QUEENS, New York – Ngoại trừ hai năm qua, khi thế giới đang oằn mình vì virus Trung Cộng (Đảng Cộng sản Trung Quốc), khu phố Douglaston – Little Neck của Thành phố New York đã có một Buổi diễn hành Lễ Chiến Sĩ Trận Vong kể từ năm 1927.

Năm nay đánh dấu sự quay về với truyền thống, với một lễ diễn hành kéo dài một giờ với chỉ hơn 100 đơn vị diễn hành, và khoảng 1,500 người tham dự.

Các cựu chiến binh ở khắp mọi nơi

Ông Michael Flood, một cựu chiến binh Việt Nam 77 tuổi, là một trong hai vị thống soái nghi lễ của cuộc diễn hành.

“Đó là một ngày rất buồn đối với tôi,” ông Flood nói với The Epoch Times. Ông nói về một số người bạn của mình “trên bức tường,” khi đề cập đến đài tưởng niệm Chiến tranh Việt Nam ở Hoa Thịnh Đốn.

“Những người đã mất đi ở đó, ngay bên cạnh tôi. Thật khó khăn khi trở về nhà. Chúng ta đã có cảm giác tội lỗi của người sống sót.”

Nguyên soái thứ hai, ông Paul Cheng Jr., đã bỏ lỡ sự kiện này vì gặp phải các vấn đề sức khỏe do việc sử dụng chất độc da cam ở Việt Nam gây ra. 

Ngoài Việt Nam, còn có các cựu chiến binh từ Đệ nhị Thế chiến và [chiến tranh] Triều Tiên tham dự.

Một trong những người lớn tuổi nhất là ông Bill Isaacson 97 tuổi, từng là người đánh tín hiệu của Đô đốc Forrest P. Sherman trên thiết giáp hạm USS Missouri năm 1945 ở tuổi 20. Cho đến ngày nay, ông Isaacson vẫn có thể hiểu được mã Morse.

Mọi thứ bắt đầu lăn bánh

Chỉ sau 2 giờ chiều, một đội cảnh sát hộ tống đã lăn bánh xuống Đại lộ Northern Boulevard cùng với Câu lạc bộ Xe mô tô Địa phương 3 của Hiệp hội Anh em Công nhân Điện Quốc tế đi theo phía sau.

“Chúng tôi có một số cựu chiến binh chiến đấu và cựu chiến binh cao tuổi trong câu lạc bộ của chúng tôi, và đó chỉ là điều chúng tôi làm vào mỗi dịp kỷ niệm Lễ Chiến Sĩ Trận Vong,” ông Joe DiGrazia, Chủ tịch câu lạc bộ nói với The Epoch Times.

Một số đơn vị âm nhạc có tiếng là quân đoàn thổi sáo của Sở Cảnh sát New York (NYPD) và của Sở Cứu hỏa Thành phố New York (FDNY) cùng quân đoàn trống, ban nhạc diễn hành Sư đoàn Bộ binh Số 42 của Lực lượng Vệ binh Quốc gia, và ban nhạc diễn hành cùng đội nữ diễn hành đồng phục của Trường trung học Francis Lewis.

Cần đến cả một ngôi làng

Một cuộc diễn hành tầm cỡ lớn như thế cần lên kế hoạch rất nhiều và cần rất nhiều tiền. Các tình nguyện viên bắt đầu quá trình tiền sản xuất hồi tháng Mười Hai trước đó, và trong đó có việc gây quỹ 50,000 USD thu từ việc xổ số, các khoản quyên góp, và các sự kiện gây quỹ khác.

“Có rất nhiều người dân bình thường,” Chủ tịch cuộc diễn hành Tom Carty nói với The Epoch Times.

Mặc dù khu vực này nằm trong Thành phố New York, nhưng Douglaston–Little Neck vẫn có cảm giác như một thị trấn nhỏ, với cuộc diễn hành thường niên là nền tảng của khu vực này.

“Có thể là vào ngày diễn hành, hơn bất kỳ ngày nào khác, quý vị thực sự có được cảm giác của một thị trấn nhỏ, một khu phố cộng đồng thực sự,” ông Carty, hiệu trưởng của PS/IS 49 ở khu Middle Village thuộc quận Queens và hiện đang làm chủ tịch đến năm thứ năm.

Vùng lân cận Thành phố New York kỷ niệm 95 năm Lễ Chiến Sĩ Trận Vong
Bà Kathy Hochul, Thống đốc tiểu bang New York  (ở giữa), diễn hành trong cuộc diễn hành Lễ Chiến Sĩ Trận Vong lần thứ 95 ở Little Neck-Douglaston, New York, hôm 30/05/2022 (Ảnh: Dave Paone/The Epoch Times)

Hoạt động chính trị không như thường lệ

Có rất nhiều chính trị gia đang có mặt — một số hiện đang đương nhiệm và một số đang tranh cử vào tháng Mười Một này — nhưng hầu hết đều nói về ngày lễ chứ không phải các vấn đề chính trị trừ khi được hỏi. Thống đốc tiểu bang New York Kathy Hochul diễn hành trong cuộc diễn hành, xung quanh là đoàn tùy tùng của bà.

Thị trưởng thành phố New York Eric Adams cũng diễn hành, nhưng với một nhóm nhỏ hơn và một ban nhạc diễn hành, và thường dừng lại dọc tuyến đường để bắt tay những người xem trên vỉa hè.

Tổng Chưởng lý New York Latisha James cũng diễn hành.

Ông Curtis Sliwa, ứng cử viên thị trưởng Thành phố New York của Đảng Cộng Hòa bị thất cử và ông Andrew Giuliani, thành viên Đảng Cộng Hòa sắp tranh cử chức thị trưởng, đã có mặt, gặp gỡ và chào mừng những người ủng hộ sau cuộc diễn hành này.

Ông Sliwa và tổ chức Guardian Angels đã thường xuyên tham gia lễ diễn hành kể từ đầu những năm 1990.

“Tôi luôn ở đây để thể hiện sự tôn trọng và tỏ lòng tôn kính cao nhất đối với những người đã hy sinh trong cuộc xung đột ở ngoại quốc,” ông nói với The Epoch Times. “Ngày nghỉ lễ cuối tuần nhân dịp Lễ Chiến sĩ Trận vong không phải để bôi kem dưỡng da ở biển và mua sắm cho đến khi quý vị mệt lã; mà đó là để tôn vinh những người đã hy sinh trong cuộc chiến để bảo vệ tất cả các quyền tự do mà chúng ta cho là đương nhiên.” 

Ông Giuliani nói với The Epoch Times: “Hôm nay, rõ ràng là, tôi nghĩ về tất cả những người đã hy sinh tất cả vì chúng ta.”

“Đó không phải là màu đỏ và màu xanh [Cộng Hòa hay Dân Chủ]; mà đó là nói về màu đỏ, màu trắng, và màu xanh lam [màu quốc kỳ].”

Mặc dù năm 2020 không có cuộc diễn hành nào trong đại dịch, nhưng năm 2021 vẫn có một buổi lễ đặt vòng hoa và lễ nhà thờ.

Không có dịp tưởng niệm Lễ Chiến Sĩ Trận Vong nào hoàn thành mà không có những chiếc bánh mì kẹp do ban tổ chức cung cấp miễn phí cho những người tham dự sau cuộc diễn hành.

“Chúng tôi có một đội ngũ tại [Nhà thờ] St. Anastasia. Họ làm khoảng 3,000 chiếc bánh mì kẹp mỗi lần diễn hành,” ông Carty nói.

Mẹ Thiên nhiên đã đồng hành cả ngày, với nhiệt độ ấm áp, độ ẩm thấp, và nhiều ánh nắng. 

Cậu bé Jacob Chung tám tuổi đã tóm lược ngày hôm đó một cách cơ bản khi cậu ấy nói với The Epoch Times, “Cháu đang có rất nhiều niềm vui ở đây.”

Ông Dave Paone đưa tin về Thành phố New York.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn