Các ngân hàng đầu tư ở Wall Street đã nâng dự báo giá dầu sau khi OPEC+ cắt giảm sản lượng khoảng 2 triệu thùng/ngày và siết chặt nguồn cung trong một hành động phớt lờ chính phủ Tổng thống Biden và lời khẩn nài bơm thêm dầu đối với tổ chức độc quyền này.

Trong khi Tòa Bạch Ốc phản ứng tiêu cực với quyết định của OPEC bằng cách cáo buộc liên minh này “liên kết với Nga” và gọi hành động này là “thiển cận”, Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Xê Út Abdulaziz bin Salman cho biết việc đó có mục đích mang lại sự ổn định cho thị trường.

Một số nhà phân tích cho biết việc cắt giảm của OPEC có mục đích ngăn chặn đà giảm của giá dầu, vốn đạt khoảng 120 USD/thùng trong mùa xuân nhưng sau đó đã giảm xuống khoảng 90 USD/thùng do lo ngại suy thoái kinh tế.

Trong khi đó, Wall Street phản ứng trước tin OPEC cắt giảm bằng cách đẩy mạnh đặt cược vào giá dầu thô.

Sự thay đổi ‘đáng kể’ trong cán cân dầu mỏ

Nhóm nghiên cứu dầu tại Goldman Sachs đã nâng dự báo giá dầu Brent quý IV năm 2022 thêm 10 USD lên 110 USD/thùng.

Ông Damien Courvalin, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu năng lượng tại Goldman, nói với Bloomberg TV: “Tất cả những tiến triển mà chúng tôi đã thấy ở phía nguồn cung tại thời điểm này tạo tiền đề cho những gì chúng tôi tin rằng giá sẽ cao hơn vào cuối năm nay.”

Các nhà phân tích của Morgan Stanley cho biết trong một ghi chú hôm 05/10 rằng họ kỳ vọng giá dầu Brent sẽ đạt 100 USD/thùng “nhanh hơn chúng tôi ước tính trước đây”. Nhóm nghiên cứu này đã nâng dự báo giá dầu Brent trong quý đầu tiên của năm 2023 từ 95 USD/thùng lên 100 USD, đồng thời giữ nguyên triển vọng trong 3 quý tiếp theo.

Các nhà phân tích tại ING cho biết trong một ghi chú hôm 06/10 rằng thông báo của OPEC đã làm thay đổi “đáng kể” cán cân dầu trong thời gian còn lại của năm 2022 và cả năm tới, mặc dù điều này phụ thuộc vào việc các thành viên của OPEC có tuân thủ đầy đủ các quy định cắt giảm hay không.

Trong khi ING trước đây dự kiến ​​dầu Brent sẽ giao dịch quanh mốc 90 USD/thùng trong nửa đầu năm 2023 trước khi tăng lên 100 USD vào quý cuối cùng của năm 2023, giờ đây họ dự đoán mức giá 97 USD/thùng trong cả năm 2023.

Nhóm ING viết: “Chính phủ Hoa Kỳ sẽ không hài lòng với hành động của OPEC+, đặc biệt khi các cuộc bầu cử giữa kỳ của Hoa Kỳ sắp diễn ra.”

Wall Street nâng dự báo giá dầu sau khi OPEC+ cắt giảm sản lượng
Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan nói trong cuộc họp báo hàng ngày tại Phòng họp Báo chí James S. Brady của Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn hôm 20/09/2022. (Ảnh: Alex Wong/Getty Images)

Tòa Bạch Ốc đã chỉ thị một lời chỉ trích gay gắt đối với OPEC+ sau khi các thành viên của tổ chức này thông báo về việc cắt giảm sản lượng.

Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan và Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Brian Deese cho biết trong một tuyên bố sau thông báo của OPEC: “Tổng thống thất vọng trước quyết định thiển cận của OPEC+ trong việc cắt giảm hạn ngạch sản lượng trong khi nền kinh tế toàn cầu đang đối phó với tác động tiêu cực liên tục của cuộc xâm lược Ukraine của [Tổng thống Nga Vladimir] Putin.”

Ông Sullivan và ông Deese nói thêm rằng chính phủ ông Biden sẽ xuất thêm 10 triệu thùng từ kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR) “để bảo vệ người tiêu dùng Mỹ và thúc đẩy an ninh năng lượng”.

Nhưng do SPR đã giảm mạnh và hiện đang ở mức thấp nhất kể từ năm 1984, các nhà phân tích của ING cho biết sẽ có giới hạn về việc chính phủ ông Biden có thể xuất ra thêm bao nhiêu thùng dầu nữa để giữ giá.

Họ nói, “Cuối cùng, OPEC+ có thể cắt giảm sản lượng lâu hơn mức mà Hoa Kỳ có thể sử dụng SPR của mình.”

‘Phụ thuộc vào dầu ngoại quốc’

Những người chỉ trích Đảng Cộng Hòa của Tổng thống Joe Biden cho rằng chính phủ lưỡng lự trong việc thúc đẩy sản xuất dầu thô trong nước đang làm tăng tác động của hành động này của OPEC.

Thượng nghị sĩ John Kennedy (Cộng Hòa-Louisiana) nói trong một tuyên bố trên Twitter: “OPEC đang tận dụng lợi thế của việc Tổng thống Biden phụ thuộc vào dầu ngoại quốc và cắt giảm nguồn cung, điều này sẽ làm tăng giá mà người dân Louisiana phải trả. Nó đơn giản và đáng buồn như vậy.”

Những người trong ngành dầu mỏ đã đổ lỗi cho giá xăng cao ở Hoa Kỳ là do sự điều chỉnh sai lệch giữa sản xuất và lọc dầu của Hoa Kỳ, cùng với việc chính phủ ông Biden không hành động, các chính sách tồi và sự thù địch chính trị đối với nhiên liệu hóa thạch.

Thượng nghị sĩ John Cornyn (Cộng Hòa-Texas) gọi quyết định của OPEC là điều sỉ nhục đối với chính phủ ông Biden.

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa cho biết trong một tuyên bố trên Twitter: “Khi sự sỉ nhục về mặt ngoại giao diễn ra, thật khó để làm tốt hơn với quyết định cắt giảm sản lượng dầu 2 triệu thùng/ngày của Ả Rập Xê Út và các đồng minh OPEC+ của họ bất chấp lời kêu gọi của Hoa Kỳ.”

Tại cuộc họp báo sau cuộc họp của OPEC, Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Xê Út, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman, đã bác bỏ đề nghị của các phóng viên rằng việc cắt giảm có thể được coi là một hành động “hiếu chiến”, thay vào đó lập luận rằng quyết định này nhằm mang lại sự ổn định cho thị trường dầu mỏ.

Ông nói với các phóng viên: “Chúng tôi ở đây với vai trò là một lực lượng điều hòa, để mang lại sự ổn định.”


Tom Ozimek
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn