Tổng mức vốn hóa của thị trường vàng là khoảng 11.34 ngàn tỷ USD.

Tổng mức vốn hóa của thị trường vàng có nên là một yếu tố quan trọng trong các lựa chọn đầu tư kim loại quý của quý vị không? Các kim loại quý như vàng và bạc mang lại nhiều lợi ích cho các nhà đầu tư hàng hóa, nhưng chúng không chỉ hấp dẫn trong vai trò là các phương tiện phòng ngừa lạm phát. Mức vốn hóa của thị trường cho loại hàng hóa mà quý vị chọn cũng mang lại những rủi ro và phần thưởng nhất định khi quý vị thăm dò bức tranh toàn cảnh hơn.

Mức vốn hóa thị trường vàng quyết định nhiều yếu tố bên ngoài có thể ảnh hưởng đến khoản đầu tư của quý vị, chẳng hạn như:

  • Nó thay đổi tâm lý của các nhà đầu tư khác.
  • Nó đo lường xem liệu vẫn còn có nhu cầu về vàng không hay vàng đang trải qua một đợt giảm giá.
  • Nó cung cấp một khung toán học cho các quyết định đầu tư khôn ngoan để biết liệu một hình thức đầu tư khác có thể phục vụ tốt hơn cho danh mục đầu tư của một nhà đầu tư hay không.

Hầu hết mọi người đều biết rằng vàng là một khoản đầu tư phổ biến đối với các nhà đầu tư không thích rủi ro, và nó có nhiều tác dụng trong nhiều hoàn cảnh. Ví dụ, hàng triệu nhà đầu tư sử dụng tài khoản hưu trí cá nhân (IRA) đầu tư vào vàng như một cách tiết kiệm an toàn và hấp dẫn để có một thời về hưu thoải mái. Nhiều cố vấn tài chính cũng yêu cầu khách hàng của họ phân bổ ít nhất 10% danh mục đầu tư vào vàng để chống lại lạm phát và các rủi ro thị trường khác.

Phần dưới đây sẽ khám phá lý do tại sao mức vốn hóa thị trường vàng lại quan trọng đối với các nhà đầu tư tiềm năng và cách tận dụng nó.

Mức vốn hóa thị trường là gì?

Giá trị vốn hóa thị trường của một loại hàng hóa, một công ty, hoặc một ngành là tổng giá trị hiện tại của hàng hóa, công ty, hoặc ngành đó trên thị trường mở. Đầu tư cũng giống như đặt cược trong một trò chơi bài, và vốn hóa thị trường là yếu tố then chốt.

Các lựa chọn đầu tư khác, chẳng hạn như các tài sản dễ biến động như mã kim và các loại tiền tệ pháp định không đáng tin cậy của các ngân hàng trung ương, không sở hữu những lợi ích như kim loại quý. Các mặt hàng như dầu cũng mang nhiều rủi ro hơn, vì năng lượng tái tạo chiếm vị trí trung tâm. Mức vốn hóa thị trường ấn tượng của vàng trong những năm qua là một phần cho sự ổn định của kim loại này khi đối mặt với bất ổn địa chính trị và quy luật cung cầu, và nó vẫn là một lựa chọn đầu tư tuyệt vời trên toàn cầu.

Ai là người quyết định giá trị thị trường của một ngành hoặc công ty?

Theo Hội đồng Vàng Thế giới, khoảng 300 công ty khai thác vàng hoạt động trên toàn thế giới. Tuy nhiên, chỉ một phần ba trong số các công ty này đủ lớn để niêm yết công khai, và chỉ có năm công ty lọt vào Forbes Global 2000. Nếu quý vị đang có kế hoạch đầu tư vào một công ty khai thác vàng chưa niêm yết, thì việc xác định giá trị vốn hóa thị trường tiềm năng của nó rất phức tạp.

Nếu không có đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), thì nhà đầu tư không thể biết công ty khai thác đó có bao nhiêu tài sản hoặc tính toán lợi tức đầu tư tiềm năng. Đầu tư vào các công ty tư nhân mất nhiều công sức hơn là các giao dịch phát hành cổ phiếu trên thị trường chứng khoán và tính minh bạch là một yếu tố quan trọng trong giá trị mà các nhà đầu tư gán cho một công ty. Khi công ty đó thực hiện IPO, thì công ty ấy sẽ công bố danh sách tài sản của mình và đồng ý để công chúng giám sát.

Một ngân hàng đầu tư có thể thực hiện nhiều cuộc kiểm toán và đánh giá khác nhau để xác định giá cổ phiếu ban đầu của công ty ấy và tư vấn cho công ty đó về số lượng cổ phiếu nên bán. Giá trị vốn hóa thị trường của công ty này cũng sẽ thay đổi khi hoạt động của công ty phát triển và giá giao dịch của cổ phiếu biến động. Mức vốn hóa thị trường vàng không có những hạn chế tương tự như những mức giá cổ phiếu dễ bị rủi ro vốn rất nhạy cảm với sự trồi sụt của tâm lý nhà đầu tư.

Một ví dụ trong thế giới thực về vốn hóa thị trường

Phương pháp căn bản nhất để tìm ra giá trị vốn hóa thị trường là nhân giá cổ phiếu của một công ty và số cổ phiếu đang lưu hành của công ty đó. Hãy giải bài toán này theo cách ngược lại với một trong những công ty khai thác lớn nhất thế giới, BHP Billiton. Nếu vốn hóa thị trường của công ty này là khoảng 138 tỷ USD, và cổ phiếu của công ty được bán ở mức 36 USD mỗi cổ phiếu, lấy giá trị vốn hóa thị trường chia cho giá cổ phiếu sẽ ra kết quả tương đương với khoảng 3.8 tỷ cổ phiếu mà các nhà đầu tư có thể mua và bán trên thị trường chứng khoán.

Việc xác định quy mô cả một ngành như ngành khai thác vàng là khó khăn hơn một chút, nhưng cách tiếp cận vẫn như cũ. Đối với các công ty mua lại vàng khác như Royal Gold, Inc., vốn hóa thị trường có thể xác nhận giá trị ấn tượng của công ty này trên thị trường mở. Vốn hóa thị trường thể hiện lợi thế cạnh tranh của công ty và tạo sự an tâm rằng các nhà đầu tư khác đồng ý về giá trị tiềm năng của khoản đầu tư mà quý vị chọn.

Vốn hóa thị trường vàng

Khi quý vị xem xét lượng vàng dự trữ trên mặt đất mà BHP Billiton, Royal Gold, và hàng ngàn công ty trong ngành vàng khác đang nắm giữ, các con số thật đáng kinh ngạc. Dữ liệu gần đây của Hội đồng Vàng Thế giới cho thấy có 197,500 tấn vàng dự trữ trên mặt đất đang được lưu hành. Nếu quý vị kết hợp số vàng đó với số kim loại quý mà các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới đang nắm giữ, thì tổng vốn hóa thị trường vàng vào khoảng 11.389 ngàn tỷ USD.

Các ngân hàng trung ương là những bên mua vàng hàng đầu trên toàn thế giới vì các nền kinh tế quá lớn để dự đoán hoặc kiểm soát được. Vàng là mặt hàng duy nhất không có dấu hiệu giảm giá, ngay cả trong những cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất. Trên thực tế, khoảng 35,000 tấn trong tổng số 197,500 vàng dự trữ trên mặt đất của thế giới nằm trong các kho dự trữ như Kho Lưu ký Vàng của Hoa Kỳ ở Fort Knox và Cục Dự trữ Liên bang New York.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi Hoa Kỳ có trữ lượng vàng lớn nhất thế giới, với hơn 8,100 tấn vàng thỏi trong kho lưu ký công khai và được Sở Thuế vụ (IRS) chấp thuận (bằng gần gấp ba lần lượng vàng nắm giữ của Đức, quốc gia đứng thứ hai trong danh sách của Hội đồng Vàng Thế giới).

Vai trò của vốn hóa thị trường trong quyết định đầu tư của quý vị

Vàng là một phương tiện đầu tư lý tưởng cho cả những người biết chấp nhận rủi ro một cách thận trọng và các nhà đầu tư mạo hiểm hiểu biết. Những người đang tìm cách bảo vệ các khoản đầu tư lớn bằng tiền để dành của mình (Nest Egg) không thể chấp nhận việc đứng nhìn một phần danh mục đầu tư của họ giảm giá do áp lực thị trường hoặc sự mất giá của tiền tệ. Hầu hết các nhà đầu tư này đều đã nắm giữ hàng hóa có rủi ro cao, chẳng hạn như các mã thông báo không thể thay thế (NFT) và các loại mã kim, nhưng lại muốn có sự cân bằng hơn.

Đánh giá rủi ro đơn giản

Tính toán vốn hóa thị trường vàng hiện tại là cách đơn giản nhất để xác định rủi ro quý vị sẽ phải chấp nhận khi mua vàng. Vàng là một loại hàng hóa vốn hóa lớn mà người ta luôn có nhu cầu, vì vậy nó khó có thể bị hỏng hoặc mất giá theo thời gian.

Các công ty vàng có vốn hóa lớn, vốn hóa trung bình, và vốn hóa nhỏ

Khi quý vị đã quen với việc tính toán mức vốn hóa của thị trường hàng hóa, quý vị sẽ dễ dàng cân nhắc giá trị của các công ty tạo ra và bán các phương tiện đầu tư này. Quý vị cũng có thể tính toán thị phần của các công ty này trên trường toàn cầu để biết họ có khả năng kiểm soát thị trường của mình đến mức như thế nào.

Đầu tư vào các công ty vàng có vốn hóa lớn

Đầu tư vào các công ty khai thác vàng có vốn hóa lớn đồng nghĩa với việc đưa tiền vào tay những người có khả năng tạo ra giá trị hơn 10 tỷ USD. Có những lợi nhuận trung và dài hạn tuyệt vời, và quý vị có thể chuyển cổ phiếu như một tài sản thừa kế cho những người phụ thuộc của quý vị.

Trữ lượng của Canada không đứng đầu danh sách của Hội đồng Vàng Thế giới, nhưng quốc gia này thống trị không gian khai thác quy mô lớn với ba trong số các công ty khai thác vàng lớn nhất trên toàn thế giới: Barrick, Franco-Nevada, và Agnico-Eagle. Chỉ riêng tổng vốn hóa thị trường của ba công ty này là hơn 20 tỷ USD, và tất cả đều hoạt động từ Canada.

Đầu tư vào các công ty có vàng vốn hóa trung bình

Các công ty vàng có vốn hóa trung bình có tổng vốn hóa lên tới 10 tỷ USD, và các công ty khai thác Canada cũng chiếm đa phần nhóm này. Hoạt động của họ tiếp tục mở rộng ở Brazil, Chile, và Trung Đông, bao gồm các công ty khai thác vàng như Endeavour Mining, Centerra, và Yamana. Các công ty có vốn hóa trung bình không được vững chắc như các công ty có hoạt động lớn hơn, nhưng các nhà đầu tư có xu hướng đặt niềm tin vào tiềm năng tăng trưởng mà các công ty này thể hiện.

Đầu tư vào các công ty vàng có vốn hóa nhỏ

Các công ty vàng vốn hóa nhỏ còn non trẻ và thích mạo hiểm, thường sử dụng các kỹ thuật kinh doanh độc đáo hoặc các khái niệm khai thác để tạo lợi thế cho mình. Giá cổ phiếu của họ luôn biến động, nhưng có tiềm năng đặc biệt để mang lại lợi nhuận rất lớn. Chỉ 1–2% trong số các công ty có vốn hóa nhỏ này thăng cấp, và tiềm năng để trở thành một nhà đầu tư may mắn luôn luôn hiện hữu.

Vốn hóa thị trường so với giá trị thị trường

Nhầm lẫn giữa giá trị vốn hóa thị trường và giá trị thị trường là một sai lầm phổ biến, nhưng giá trị vốn hóa thị trường chỉ đại diện cho tài sản của một công ty, chứ không đại diện cho nợ phải trả của công ty. Các tổ chức xếp hạng tín dụng như Moody’s và Standard & Poor’s cung cấp cho các ngân hàng đầu tư dữ liệu về việc những công ty nào có đủ tài sản để trang trải khoản nợ mà họ nắm giữ. Họ xem xét các chỉ số có thể ảnh hưởng đến giá trị thị trường, bao gồm:

  • Xu hướng kinh tế vĩ mô
  • Kết quả hoạt động trong lịch sử
  • Hệ số giá trên thu nhập hoặc giá trên doanh số
  • Nợ 

Các nhà đầu tư kim loại quý tập trung đầu tư vào các công ty khai thác vàng mới [gia nhập thị trường] có thể tìm hiểu thông tin quan trọng từ việc tìm hiểu các số liệu vốn hóa thị trường vàng. Tuy nhiên, loại số liệu này chỉ là một phần của bức tranh.

Cuộc tranh luận về giá vàng-giá bitcoin

Năm 2021, tỷ lệ lạm phát của Mỹ đối với hàng hóa định giá cho người tiêu dùng đã tăng lên mức cao là 5.4%, mức cao nhất kể từ những năm 1980. (Lạm phát còn tăng cao hơn vào năm 2022.) Những người đang tìm cách lưu trữ và để dành thành quả lao động của họ chắc chắn đã nghe nói về Bitcoin và sàn giao dịch mã kim. Tỷ phú quản lý quỹ đầu cơ Paul Tudor Jones đặt Bitcoin là mã kim tương đương với vàng và ngay cả các chính phủ cũng đang nghĩ về Bitcoin như một tài sản dự trữ toàn cầu.

Vàng cho lợi suất thấp hơn so với tài sản điện toán này, và thậm chí JPMorgan đã gợi ý rằng Bitcoin có thể sánh ngang với vàng như một hàng rào chống lại lạm phát, nhưng chỉ khi nó trở nên ít biến động hơn theo thời gian. Bitcoin có vốn hóa thị trường 1 ngàn tỷ USD trong năm 2021, nhưng vốn hóa thị trường vàng gấp mười một lần quy mô của Bitcoin. Sẽ rất thú vị khi xem khả năng phòng ngừa điện toán của Bitcoin diễn ra như thế nào so với vàng thỏi vật chất, nhưng chúng tôi có cảm giác rằng vàng sẽ trụ vững; vì vàng đã trụ vững hàng thiên niên kỷ.

Các quảng cáo của bên thứ ba và các liên kết đến những trang web khác nơi hàng hóa hoặc dịch vụ được quảng cáo không phải là sự xác nhận hoặc khuyến nghị của The Epoch Times về các trang web, hàng hóa, hoặc dịch vụ của bên thứ ba. The Epoch Times không chịu trách nhiệm về nội dung của quảng cáo, lời hứa được đưa ra, hoặc chất lượng/độ tin cậy của các sản phẩm hoặc dịch vụ được cung cấp trong tất cả các quảng cáo.


Oxford Gold Group
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Oxford Gold Group giúp các nhà đầu tư bảo vệ và tăng trưởng tài sản của họ bằng cách mua vàng và bạc vật chất cho tài khoản hưu trí cá nhân của họ và được giao hàng tận nhà một cách dễ dàng và an toàn như mua trái phiếu hoặc cổ phiếu. Đó là lý do tại sao các nhà đầu tư đã chuyển sang sự an toàn của vàng và bạc tại Oxford Gold Group.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn