Người phụ trách của FBI khai rằng thông tin của ông Danchenko được lan truyền khắp cộng đồng tình báo

Hồ sơ truy tố của Biện lý Đặc biệt John Durham chống lại ông Igor Danchenko đã tiết lộ nhiều chi tiết về công việc của ông ấy cho Cục điều tra Liên bang (FBI), nhưng một yếu tố quan trọng và đã bị phớt lờ cho thấy những tuyên bố của ông Danchenko không chỉ được FBI sử dụng mà còn trong cả cộng đồng tình báo.

Theo đặc vụ FBI Kevin Helson, vốn là quản lý của ông Danchenko trong khi ông này đang còn làm việc với tư cách là một người mật báo (CHS), tính đến tháng 10/2020, thông tin của ông Danchenko đã đóng góp “ít nhất 40 báo cáo tình báo (IIR).” 

IIR là một loại báo cáo tình báo được gửi đến Cộng đồng Tình báo Hoa Kỳ như ông Helson đã làm chứng, “cho hầu hết các cơ quan của chúng tôi.”

Ông Helson đã làm chứng trước tòa rằng “những gì được trình bày trong IIR KHÔNG nhất thiết phải là thông tin tình báo gốc.” Ông ấy nói rằng “báo cáo đã được hiệu khảo phần nào và đã được chấp thuận.” 

Nói cách khác, thông tin của ông Danchenko đã được lan truyền rộng rãi trong cộng đồng tình báo và được xem như đã được hiệu khảo một phần nào đó hoặc thậm chí đã được chấp thuận.

Do ông Danchenko được bổ nhiệm làm một người mật báo vào tháng 03/2017 nên FBI đã bảo đảm chắc chắn rằng ông Danchenko hoàn toàn được bảo vệ trước bất kỳ cuộc điều tra nào của quốc hội. 

Hôm 18/10, ông Danchenko đã được một bồi thẩm đoàn ở Virginia tuyên bố trắng án cho cả bốn tội danh.

Tình tiết rằng thông tin của ông Danchenko chiếm 80% hoặc nhiều hơn thông tin có trong hồ sơ Steele đầy bịa đặt cũng được đưa ra trước tòa.

Cho đến nay, hầu như không có thông tin nào trong hồ sơ Steele được xác thực và hồ sơ này được xem là hoàn toàn không đáng tin cậy. Do nhiều sai sót trong hồ sơ, hai trát lệnh gia hạn theo Đạo luật Giám sát Tình báo Ngoại quốc (FISA) được ban hành dựa trên hồ sơ đó đã bị Bộ Tư pháp cho là không hợp lệ và hai trát lệnh FISA khác vẫn đang được xem xét.

Mặc dù vậy, trong phần làm chứng của mình trước tòa, đặc vụ FBI Helson đã cố gắng mô tả rằng ông Danchenko hữu ích đối với FBI và đáng tin cậy. Ông cũng thừa nhận rằng ông Danchenko đã “cung cấp thông tin cho ít nhất 25 cuộc điều tra của FBI” chí ít bao gồm sáu văn phòng Hiện trường FBI khác nhau.

Ông Helson cũng nêu rõ rằng ông Danchenko “đã hỗ trợ Chính phủ Hoa Kỳ bằng cách giới thiệu cho Chính phủ Hoa Kỳ một người đưa tin phụ vốn đã cung cấp thông tin bổ sung khác với báo cáo của ông ấy.”

Ông Helson cũng nói với tòa rằng ông Danchenko đã cung cấp thông tin cho FBI về các cá nhân mà FBI chưa từng biết đến trong nhiều dịp trước đây và rằng những cá nhân và thông tin này “cuối cùng đã trở nên rất quan trọng đối với hoạt động phản gián của FBI.” 

Ông Helson tuyên bố rằng ông Danchenko có “một giá trị đáng kể trong việc xác định các quan chức tình báo và những người có ảnh hưởng tiềm năng” cùng với một “khả năng rất tốt trong việc xác định các mục tiêu tội phạm.” Tiếp đó ông Helson tuyên bố rằng ông Danchenko đã “tái định hình cách mà Hoa Kỳ nhìn nhận các mối đe dọa.” Ông cũng khẳng định rằng “sự phát triển của ông Danchenko” với tư cách là một nguồn tin cho FBI “được coi là một mô hình để phát triển các nguồn tin trong FBI.”

Ông Helson đã làm chứng rằng Văn phòng Hiện trường Hoa Thịnh Đốn của FBI văn phòng hiện trường quan trọng nhất của cơ quan này không có một người cung cấp thông tin với một hệ thống mạng lưới nguồn tương đương trong suốt 20 năm của ông ở đó. Ông Helson nói với Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp và tòa án rằng ông Danchenko là “rất sáng giá” với tư cách là một người hợp tác. 

Ông nói rằng FBI thực sự đã “thiết lập một đội đặc vụ mới dựa trên thông tin của ông Danchenko.” Ông Helson tiếc nuối về việc để mất ông Danchenko với tư cách là nguồn tin cho FBI sau khi ông ấy bị nhận diện bởi một nhóm mật thám mạng, trong đó có người đồng dẫn chương trình Truth Over News, ông Hans Mahncke. Việc nhận diện này xảy ra sau khi Tổng chưởng lý Bill Barr chỉ thị FBI giải mật một báo cáo được biên tập lại về cuộc thẩm vấn kéo dài ba ngày giữa họ với ông Danchenko vào năm 2017.

Ông Helson làm chứng rằng ông ấy “lo lắng” sau khi phát hiện ra ông Barr dự định “công bố một phiên bản được biên tập lại về lời khai của ông Danchenko vào tháng 07/2020,” nói với tòa rằng ông không đồng ý với quyết định đó và đã quá lời khi gọi việc công bố cuộc thẩm vấn ông Danchenko được biên tập lại là “nguy hiểm.”

Sau khi ông Danchenko bị nhận diện là một nguồn tin chính cho hồ sơ Steele, cuối cùng FBI đã đưa ra quyết định chấm dứt vị trí là người mật báo của ông Danchenko. 

Ông Helson thừa nhận rằng chính ông Danchenko đã xác nhận với giới truyền thông rằng ông ấy thực sự là một nguồn tin phụ chính cho hồ sơ Steele sau khi ông bị những mật thám mạng trên nền tảng Twitter nhận diện. Ông cho rằng việc để mất ông Danchenko với tư cách là người mật báo thực sự “làm tổn hại đến an ninh quốc gia.” Ông cũng lưu ý thêm rằng “thời gian này rất nhiều chuyện đang xảy ra ở Nga và Ukraine” vô tình dấy lên những nghi vấn tức thời về việc ông Danchenko đã cung cấp loại thông tin nào về Nga và Ukraine cho FBI, đặc biệt là các nguồn tin của ông ấy trong hồ sơ Steele đều là trên phương diện cá nhân với ít hoặc không có kiến ​​thức nội bộ.

Mặc dù ông Danchenko nói rằng hồ sơ Steele đã thổi phồng một số tuyên bố của ông ấy hoặc cho rằng một số mục mà ông Danchenko đã nói vẫn chưa được xác thực hoàn toàn một vấn đề mà hồ sơ Steele bàn luận một lần nữa đáng nhắc nhở mọi người rằng hầu như toàn bộ hồ sơ Steele dựa trên thông tin từ ông Danchenko. 

Cũng cần phải chỉ ra rằng sau khi ông Danchenko cho FBI biết là có một số điều ông ấy đã nói trong hồ sơ Steele không khớp với những gì thực sự có trong Hồ sơ này, thì người quản lý mới của ông ấy, ông Helson, đã đề nghị ông Danchenko xóa thông tin trong điện thoại của mình. Ông Helson cho biết “chúng tôi đã thảo luận về hành động đó” mục đích để “che giấu và xóa đi mối liên hệ của ông ấy với hồ sơ Steele và bất kỳ mối liên hệ nào với chúng tôi.”

Ông Danchenko cũng đã xóa rất nhiều cuộc trao đổi của ông ấy trong quá trình làm việc cho hồ sơ này. Nói cách khác, một khi FBI nhận ra rằng hồ sơ Steele là bịa đặt, họ không chỉ giấu nhẹm ông Danchenko đằng sau vị trí CHS, mà còn buộc ông ấy xóa sạch thông tin trong điện thoại của mình.

Các nguồn tin được ông Danchenko sử dụng đã phủ nhận việc họ thực sự đã cung cấp thông tin mà ông Danchenko cho là do họ cung cấp. Sáu nguồn tin khác nhau được ông Danchenko sử dụng đã sẵn sàng nộp các bản khai hữu thệ hợp pháp tuyên bố rằng không có thông tin nào mà ông Danchenko gán cho họ thực sự là do họ cung cấp. Nói cách khác, ông Danchenko hoàn toàn đã bịa đặt ra thông tin này.

Ông Ivan Vorontsov, một ký giả tài chính, người được liệt kê trong hồ sơ Steele với tư cách là “Nguồn phụ 2” đã nêu trong bản tuyên thệ của mình, “Mặc dù rõ ràng là ông Danchenko đã tuyên bố rằng tôi là nguồn cung cấp thông tin cho Hồ sơ này, trên thực tế tôi không phải là một ‘nguồn tin’ cho Hồ sơ này. Tôi chưa bao giờ cung cấp cho ông Danchenko (hoặc bất kỳ ai khác) bất kỳ thông tin nào liên quan đến nội dung của Hồ sơ này.”

Ông Vorontsov tuyên bố rằng “Sau đó ông Danchenko cũng đã xác nhận điều này với tôi khi ông ấy bày tỏ có lỗi vì đã kéo tôi vào toàn bộ cuộc tranh cãi liên quan đến Hồ sơ này.” Ông Vorontsov kết luận bằng cách cho rằng “Ấn tượng của tôi về Hồ sơ này là những nội dung là sai sự thật và vốn dĩ không thể xảy ra. Tôi tin rằng Hồ sơ này đã được bịa đặt để phù hợp với bất kỳ thứ gì mà khách hàng yêu cầu thông tin mong muốn nhận được.”

Ông Sergey Abyshev được liệt kê là “Nguồn phụ 1” trong hồ sơ. Ông Abyshev tuyên bố trong bản tuyên thệ của mình rằng, “Trái ngược với những gì ông Danchenko nói với nhà chức trách Hoa Kỳ, tôi không phải là “nguồn tin” của Hồ sơ này. Tôi chưa bao giờ cung cấp cho ông Danchenko (hoặc bất kỳ ai khác) bất kỳ thông tin nào liên quan đến nội dung của hồ sơ.” Ông Abyshev nói rằng “ông Danchenko tuyên bố tôi là ‘Nguồn phụ 1’ cho Hồ sơ để tạo sự tin cậy cho thông tin mà ông ấy cung cấp, dựa trên vai trò của tôi khi đó tại Bộ Năng lượng Liên bang Nga.” Ông Abyshev cũng lưu ý rằng “sự hiểu biết của ông ấy về quy trình thu thập thông tin của ông Danchenko như sau, trước hết ông ấy nhận được một câu chuyện từ khách hàng của mình và sau đó ông ấy phải chứng minh bằng mọi cách có thể.”

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, ông Helson từng tuyên bố rằng ông Danchenko đã giới thiệu cho “Chính phủ Hoa Kỳ một nguồn tin phụ, người đã cung cấp thông tin bổ sung khác với báo cáo của ông ấy.” Nguồn tin đó không ai khác chính là ông Abyshev. Ông Helson tuyên bố rằng ông Danchenko đã “tiếp tục cung cấp thông tin” cho FBI “về những người được đề cập trong hồ sơ.” Ông Abyshev đã được đặc biệt nhắc đến trong lời khai của ông Helson với tư cách là một trong các cá nhân này. Vào ngày 03/10/2016, FBI đã đề nghị với ông Steele 1 triệu USD để xác nhận những tuyên bố được đưa ra trong hồ sơ của ông này. Ông Danchenko là nguồn gốc của hầu hết tất cả những tuyên bố này. Mặc dù khoản tiền khá hậu hĩnh, ông Steele không thể cung cấp cho FBI bất kỳ thông tin xác thực nào. Điều đó cũng có nghĩa là ông Danchenko không thể thực hiện điều đó.

Nhưng thay vì kết thúc, FBI đã lao theo cuộc điều tra này và sau đó bảo vệ những lời dối trá đó bằng cách bổ nhiệm ông Danchenko làm một người mật báo, trả cho ông này hơn 200,000 USD cùng với 346,000 USD khác theo yêu cầu của ông Helson. Vị trí là một người mật báo của ông Danchenko bảo đảm rằng danh tính của ông ấy và thông tin được cung cấp cho FBI sẽ được bảo vệ trước các cuộc điều tra của quốc hội.

Ông Abyshev cũng xác định một vấn đề khác liên quan đến ông Danchenko và độ tin cậy của thông tin từ ông ấy. Ông Abyshev nói rằng “dựa trên những lần giao tiếp và quan sát của tôi về ông ấy, ông Danchenko đã mắc chứng nghiện rượu nghiêm trọng từ lần đầu tiên tôi gặp ông ấy cho đến năm 2017 hoặc 2018.”

Hãy nhớ rằng ông Danchenko đã được FBI phỏng vấn vào tháng 01/2017 và được bổ nhiệm làm một người mật báo vào tháng 03/2017 với ông Helson là người quản lý của ông ấy. Ông Abyshev còn cho biết vào ngày 15/06/2016, trong khoảng thời gian ông Danchenko làm việc hồ sơ Steele, ông Danchenko được cho là có vẻ say bí tỉ và không thể tiếp tục trò chuyện. Ông Abyshev nói rõ rằng không có cuộc trò chuyện nào liên quan đến hồ sơ này.

Khi bị thẩm vấn, ông Helson buộc phải thừa nhận rằng ông ấy chưa bao giờ kiểm tra lý lịch của ông Danchenko, mặc dù viện dẫn rằng có lẽ ông Danchenko là nhân vật đáng giá nhất của Văn phòng Hiện trường Hoa Thịnh Đốn của FBI. 

Ông Helson cũng buộc phải thừa nhận rằng ông Danchenko không bao giờ cung cấp bất kỳ sự xác nhận nào cho các tuyên bố trong hồ sơ của mình. Khiến cho những vấn đề thậm chí trở nên xấu hơn, ông Helson buộc phải thừa nhận rằng ông đã bỏ qua một số đề nghị, trong đó có một “cuộc kiểm tra để xác định động cơ thực sự, lòng trung thành, và điểm yếu của ông Danchenko là gì.” Ông Helson cũng phớt lờ một đề nghị để đánh giá mối lo ngại rằng ông Danchenko đang “mua bán việc nghiên cứu của mình” và “soạn thảo trước khi báo cáo.”

Ông Durham cũng khiến ông Helson phải thừa nhận rằng ông ấy đã bỏ qua một đề nghị cụ thể về việc thực hiện một bài kiểm tra nói dối đối với ông Danchenko để “xác định xem ông này đã từng được một cá nhân, tổ chức, hoặc chính phủ ngoại quốc nào giao nhiệm vụ thu thập thông tin hoặc thực hiện các hành động bất lợi đối với lợi ích của Hoa Kỳ hay không.” 

Ông Helson cũng bỏ qua những lo ngại được viện dẫn trong một báo cáo dài 65 trang của một cựu chiến binh có thâm niên 19 năm thuộc Đơn vị Xác thực Nguồn Tình báo của FBI rằng ông Danchenko có thể là một thành viên hoặc cựu thành viên của tình báo Nga. Ông Helson thừa nhận rằng mặc dù ông “ngụ ý rằng ông Danchenko là một nhân viên của Cơ quan Tình báo quân đội Nga GRU, ông Helson tuyên bố rằng “không có gì” “cho thấy ông ấy là một nhân viên tình báo Nga.” Ông Helson từ chối điều tra hoặc theo đuổi các tuyên bố liên quan đến ông Danchenko.

Người ta phải đặt ra nghi vấn rằng vì sao ông Durham không giới thiệu ông Helson như một nhân chứng bất lợi. Trên thực tế, FBI đã che giấu ông Danchenko vào đầu năm 2017. Và cuộc điều tra của ông Mueller, bắt đầu vào tháng 05/2017, đã che đậy những hành động này của FBI.

Cũng cần lưu ý rằng trong khi ông Danchenko làm việc cho hồ sơ Steele, thì ông Steele cũng làm việc cho một nhà tài phiệt người Nga, ông Oleg Deripaska.

Với tất cả những nghi vấn được nêu ra trong lời khai của ông Helson, việc sử dụng rộng rãi thông tin của ông Danchenko trên khắp Cộng đồng Tình báo có thể yêu cầu một cuộc điều tra lại toàn bộ và ngay lập tức.


Jeff Carlson
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jeff Carlson là người đồng dẫn chương trình Truth Over News trên Epoch TV.

Doanh Doanh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn