Cung điện Buckingham đã xác nhận rằng Vua Charles Đệ tam sẽ không tham dự hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu Cop27 được tổ chức vào tháng tới (tháng Mười Một) tại Ai Cập.

Vua Charles vốn có một cam kết lâu dài và nhiệt tình đối với các vấn đề môi trường. Hồi năm ngoái (2021), khi còn là Thái tử xứ Wales, ông đã có bài diễn văn tại hội nghị thượng đỉnh Cop26 ở Glasgow. Người con trai cả của ông, Hoàng tử William, Công tước xứ Cambridge đương thời, cũng đã nói chuyện tại sự kiện này, trong khi đó, một bài diễn văn khai mạc của Nữ hoàng Elizabeth được thu âm kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới hãy hành động về vấn đề biến đổi khí hậu.

Hồi tháng trước (tháng Tám), vua Charles đăng cơ sau khi Nữ hoàng Elizabeth băng hà. Theo đó, đặc phái viên khí hậu Hoa Kỳ John Kerry nói với BBC rằng ông “rất” mong đợi ông Charles, khi trị vì, sẽ tiếp tục thảo luận về vấn đề biến đổi khí hậu.

Thủ tướng Úc Anthony Albanese, một chính trị gia thuộc Đảng Lao Động, cũng cho biết ông sẽ “rất yên tâm” khi quốc vương thể hiện quan điểm về “tầm quan trọng của biến đổi khí hậu.”

Vua Charles Đệ tam sẽ không tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Khí hậu theo tham vấn của chính phủ Anh
Thủ tướng Anh Liz Truss trước cuộc gặp với Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen tại Downing Street, London, hôm 01/10/2022. (Ảnh: Dan Kitwood/Getty Images)

Nhưng theo một bản tin của Sunday Times, Vua Charles sẽ không tham dự hội nghị thượng đỉnh năm nay được tổ chức tại khu nghỉ mát Sharm el-Sheikh ở Hồng Hải, sau khi Thủ tướng Liz Truss đưa ra phản đối trong một lần tiếp kiến quốc vương tại Cung điện hồi tháng trước.

Trả lời các truy vấn truyền thông, Cung điện xác nhận rằng nhà vua đã yêu cầu tham vấn và bà Truss đã đưa ra phúc đáp.

Cung điện cho biết trong một tuyên bố: “Vì tình bằng hữu và sự tôn trọng lẫn nhau, [họ đã đi đến] thỏa thuận rằng nhà vua sẽ không tham dự hội nghị này.” 

Theo quy ước, tất cả các chuyến công du chính thức ở hải ngoại của các thành viên Vương thất đều tuân theo tham vấn của chính phủ Anh quốc.

Quyết định được đưa ra ‘một cách thân thiện’

Downing Street đã từ chối bình luận về vấn đề này. Một nữ phát ngôn viên cho biết, “Chúng tôi không bình luận về các cuộc tiếp kiến giữa thủ tướng và quốc vương.”

Tuy nhiên một bộ trưởng Nội các đã bác bỏ tuyên bố rằng Thủ tướng Truss đã ra lệnh cho quốc vương không can dự vào hội nghị thượng đỉnh về khí hậu này.

Ông Simon Clarke, Bộ trưởng Bộ Phát triển, Gia cư, và Cộng đồng, cho biết, “đây là một quyết định đã được đưa ra với sự đồng thuận giữa quốc vương và chính phủ.” 

Ông nói với Times Radio hôm Chủ Nhật (02/10), “Theo như tôi được biết, đó là một quyết định đã được đưa ra một cách thân thiện giữa Cung điện và chính phủ. Những đề nghị trong sáng nay rằng quốc vương đã được ra lệnh không can dự hội nghị là hoàn toàn không đúng sự thật.” 

Giải thích lý do tại sao các thành viên Vương thất vốn đã hiện diện một cách nổi bật tại Hội nghị thượng đỉnh Cop26 ở Glasgow nhưng lại không được phép tham dự Cop27 ở Ai Cập, ông Clarke nói: “Tôi nghĩ rằng việc để cho nguyên thủ quốc gia tham dự một sự kiện lớn như Cop khi quý vị là nước chủ nhà đăng cai thì rất khác so với vị nguyên thủ quốc gia đó tham dự một sự kiện được tổ chức tại Ai Cập. Chính phủ, chứ không phải Vương triều, sẽ giải quyết vấn đề này theo thông lệ trong những trường hợp này.”

Tuy nhiên, chính phủ khẳng định Anh quốc vẫn cam kết thực hiện các mục tiêu phát thải ròng bằng không.

Hôm Chủ nhật (02/10), Chủ tịch Đảng Bảo Thủ Jake Berry nói với hãng thông tấn Sky News: “Chính phủ vẫn cam kết đạt mục tiêu phát thải ròng bằng không vào năm 2050.” 


Alexander Zhang
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Bản tin có sự đóng góp của PA Media
Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn