Trong những ngày gần đây, dịch bệnh trên toàn quốc tiếp tục diễn biến phức tạp, số ca cộng đồng tăng cao. Tính từ đầu mùa dịch đến đầu giờ sáng 7/11, Việt Nam có 961,038 ca nhiễm, trong đó, riêng đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27/4/2021 đến nay) là 956,126 ca. Có 839,101 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh, 22,470 ca tử vong.

Tuyên Quang yêu cầu giấy xét nghiệm với người ra/vào tỉnh

Những ngày qua, tại các tỉnh tiếp giáp với Tuyên Quang như Hà Giang, Phú Thọ số ca cộng đồng liên tục tăng và khó kiểm soát. Tỉnh Tuyên Quang xuất hiện ca mắc cộng đồng, có nguy cơ lây nhiễm, bùng phát dịch là rất cao.

Từ 18h ngày 6/11, để đi qua các chốt kiểm soát ra/vào tỉnh này, người dân phải khai báo y tế và có Giấy xét nghiệm âm tính theo quy định. Cùng với đó, tỉnh áp dụng các quy định bổ sung đối với người đi/đến từ các vùng có nguy cơ như:

  • Cách ly tập trung tối thiểu 7 ngày và lấy mẫu xét nghiệm với người về từ vùng cấp độ 1, cấp độ 2 của Hà Giang, những người có biểu hiện nghi ngờ hoặc có nguy cơ cao.
  • Hạn chế tụ tập đông người, giảm quy mô đám cưới, đám tang, liên hoan…
  • Quy định rõ trách nhiệm với giới chức địa phương trong việc quản lý, kiểm soát người đi/về từ vùng dịch.

Lai Châu thêm 7 ca cộng đồng, dừng hoạt động, dịch vụ không thiết yếu

Tối 6/11, tỉnh Lai Châu ghi nhận thêm 7 ca dương tính mới trong cộng đồng tại xã Bản Giang, huyện Tam Đường, đã cách ly, điều trị tại Bệnh viện Phổi Lai Châu.

Trong các ca mắc mới, có 4 trường hợp về từ tỉnh Bình Dương, đã hoàn thành cách ly tập trung, tiếp tục cách ly 7 ngày tại Trạm Y tế xã và tự theo dõi sức khỏe tại nhà thêm 7 ngày. 3 F0 cộng đồng còn lại cư trú tại bản Tẩn Phủ Nhiêu và bản Bản Giang (xã Bản Giang), hiện chưa xác định được nguồn lây

Đến nay, địa phương đã xác định được gần 100 F1 và gần 170 F2 và F3. Còn 562 trường hợp chưa lấy được mẫu xét nghiệm vì đi rừng chưa về.

Trước đó, ngày 5/11, tỉnh Lai Châu đã công bố 6 trường hợp dương tính, nâng tổng số F0 cộng đồng trong 2 ngày qua lên 13 trường hợp.

Cũng từ 0h hôm nay ngày 7/11, Tp Lai Châu tạm dừng một số hoạt động, dịch vụ không thiết yếu gồm:

  • Quán bar, bi a, karaoke, rạp chiếu phim, trò chơi điện tử, Internet công cộng, khu vui chơi trẻ em, dịch vụ thể thao.
  • Các cơ sở thẩm mỹ, cả cắt tóc, gội đầu, làm tóc, làm móng, mát xa.
  • Các quán ăn, quán bia, nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn uống, chợ phiên và chợ đêm San Thàng.
  • Chợ, siêu thị, cửa hàng tạp hoá, kinh doanh vỉa hè chỉ bán mang về.
  • Các trường học cho học sinh nghỉ học tập trung từ ngày 8/11 đến hết Chủ nhật ngày 14/11, chuyển học trực tuyến.

Vĩnh Phúc thêm 9 ca mắc mới, Phú Thọ thêm 37 ca

Ngày 6/11, tỉnh Vĩnh Phúc ghi nhận thêm 9 ca mắc mới, trong đó có 5 F0 cộng đồng liên quan đến trường hợp dương tính tại huyện Yên Lạc và 4 trường hợp trở về từ Sài Gòn và Long An.

Thời gần đây, tình hình dịch bệnh tại các tỉnh xung quanh Vĩnh Phúc diễn biến phức tạp, đặc biệt là tỉnh Phú Thọ và huyện Mê Linh (Hà Nội), đồng thời số công dân trở về Vĩnh Phúc tăng nhanh.

Để kiểm soát dịch, tỉnh yêu cầu công dân trước khi đến hoặc về phải liên hệ, đăng ký với địa phương hoặc các cơ quan trực tiếp làm việc và khai báo trên https://tokhaiyte.vn.

Từ ngày 27/4 đến nay, tỉnh Vĩnh Phúc ghi nhận 293 F0. Từ ngày 22/6 đến nay có 30,139 trường hợp về từ các vùng có dịch, trong đó có 155 trường hợp dương tính.

Còn tại Phú Thọ, trong ngày 6/11, tỉnh ghi nhận 37 F0 tại 4 huyện/thành, trong đó nhiều nhất là huyện Thanh Sơn 19 ca, Tp Việt Trì 13 ca, nâng tổng số ca nhiễm trong ngày lên 71 ca.

Tính từ ngày 14/10 đến nay, Phú Thọ ghi nhận 1,016 ca mắc COVID-19, trong đó nhiều nhất là tại Tp Việt Trì với 507 ca, huyện Lâm Thao (150 ca), Thanh Sơn (144 ca), Phù Ninh (121 ca)…

Tỉnh Phú Thọ tự đánh giá dịch đang ở cấp độ 2; huyện Thanh Sơn cấp độ 3; 11/13 huyện ở cấp độ 2; chỉ có huyện Đoan Hùng ở cấp độ 1. Ở cấp xã, toàn tỉnh có 5 xã cấp độ 4; 3 xã ở cấp độ 3 và 45 xã ở cấp độ 2, các xã còn lại cấp độ 1.


Cao Bằng ghi nhận ca nhiễm thứ hai từ đầu mùa dịch

Tối 6/11, Sở y tế tỉnh Cao Bằng xác nhận, tỉnh có thêm một ca nhiễm mới tại xã Đoài Dương, huyện Trùng Khánh. Người này là công nhân của công ty ở phường Hiệp Thành, Quận 12, Tp HCM; tạm trú tại số phố Trần Hưng Đạo, Tp Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Ngày 3/11 người này từ Bình Dương ra Sài Gòn và đi máy bay về Hà Nội. Vào sáng sớm 4/11, bệnh nhân về tới Cao Bằng bằng xe khách, khai báo y tế tại Trạm Kiểm soát Quốc lộ 3, tiếp tục bắt xe khách về xã Đoài Dương, huyện Trùng Khánh.

Vào khoảng 14h30 cùng ngày 4/11, người này khai báo tại Trạm y tế xã và được lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính. Đây là trường hợp nhiễm COVID-19 thứ hai của tỉnh Cao Bằng kể từ khi dịch xuất hiện ở Việt Nam.

Dương Minh tổng hợp

Xem thêm

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn