‘Nước Mỹ đặc biệt nhưng không hoàn hảo’

QUẬN FAIRFAX, Virginia — Hôm thứ Sáu tuần trước (11/11), Sở Giáo dục Virginia (VDOE) đã đề xướng những thay đổi quan trọng đối với các tiêu chuẩn nghiên cứu xã hội và nghiên cứu lịch sử hệ K-12.

Các hướng dẫn mới (pdf) nói về việc giảng dạy “toàn bộ lịch sử của chúng ta”: “Nước Mỹ đặc biệt nhưng không hoàn hảo.”

Bộ tài liệu này viết, “Học sinh sẽ biết những điểm mạnh đặc biệt của quốc gia chúng ta, bao gồm sự đổi mới cá nhân, tư cách đạo đức, tài khéo léo, và dám nghĩ dám làm, đồng thời học hỏi từ những thời kỳ kinh hoàng và những hành động xung đột trực tiếp với những lý tưởng này.”

Những tiêu chuẩn được điều chỉnh còn yêu cầu cung cấp “quyền truy cập mở” cho các bậc cha mẹ và giáo viên vào toàn bộ tài liệu giảng dạy của các trường công lập Virginia để “tạo điều kiện cho các cuộc thảo luận cởi mở và công bằng về các chủ đề khó như vấn đề phân biệt đối xử và phân biệt chủng tộc, đồng thời tạo cơ hội học tập mà không có sự thiên vị cá nhân hoặc chính trị.”

Tinh thần chung của những hướng dẫn mới này — vốn phù hợp với bài diễn văn nhậm chức của Thống đốc Virginia Glenn Youngkin và sắc lệnh đầu tiên của ông — khác biệt đáng kể so với tinh thần của phiên bản hồi tháng 08/2022 (pdf). Phiên bản đó, được soạn thảo dưới thời Thống đốc Đảng Dân Chủ tiền nhiệm Ralph Northam, bao gồm nhiều hơn về sự đa dạng và hòa nhập, công bằng chủng tộc, và bình đẳng giới.

Theo luật Virginia, Hội đồng Giáo dục nên sửa đổi các tiêu chuẩn về Lịch sử và Khoa học Xã hội ít nhất bảy năm một lần. Phiên bản hiện tại được giảng dạy tại các trường công lập Virginia đã được khai triển vào năm 2015.

Trong một tờ thông tin được gửi tới các nhà lập pháp Virginia vào chiều thứ Sáu và được The Epoch Times thu thập được, VDOE cho biết bản dự thảo dài 402 trang phiên bản tháng 08/2022, “đã cố gắng kết hợp cả các tiêu chuẩn và khung chương trình giảng dạy cũng như hướng dẫn giảng dạy vào một tài liệu duy nhất,” là “khó khăn một cách không cần thiết đối với các nhà giáo dục để hiểu và thực hiện” và “không thể tiếp cận được đối với bậc cha mẹ và gia đình.”

Tờ thông tin cũng nhấn mạnh những thay đổi trong việc nâng cao hiểu biết về chủ nghĩa cộng sản, bao gồm “xác định tội ác diệt chủng thời hiện đại với hơn 100 triệu nạn nhân của chế độ cộng sản” ở khối lớp 10 và “giải thích sự khác biệt giữa chủ nghĩa tư bản, chủ nghĩa cộng sản, chủ nghĩa Marx, chủ nghĩa xã hội, chủ nghĩa độc tài, và chủ nghĩa toàn trị ” ở khối lớp 12.

Hiệp hội Giáo dục Virginia (VEA), một nghiệp đoàn giáo viên với hơn 40,000 nhân viên giáo dục trong Khối thịnh vượng chung, đã cáo buộc phiên bản sửa đổi mới này là có động cơ chính trị.

Chủ tịch VEA James J. Fedderman cho biết trong một tuyên bố rằng, “Các tiêu chuẩn này chứa đầy thiên kiến chính trị công khai, ngôn ngữ lỗi thời để mô tả nô lệ và người Mỹ bản địa, định hình một cách rất chủ quan về chủ nghĩa đạo đức của người Mỹ và lý tưởng theo khuynh hướng bảo tồn truyền thống, những đề xướng về phân biệt chủng tộc được chuẩn hóa xuyên suốt, những yêu cầu giáo viên phải trình bày lịch sử về phân biệt đối xử và phân biệt chủng tộc một cách ‘công bằng,’ ‘không có sự thiên vị cá nhân hoặc chính trị,’ và những hạn chế trong việc cho phép ‘chương trình giảng dạy do giáo viên biên soạn’ vốn được cho phép trong tất cả các lĩnh vực chủ đề khác.”

Ông Ian Prior, giám đốc điều hành của nhóm ủng hộ quyền của các bậc cha mẹ Fight for Schools có trụ sở tại Quận Loudoun, không đồng ý, cho rằng: “Lịch sử là một nét đặc trưng phản ánh bản tính, sự mâu thuẫn, cũng như sự tiến bộ của con người. Bộ môn này có thể truyền cảm hứng, có thể truyền bi quan, và cũng có thể là thách thức đối với việc dạy và học.”

“Những thay đổi được đề xướng này đối với giáo dục nghiên cứu xã hội và lịch sử giải quyết những thách thức đó bằng cách cung cấp cho học sinh kiến ​​thức khách quan về các dữ kiện lịch sử và một sự hiểu biết về nhân tính vốn thúc đẩy cả xung đột và tiến bộ,” ông nói thêm. “Nếu được những nhà giáo dục áp dụng đúng đắn trong lớp học, điều này sẽ khai mở những kỹ năng tư duy phản biện quan trọng mà học sinh có thể sử dụng để đưa ra phân tích và quyết định của riêng mình khi các em phát triển thành những nhà lãnh đạo trẻ tuổi.”

Tờ thông tin VDOE đã đề cập rằng phiên bản tháng 11/2022 bao gồm nội dung bổ sung, đặc biệt là ở các khối lớp nhỏ hơn, về chế độ nô lệ, phân biệt chủng tộc, và phong trào dân quyền.

Hội đồng Giáo dục của Virginia sẽ đánh giá những hướng dẫn mới này vào thứ Năm và sẽ áp dụng phiên bản cuối cùng vào tháng 02/2023. Nếu được chấp thuận, những tiêu chuẩn sửa đổi sẽ được giảng dạy trong năm học 2024–2025.


Terri Wu
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Terri Wu là một phóng viên tự do tại Hoa Thịnh Đốn, chuyên viết cho The Epoch Times về giáo dục và các vấn đề liên quan đến Trung Quốc. Quý vị có thể gửi lời góp ý đến cô tại [email protected]

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn