nhóm nghiên cứu hình dung đề xướng này là một cơ sở cho một tổ chức xã hội mới, một tổ chức hỗ trợ cho các gia đình đang gặp khó khăn trong việc kiếm tiền nuôi con ngay cả khi họ vẫn có công việc.

Họ cho biết họ không muốn tạo ra khoản trợ cấp phổ thông cho trẻ em, có thể áp dụng ngay cả khi người hưởng lợi không đi làm: “Việc cắt đứt mọi kết nối với việc đóng góp kinh tế hiệu quả là vi phạm nguyên tắc căn bản của việc có đi có lại vốn là trọng tâm của một tổ chức xã hội bền vững.”

Tuy nhiên, họ cũng lưu ý sẽ không chấm dứt Hỗ trợ Tạm Thời cho các Gia đình Nghèo khó hoặc các chương trình liên quan mà các gia đình không đi làm có thể sử dụng.

Với tư cách là người ủng hộ chủ nghĩa bảo tồn truyền thống “hậu ông Trump”, ông Cass của viện American Compass đã được lòng giới báo chí (một cách tương đối) từ các ấn phẩm cánh tả như The New Yorker và Vox. Tờ The New Yorker gọi ông là một “nhà tư tưởng”, người bất đồng với “cả ông Trump lẫn giới quyền lực Đảng Cộng Hòa.”

Sau màn bầu cử giữa nhiệm kỳ không như kỳ vọng của Đảng Cộng Hòa (GOP), một số phe phái trong đảng đổ lỗi cho ông Trump, ông Cass đã viết trên Twitter để lập luận về giá trị của dự án của chính mình như một giải pháp thay thế cho ông Trump:

“Trong khi ông Trump thúc đẩy tái tổ chức tầng lớp lao động, ông ấy lại không đưa ra một công thức cho phái bảo tồn truyền thống áp dụng. Việc tập hợp thành công một liên minh mới đòi hỏi các nguyên tắc kinh tế nhất quán và một nghị trình cụ thể, chứ không chỉ là loại bỏ những gì đã có trước đó.”

Ảnh hưởng ngày càng tăng của ‘Trường phái Kinh tế học Mỹ’

Viện American Compass có thể không quen thuộc với phái bảo tồn truyền thống như viện Heritage Foundation hay Viện Cato.

Viện chính sách muốn thiết lập ‘Định Hướng Mới’ cho phái bảo tồn truyền thống sau bầu cử giữa kỳ
Mặt trời mọc ở trên Nhà tưởng niệm Lincoln, National Mall và Đài tưởng niệm Washington. (Ảnh: Marcio Jose Bastos Silva/Shutterstock)

Tuy nhiên, tầm ảnh hưởng của viện này tại Hoa Thịnh Đốn lại đang tăng lên — mặc dù ở mức độ nào thì vẫn là một câu hỏi bỏ ngỏ.

Đạo luật Lực lượng Lao động Hoa Kỳ, một dự luật được Thượng nghị sĩ Tom Cotton (Cộng Hòa-Arkansas) giới thiệu hồi tháng Chín, trông giống như đề xướng tài trợ đào tạo lực lượng lao động của American Compass. Thông cáo báo chí của ông Cotton về dự luật này thậm chí còn trích dẫn lời khen ngợi của ông Cass dành cho dự luật.

Viện chính sách muốn thiết lập ‘Định Hướng Mới’ cho phái bảo tồn truyền thống sau bầu cử giữa kỳ
Thượng nghị sĩ Tom Cotton (Cộng Hòa-Arkansas) rời khỏi Phòng Thượng viện trong khi một loạt các cuộc bỏ phiếu tại toà nhà Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn diễn ra, ngày 06/10/2021. (Ảnh: Anna Moneymaker/Getty Images)

Mặc dù viện American Compass nhấn mạnh sức ảnh hưởng của dự luật này lên những dự luật khác trong Quốc hội Khóa 117, nhân viên Quốc Hội của Đảng Cộng Hòa đã trao đổi với The Epoch Times, hạ thấp sức ảnh hưởng đã tuyên bố ở một mức độ nào đó trong khi vẫn lưu ý sự thân thiện của họ đối với viện này.

Ví dụ, một phát ngôn viên của ông Rubio đã không muốn liên kết phiên bản mới của Đạo luật TEAM của ông với đề xướng về Đại diện và Tiếng nói Người lao động của viện American Compass. 

“Chúng tôi đã nhận được phản hồi tốt từ viện American Compass trong suốt quá trình soạn thảo, vì vậy thật công bằng khi nói rằng viện đã có một số ý kiến đóng góp,” phát ngôn viên trên cho biết thêm trong một thư điện tử hôm 11/11.

Danh sách phát ngôn viên của viện American Compass thì ít mơ hồ hơn. Các sự kiện của họ đã có sự góp mặt của Thượng nghị sĩ đắc cử J.D. Vance (Cộng Hòa-Ohio), Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California), Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida), và lãnh đạo cũ của ông Cass là ông Romney, hiện đang là thượng nghị sĩ cấp dưới đến từ Utah.

Viện chính sách muốn thiết lập ‘Định Hướng Mới’ cho phái bảo tồn truyền thống sau bầu cử giữa kỳ
Bức tranh có tên “John Quincy Adams” của George Peter Alexander Healy, năm 1858, là bức tranh sơn dầu trên vải canvas. Tòa Bạch Ốc. (Ảnh: Nguồn công cộng)

Giống như những người khác ở nhóm chính trị cánh hữu New Right, nhóm này dựa vào Trường phái Kinh tế học Mỹ thế kỷ 19 để tìm kiếm một giải pháp về kinh tế theo tư tưởng bảo tồn truyền thống thay thế cho Trường phái Kinh Tế Regan thương mại tự do, thuế thấp đã thống trị Đảng Cộng Hòa từ những năm 1980.

Nổi lên từ quan điểm Chủ nghĩa Liên Bang của Tổ phụ Lập quốc Alexander Hamilton, và được hướng dẫn nhiều lần bởi các chính khách như ông Henry Clay, ông John Quincy Adams và ông Abraham Lincoln, Trường phái Kinh tế học Mỹ đã cam kết áp dụng thuế quan và/hoặc trợ cấp cho ngành công nghiệp, tài trợ mạnh cho cơ sở hạ tầng vật chất và một ngân hàng quốc gia hùng mạnh.

Viện chính sách muốn thiết lập ‘Định Hướng Mới’ cho phái bảo tồn truyền thống sau bầu cử giữa kỳ
Ông Alexander Hamilton, một trong những Tổ phụ Lập Quốc của Hoa Kỳ (Ảnh: Cơ quan Quản lý Hồ sơ và Lưu trữ Quốc Gia Hoa Kỳ)

Những lĩnh vực ưu tiên trong “Định Hướng Mới” của viện American Compass bao gồm “Tách khỏi Trung Quốc (Decoupling from China),” “Quản lý Đại Công ty Công nghệ (Governing Big Tech),” và “Đưa ngành sản xuất công nghiệp về nước (Reshoring Industry)” — tất cả các chủ đề này nhất quán một cách hợp lý với Trường phái Kinh tế học của Mỹ khi xưa và với Đảng Cộng Hòa mà ông Trump đã định hình lại.

Những chủ đề khác gần với trọng tâm của cơ sở cử tri ông Trump thì ít nổi bật hơn, mặc dù vẫn tồn tại.

Từ “nhập cư” xuất hiện chỉ một lần trong báo cáo thường niên năm 2021 của nhóm. (Trước đây ông Cass đã viết về vấn đề nhập cư cho viện American Compass.)

Nguồn tài trợ từ Omidyar Network và Hewlett Foundation

Nguồn tài trợ của viện American Compass bao gồm 700,000 USD từ Công ty đầu tư Omidyar Network, thông qua dự án “Tái hình dung Chủ nghĩa Tư bản” (Reimagining Capitalism). Những đối tượng nhận tài trợ của dự án trên bao gồm nhóm công bằng xã hội Community Change Action (2.3 triệu USD), tạp chí thiên tả The American Prospect (150,000 USD), và viện Aspen (155,000 USD), nơi mà tờ The Economist đã có lần mô tả như là một “nơi nghỉ dưỡng trên núi của giới tinh anh thiên tả.”

Viện chính sách muốn thiết lập ‘Định Hướng Mới’ cho phái bảo tồn truyền thống sau bầu cử giữa kỳ
Cáp treo trên Núi Aspen. (Ảnh: Jeremy Swanson)

Công ty Omidyar Network do ông Pierre Omidyar sáng lập, ông là một tỷ phú sinh ra tại Pháp, là nhà sáng lập eBay đồng thời là nhà tài trợ nổi tiếng cho các hoạt động cánh tả và tự do.

Tiền của Omidyar Network không chỉ được liên kết với viện American Compass mà còn với Trang tin tức Vox và Công ty truyền thông đại chúng Condé Nast. Condé Nast là công ty mẹ của Tờ tạp chí The New Yorker. (Nguồn tài trợ của Nast đã trao cho ấn phẩm Teen Vogue, cho một cuộc thi thách thức khán giả trẻ của tạp chí để “định nghĩa lại thành công kinh tế trong xã hội của chúng ta.”)

Một tổ chức khác, Quỹ William and Flora Hewlett Foundation, đã tài trợ cho viện American Compass 625,000 USD vào năm 2021.

Một tài liệu tài trợ tháng 12/2020 từ quỹ trên mô tả mối quan tâm của mình đối với viện American Compass, như một phần của nỗ lực rộng lớn hơn để thay thế chủ nghĩa tân tự do:

“Về phía cánh hữu, một tổ chức mới mà chúng tôi đang hỗ trợ bằng nguồn tài trợ hạt giống có tên gọi là American Compass đang đặt ra rất nhiều vấn đề giống chúng tôi. Mặc dù hiện tại, sự thay đổi trong phái bảo tồn truyền thống đang đến từ các cá nhân hơn là các tổ chức.”

“Theo đó, chúng tôi đã bắt đầu hỗ trợ những nhà tư tưởng bảo tồn truyền thống đầy triển vọng như ông Oren Cass, ông Julius Krein, và ông Samuel Hammond, và chúng tôi đang tích cực tìm kiếm những người khác. Theo thời gian, chúng tôi hy vọng và mong đợi sẽ thấy nhiều tư duy phi chính thống hơn về phía cánh hữu cũng như cánh tả.”

Viện American Compass không phản hồi câu hỏi của The Epoch Times về nguồn tài trợ vào thời điểm phát hành bản tin này.

Không có gì đáng ngạc nhiên, “Định Hướng Mới” của American Compass đã nhận được phản ứng tích cực từ cánh dân túy kinh tế New Right.

Ông Sohrab Ahmari, người sáng lập kiêm biên tập viên của Tạp chí Compact, đã viết trên Twitter rằng “Đảng Cộng Hòa có thể còn tệ hơn nhiều nếu theo đuổi kế hoạch này.”


Nathan Worcester
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Nathan Worcester là một phóng viên môi trường tại The Epoch Times. Quý vị có thể liên lạc với anh tại [email protected] hoặc theo dõi anh trên Twitter @nnworcester.

Nhã Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn