Các quan chức cho biết, một vụ nổ lớn đã tấn công một đường ống dẫn dầu quan trọng ở thành phố Kahramanmaras ở đông nam Thổ Nhĩ Kỳ vào tối thứ Ba (18/01), khiến giá dầu lên mức cao nhất trong 7 năm.

Nhà điều hành đường ống Botas của nhà nước của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết trong một tuyên bố rằng họ đã cắt dòng dầu tại đường ống dẫn dầu Kirkuk-Ceyhan sau vụ nổ và các nhân viên cứu hỏa và nhân viên khẩn cấp đang làm việc để dập lửa.

Vụ nổ này đã xảy ra gần km thứ 511 (318 dặm) của đường ống ở quận Pazarcık của tỉnh Kahramanmaraş vào khoảng 19h30 giờ địa phương. Người ta vẫn chưa biết điều gì đã gây ra vụ nổ này.

Botas cho biết các đội khẩn cấp của công ty, các quan chức chính quyền đô thị Kahramanmaraş, các quan chức đô thị Gaziantep, và các nhân viên cứu hỏa đang làm việc cùng nhau để kiểm soát tình hình và rằng đám cháy đã được dập tắt.

Công ty này cho biết: “Đường ống dẫn dầu này sẽ hoạt động trở lại trong thời gian sớm nhất có thể sau khi các biện pháp cần thiết được thực hiện.”

Thị trưởng Kahramanmaraş Hayrettin Güngör nói với Hãng thông tấn Ihlas hôm thứ Ba rằng đã không có báo cáo nào về thương tích do vụ nổ, và các nhà chức trách đang làm việc để ngăn chặn đám cháy.

Ông Güngör nói, “Rất may, không có thương vong sau vụ nổ, những nỗ lực của chúng tôi để dập lửa vẫn đang tiếp tục.”

Bất chấp các báo cáo cho rằng vụ nổ này có thể đã ảnh hưởng đến một số khu dân cư nằm gần khu vực nổ, Thống đốc Kahramanmaraş Ömer Faruk Coşkun cho biết không phải như vậy.

Hãng tin địa phương The Daily Sabbah đưa tin, một đường cao tốc gần vụ nổ đã tạm thời bị đóng cửa. Các nhà chức trách cũng đã đóng cửa một đường cao tốc gần đó nối Kahramanmaraş với đô thị lân cận Gaziantep vì đám cháy đã lan sang các khu vực đó.

Đường ống dẫn dầu Kirkuk-Ceyhan, còn được gọi là Đường ống dẫn dầu thô Iraq-Thổ Nhĩ Kỳ, là một đường ống dài 970 km vận chuyển dầu thô từ Kirkuk ở Iraq đến các cơ sở xuất cảng ở miền nam Ceyhan của Thổ Nhĩ Kỳ và là đường xuất cảng dầu thô lớn nhất của Iraq. Theo báo cáo của Bloomberg, đường ống này đã vận chuyển hơn 450,000 thùng/ngày vào năm ngoái .

The Epoch Times đã liên hệ với Botas để có thêm bình luận.

Đây không phải là lần đầu tiên Kirkuk-Ceyhan gặp khó khăn, vì trước đó đã bị tấn công từ những kẻ khủng bố, bao gồm cả Daesh, và là đối tượng của các vụ đánh bom được lên kế hoạch.

Vụ nổ hôm thứ Ba đã khiến giá dầu tăng vọt, tăng ngày thứ tư lên mức cao nhất trong bảy năm vào thời điểm tồn kho dầu thô toàn cầu ở mức thấp nhất kể từ tháng 10/2019.

Dầu thô Brent giao sau tăng 1.04 USD, tương đương 1.2%, lên 88.55 USD/thùng vào lúc 0351 GMT. [Giá] hợp đồng chuẩn đã tăng lên tới 89.05 USD, mức cao nhất kể từ hôm 13/10/2014.

Trong khi đó, giá dầu thô giao sau của US West Texas Intermediate (WTI) tăng 1.15 USD, tương đương 1.4%, lên 86.58 USD/thùng, tăng 1.9% vào thứ Ba. WTI trước đó đã tăng lên mức cao 87.08 USD, mức cao nhất kể từ hôm 09/10/2014.

Reuters đã đóng góp vào báo cáo này.

Bà Katabella Roberts là một ký giả hiện đang sống tại Thổ Nhĩ Kỳ. Bà đưa tin tức và kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Bình Hòa biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn