NEW BRUNSWICK, New Jersey — Vào tối hôm 21/11, khán giả tại Nhà hát Tiểu bang New Jersey đã được thưởng thức ​​những màn trình diễn vừa lôi cuốn vừa mang nội hàm sâu sắc với buổi diễn cuối cùng trong chuỗi ba suất diễn của Nghệ thuật biểu diễn Shen Yun.

Ông Francis McEnerney, đối tác của một công ty kế toán, cho biết chương trình hấp dẫn đến mức nghẹt thở.

“Buổi biểu diễn vô cùng lộng lẫy,” ông nói.

Đây là lần đầu ông McEnerney thưởng thức Shen Yun, công ty nghệ thuật múa cổ điển Trung quốc và sản xuất âm nhạc với những chuyến lưu diễn khắp thế giới hàng năm. Shen Yun, có trụ sở đặt tại New York, mang đến cho khán giả đời sống văn hóa Trung Hoa hàng ngàn năm trước thời cộng sản.

Ông McEnerney chia sẻ: “Phần hay nhất của cả vở diễn chính là thông điệp phía sau. Những màn biểu diễn vũ đạo xuất hiện khá dày đặc ở phần đầu chương trình nhưng càng về sau, ta sẽ nhìn ra sự xuất hiện của rất nhiều thông điệp.” 

Ông nói thêm rằng ông rất ấn tượng với phông màn kỹ thuật số của những vở diễn.

“Điều ấn tượng nhất đối với tôi là khi các nghệ sĩ múa ‘biến mất’ khỏi sân khấu và hòa vào phông nền rồi trở thành những nhân vật hoạt hình, nhưng sau đó, từ phông nền kỹ thuật số, họ quay trở ra và tiếp tục trình diễn trên sân khấu – sự sắp đặt đó thật sự rất liền mạch”, ông nói.

Phông nền với đầy đủ những sắc màu của Shen Yun khiến cho sân khấu được mở rộng và đầy tính sáng tạo, mang đến những bối cảnh mỹ diệu như cung điện Trung Hoa cổ đại, những ngôi chùa nơi thâm sơn cùng cốc hoặc chốn bồng lai tiên cảnh.

Ông McEnerney cũng ca ngợi nỗ lực của Shen Yun với sứ mệnh hồi sinh nền văn hóa truyền thống của Trung Quốc – những giá trị gần như bị hủy hoại xuyết suốt thời kỳ Đại cách mạng Văn hóa và đang bị đe dọa thường xuyên dưới sự cai trị của chế độ cộng sản ngày nay.

“Tôi tin rằng bất kỳ yếu tố truyền thống nào cũng đều quan trọng trong việc bảo tồn một nền văn hóa.”

Francis McEnerney

“Tôi tin rằng bất kỳ yếu tố truyền thống nào cũng đều quan trọng trong việc bảo tồn một nền văn hóa,” ông chia sẻ. “Bất kỳ sự đàn áp nào xảy đến với những giá trị truyền thống đều đồng nghĩa với sự đàn áp lên chính người dân. Vì vậy, việc chứng kiến sự bức hại về văn hóa được phơi bày ở đây mang đến nhiều ý nghĩa.”

Cuộc bức hại đang diễn ra tại Trung Quốc ngày nay được khắc họa trong một số tiết mục vũ đạo của Shen Yun, trên tinh thần những điều tốt đẹp luôn chiến thắng tà ác.

“Đó là một mạch truyện về đất nước Trung Quốc với sự cai trị của chủ nghĩa cộng sản. Và điều này mang đến cho chúng tôi nhiều bài học khiến chúng tôi nhận ra rất nhiều vấn đề đối với các chính sách của chính phủ về Thế vận hội sắp diễn ra, và có khả năng Hoa Kỳ sẽ không tham dự kỳ Thế vận hội này. Những sự việc như trên hiện đã được đăng trên nhiều mặt báo.” Ông thổ lộ: “Đó là một câu chuyện về cuộc đàn áp và sự cứu chuộc, và tôi nghĩ điều đó thật phi thường.”

Bà Dorine và ông Robert Nicosia tại một buổi diễn của Shen Yun tại Nhà hát tiểu bang New Jersey, 21/11/2021. (Ảnh: Yawen Hung/The Epoch Times)

Tôi yêu Shen Yun

Ông Robert cùng bà Dorine Nicosia đến thưởng thức một buổi biểu diễn Shen Yun nhân ngày sinh nhật bà Nicosia.

Ông Nicosia, một nhà quản lý tài chính, đã gọi những nghệ sĩ biểu diễn của Shen Yun là một “nhóm nghệ sĩ tài năng.”

Ông nói rằng mình rất kinh ngạc bởi chuỗi thông điệp về đức tin xuyên suốt chương trình.

Ông nhận xét: “Tôi nghĩ thế giới đang dần đánh mất đức tin và tôi cho rằng bất cứ điều gì mang con người đến gần hơn với Đấng Tạo Hóa, bất cứ điều gì tán dương sự công chính và bất cứ điều gì tôn vinh văn hóa truyền thống đều tuyệt vời.”

Bà Nicosia cũng hết lời ca ngợi Shen Yun.

“Theo tôi, buổi biểu diễn thật tuyệt vời, âm nhạc thật tuyệt vời và phục trang cũng thật tuyệt vời”, bà nói. “Tôi yêu Shen Yun.”

https://youtu.be/DnJjDESe0uo

Bài viết do Yawen Hung và NTD Television tường thuật.

The Epoch Times nhìn nhận Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun là sự kiện văn hóa quan trọng trong thời đại của chúng ta. Chúng tôi luôn tự hào khi được đưa tin chia sẻ những phản hồi từ phía khán giả kể từ khi Shen Yun ra đời vào năm 2006.

Song Ngư biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn