Tiểu bang Pennsylvania hiện đang yêu cầu các cá nhân nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp phải chứng minh danh tính của họ trước khi được nhận thanh toán.

Trong một nỗ lực để ngăn chặn các yêu cầu gian lận đang gây khó khăn cho hệ thống thất nghiệp trực tuyến, Pennsylvania đã thuê ID.me, một công ty có trụ sở tại McLean, Virginia, để xác thực danh tính người dùng.

Kể từ năm 2020, khoảng 27 tiểu bang đã thuê công ty ID.me để xác thực tình trạng thất nghiệp, trong đó có Pennsylvania, Arizona, California, Colorado, Florida, Georgia, Idaho, Kentucky, Louisiana, Maine, Massachusetts, Missouri, Mississippi, Montana, North Carolina, North Dakota, New Jersey, New York, Nevada, Oregon, Nam Carolina, Texas, Virginia, Washington và Wyoming.

trợ cấp thất nghiệp
Trình diễn trực tiếp sử dụng trí thông minh nhân tạo và nhận dạng khuôn mặt trong công nghệ không gian-thời gian dành cho đám đông tại triển lãm Horizon Robotics tại Trung tâm Hội nghị Las Vegas trong sự kiện công nghệ CES 2019 ở Las Vegas vào ngày 10/01/2019. (Ảnh: David McNew/AFP/Getty Images)

Phát ngôn viên Nicholas Michael của ID.me nói với The Epoch Times, “Chúng tôi hiện cũng đang ký hợp đồng với hai tiểu bang nữa. Các đối tác liên bang của chúng tôi bao gồm Bộ Cựu chiến binh và Cục Quản lý An sinh Xã hội.”

Những người nộp đơn thất nghiệp ở các tiểu bang này phải tuân theo một đánh giá mới, với mức độ xâm nhập sâu hơn [vào thông tin cá nhân của họ] để nhận được các khoản thanh toán.

Quá trình xác thực trực tuyến của ID.me bắt đầu với một yêu cầu cho phép sử dụng thông tin chi tiết từ hồ sơ tín dụng của người dùng và các nguồn công khai khác. Ngay sau đó, hệ thống này yêu cầu người dùng đồng ý để ID.me thu thập số An sinh Xã hội và dữ liệu sinh trắc học của họ. Người dùng không thể tiếp tục quá trình này hay nhận được [trợ cấp] thất nghiệp nếu không đồng ý.

Các điều khoản khác của hợp đồng được in bằng chữ nhỏ trong thỏa thuận với khách hàng diễn giải rằng ID.me có thể thu thập sinh trắc học khuôn mặt và dấu giọng nói (voiceprint).

Người dùng tải lên hình ảnh của giấy phép lái xe hoặc hộ chiếu, và một tấm hình “selfie” thời điểm hiện tại được chụp bằng điện thoại thông minh của họ. Trong một số trường hợp, cần có một video selfie.

Bản thỏa thuận giải thích, “Chúng tôi sử dụng những hình ảnh này để tạo hình khuôn mặt (facial geometry) hoặc dấu khuôn mặt (faceprint) mà chúng tôi sử dụng cho mục đích xác nhận danh tính và để ngăn chặn việc tạo nhiều tài khoản một cách gian lận.” 

Người dùng cũng có thể được yêu cầu gọi cho ID.me và để lại một bản ghi âm giọng nói được sử dụng để tạo dấu giọng nói. “Chúng tôi sử dụng dấu giọng nói này để xác nhận danh tính và ngăn chặn việc tạo nhiều tài khoản ID.me một cách gian lận,” bản thỏa thuận giải thích.

Thu thập dữ liệu sinh trắc học

Theo thỏa thuận, ID.me lưu trữ dữ liệu sinh trắc học của người dùng để sử dụng trong bảy năm rưỡi sau khi họ ngừng sử dụng dịch vụ này. Người dùng có thể yêu cầu ID.me xóa dữ liệu sinh trắc học của họ, nhưng công ty có thể từ chối yêu cầu đó trong một số trường hợp.

Bản thỏa thuận tự nguyện (trong trường hợp có tranh chấp) cho biết, “ID.me sẽ không bao giờ chia sẻ dữ liệu sinh trắc học của quý vị với bên thứ ba ngoại trừ để bảo vệ quý vị hoặc những người khác khỏi hành vi đánh cắp danh tính.” 

Tuy nhiên, thỏa thuận này cũng cho biết ID.me có thể chia sẻ dữ liệu sinh trắc học với các khách hàng của mình như Bộ Lao động và Công nghiệp để giải quyết các tuyên bố thất nghiệp, cùng với các nhà cung cấp dịch vụ bên thứ ba và “các bên thứ ba khác nếu được pháp luật cho phép, để thực thi các điều khoản, để tuân thủ các nghĩa vụ pháp lý hoặc liên quan, để đáp ứng quy trình pháp lý (chẳng hạn như trát đòi hầu tòa, lệnh hoặc yêu cầu cung cấp thông tin dân sự), hợp tác với các cơ quan thực thi pháp luật liên quan đến hành vi hoặc hoạt động mà chúng tôi tin một cách hợp lý và có thiện chí rằng có thể vi phạm pháp luật liên bang, tiểu bang, hoặc địa phương, và để ngăn ngừa tổn hại, mất mát hoặc thương tích cho người khác.”

Hàng loạt tệp kỹ thuật số chứa thông tin cá nhân của mỗi người dùng mà ID.me xác thực thường xuyên được gửi đến tiểu bang. Các tệp này chứa tên đầy đủ, địa chỉ email, số điện thoại, số An sinh Xã hội, ngày sinh, địa chỉ đường phố, thành phố, tiểu bang, mã bưu điện, giới tính và số nhận dạng duy nhất của một cá nhân.

ID.me theo dõi địa chỉ IP, thị trấn và thời gian khi người dùng tương tác với công ty này.

Thông tin đi về đâu?

Ông Jeff Schott, luật sư về quyền công dân và quyền của người lao động tại Công ty Luật Scaringi ở Harrisburg, Pennsylvania, nói với The Epoch Times rằng, “Thật là quá phận và vô lý khi xét đến mục đích hạn chế mà việc xác thực phải hỗ trợ. Đối với tôi, điều này là sai trái vì quý vị có quyền được hưởng những lợi ích đó một cách chính đáng và quý vị phải đồng ý với các điều khoản của họ, vốn vượt quá những gì cần thiết cho mục đích xác thực ID.”

Ông Schott cho biết công ty luật của ông đã nhận được rất nhiều cuộc gọi về ID.me từ những công dân Pennsylvania nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp. Các khiếu nại thường thuộc một trong hai loại.

Một số là những người không quá hiểu biết về máy điện toán và trong đại dịch đã bị cho thôi việc lần đầu tiên trong đời. Họ cần trợ giúp để sử dụng ID.me một cách hiệu quả và lo lắng về việc phải nhận dạng khuôn mặt và giao số An sinh Xã hội của mình cho một công ty bên thứ ba.

Ông Schott nói, “Họ muốn biết tất cả thông tin này sẽ đi về đâu và được lưu trữ ở đâu. Kể từ khi đại dịch COVID, mọi người đã hiểu rõ hơn về sự xâm nhập của chính phủ vào cuộc sống của họ, vì những lý do rõ ràng.”

Những người khác thì gọi cho công ty luật này để khiếu nại rằng ID.me đã từ chối họ, mặc dù thông tin của họ là hợp pháp.

Nếu có vấn đề, ID.me cho biết các trường hợp sẽ được một vị “nhân viên xác thực” giải quyết trong một hội nghị truyền hình, nhưng ông Schott cho biết một số khách hàng đã nói với ông rằng hội nghị truyền hình này chưa bao giờ diễn ra, số khác nói với ông rằng các nhân viên xác thực của ID.me dường như hung hăng hơn là hữu ích, [vì họ] hành xử như thể là họ đang trò chuyện với một kẻ lừa đảo thay vì giúp giải quyết vấn đề.

Khoảng 90% mọi người xác nhận danh tính của họ thông qua quá trình tự động trong khoảng năm phút, ông Michael nói. Ảnh hoặc video selfie của người nộp đơn được so sánh với ảnh trên hộ chiếu hoặc bằng lái xe của họ thông qua việc nhận dạng khuôn mặt.

Ông Michael nói, “Nếu cá nhân đó chụp một tấm ảnh mờ hoặc cắt xén hình ảnh khuôn mặt của họ ba lần hoặc tải lên các tài liệu có vấn đề, chúng tôi sẽ đề nghị một phiên trò chuyện video trực tiếp—tương tự như một cuộc gọi Zoom – với một nhân viên trực tiếp. Cá nhân này có thể kết thúc quá trình xác thực theo cách đó. Không ai bị chặn tại bước này.”

Những người không có mặt trong hồ sơ, là người nhập cư gần đây hoặc không có lịch sử tín dụng gặp khó khăn trong việc chứng minh danh tính của họ trực tuyến, ông nói.

Ông Michael cho hay, “ID.me là nhà cung cấp duy nhất trong nước cung cấp dịch vụ xác thực danh tính thông qua trò chuyện video với một trong những nhân viên xác thực của chúng tôi.”

Pennsylvania lần đầu tiên tương tác với ID.me thông qua thỏa thuận một năm trị giá 800,000 USD để xác thực những người nộp đơn xin Hỗ trợ Thất nghiệp Đại dịch từ tháng 09/2020 đến tháng 09/2021.

Hồi cuối tháng 07/2021, Bộ Lao động và Công nghiệp của Pennsylvania đã thông báo cho những người nộp đơn thất nghiệp thường xuyên (không liên quan đến lý do đại dịch) rằng họ được yêu cầu xác thực danh tính của mình thông qua ID.me để bắt đầu hoặc tiếp tục nhận thanh toán.

Có khả năng có một hợp đồng khác để chi trả cho dịch vụ mới này nhưng Bộ Lao động và Công nghiệp không thể đưa ra hoặc cho biết họ đang trả cho ID.me bao nhiêu.

Phát ngôn viên Bộ Lao động và Công nghiệp Sarah DeSantis nói với The Epoch Times rằng ID.me được ký hợp đồng phụ thông qua Geographic Solutions, công ty quản lý hệ thống thất nghiệp trực tuyến được cập nhật gần đây của tiểu bang này. Nhưng phát ngôn viên Donald Silver của Geographic Solutions lại nói với The Epoch Times rằng hợp đồng này là giữa ID.me và chính quyền tiểu bang.

“Chúng tôi sẽ dựa vào Bộ Lao động và Công nghiệp (Pennsylvania L&I) để biết thông tin của bản hợp đồng,” phát ngôn viên Nicholas Michael của ID.me cho biết.

Sau cùng, cả ID.me và Bộ Lao động và Công nghiệp Pennsylvania đều không cung cấp hợp đồng hoặc tiết lộ chi phí của dịch vụ này.

Do Beth Brelje thực hiện
Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn