Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết số ca nhiễm COVID-19 tăng khoảng 11% trên toàn thế giới so với tuần trước, có thể là do biến thể Omicron.

Trong một báo cáo dịch tễ học hàng tuần do WHO công bố, các ca nhiễm virus Trung Cộng đã tăng 39% ở Mỹ Châu, với hơn 1.4 triệu ca mới từ ngày 20/12 đến ngày 26/12.

WHO cho biết: “Khu vực Mỹ Châu ghi nhận mức tăng cao nhất về số ca nhiễm mới trong tuần trước (39%), tiếp theo là Khu vực Phi Châu, với mức tăng 7%.”

Cơ quan y tế thuộc Liên Hiệp Quốc này cho biết số ca nhiễm tăng đột biến là do biến thể Omicron, được đặt tên vào tháng trước giữa một số tranh cãi.

“Rủi ro tổng thể liên quan đến biến thể mới đáng lo ngại Omicron vẫn rất cao,” báo cáo của WHO cho biết. “Bằng chứng nhất quán cho thấy biến thể Omicron có lợi thế tăng trưởng hơn so với biến thể Delta với số ca nhiễm tăng gấp đôi cứ sau 2-3 ngày và tỷ lệ các ca nhiễm tăng nhanh được quan sát ở một số quốc gia, bao gồm cả những quốc gia mà biến thể này đã trở thành biến thể SARS-CoV-2 chiếm ưu thế.” SARS-CoV-2 là một tên gọi khác của virus Trung Cộng.

Tại Hoa Kỳ, khoảng 441,000 ca nhiễm mới đã được ghi nhận hôm 27/12, một mức cao kỷ lục, theo số liệu gần đây nhất do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cung cấp. Trong bảy ngày qua, trung bình 240,000 ca nhiễm đã được ghi nhận — cũng là một mức cao kỷ lục.

Tuy nhiên, tỷ lệ nhập viện của Hoa Kỳ thấp hơn nhiều so với các đợt tăng ca nhiễm COVID-19 trước đó, kể cả khi chủng Delta là biến thể chiếm ưu thế trong mùa hè, và trong thời gian số ca nhiễm tăng đột biến hồi tháng 01/2021.

Theo dữ liệu do Đại học Johns Hopkins tổng hợp, khoảng 69,000 người phải nhập viện hôm 26/12. Trong đợt tăng của Delta, khoảng 98,000 người đã phải nhập viện vào cao điểm hôm 01/09, và hôm 14/01/2021, khoảng 133,000 người đã phải nhập viện trong những ngày cao điểm của đợt tăng tháng 01/2021.

Biến thể Omicron được ước tính chiếm 58.6% trong số các biến thể COVID-19 lưu hành ở Hoa Kỳ tính đến ngày 25/12, dữ liệu gần đây nhất từ ​​Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), được công bố hôm thứ Ba, cho thấy.

Với tỷ lệ nhập viện dường như thấp hơn, một số cơ quan y tế công cộng đã kêu gọi các chính phủ và các nhà hoạch định chính sách ít chú trọng hơn vào việc kiểm đếm các ca nhiễm bệnh. Thay vào đó, họ nên tập trung vào các trường hợp nhập viện và tử vong.

“Trong hai năm, các ca nhiễm luôn xảy ra trước các ca nhập viện và sau đó là tử vong, vì vậy quý vị có thể nhìn vào các ca nhiễm và biết điều gì sẽ đến,” ông Ashish K. Jha, hiệu trưởng Đại học Brown và là một cựu giáo sư Đại học Harvard, nói với chương trình “This Week” của ABC vài ngày trước. “Omicron thay đổi điều đó. Đây là sự thay đổi mà chúng ta đã mong đợi theo nhiều cách.”

Ông Jack Phillips là một phóng viên tin tức thời sự của The Epoch Times tại New York.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn