YouTube TV của Google đã mất hơn một chục kênh do Disney sở hữu, bao gồm cả ABC và ESPN sau khi hai công ty không đạt được thỏa thuận trong các cuộc đàm phán gia hạn hợp đồng vào phút chót.

Hôm thứ Sáu (17/12), hai công ty cho biết trong các tuyên bố riêng rằng các cuộc đàm phán đã thất bại và các kênh do Disney sở hữu sẽ bị loại khỏi dịch vụ phát trực tuyến của YouTube TV bắt đầu từ ngày 18/12.

YouTube cho biết trong một bài đăng trên blog rằng họ đã tổ chức các cuộc đàm phán “thiện chí” với Disney trong nhiều tháng nhưng “thật không may, mặc dù đã cố gắng hết sức, chúng tôi đã không thể đạt được một thỏa thuận công bằng trước khi thỏa thuận hiện tại của chúng tôi hết hạn” và các kênh của Disney không còn khả dụng trên nền tảng do Google sở hữu.

Những người đăng ký YouTube TV sẽ thấy phí hàng tháng của họ giảm 15 USD xuống còn 49.99 USD trong khi nội dung do Disney sở hữu không được đăng lên nền tảng do các cuộc đàm phán thất bại.

Công ty này cho biết, “Chúng tôi biết rằng đây là tin tức gây khó chịu cho khách hàng của chúng tôi và không phải những gì chúng tôi mong muốn. Chúng tôi sẽ tiếp tục trao đổi với Disney để thay mặt quý vị vận động với hy vọng khôi phục lại nội dung của họ trên YouTube TV.” 

YouTube TV nói thêm, “Nếu Disney cung cấp các điều khoản công bằng cho chúng tôi, chúng tôi sẽ gia hạn thỏa thuận với họ.”

Disney cho biết trong một tuyên bố với Variety rằng các nhà đàm phán của YouTube “đã từ chối đạt được thỏa thuận công bằng với chúng tôi dựa trên các điều khoản và điều kiện thị trường.”

Disney nói với hãng thông tấn này rằng, “Chúng tôi sẵn sàng đạt được một thỏa thuận công bằng với Google càng nhanh càng tốt để giảm thiểu sự bất tiện cho người xem YouTube TV bằng cách khôi phục các mạng lưới của chúng tôi. Chúng tôi hy vọng Google sẽ tham gia cùng chúng tôi trong nỗ lực đó.”

Trước đó trong tuần, hai công ty đã cảnh báo người đăng ký về khả năng các cuộc đàm phán về việc gia hạn hợp đồng để YouTube tiếp sóng các kênh của Disney bị đổ vỡ. Bên cạnh các đài ESPN và ABC, Disney còn sở hữu các kênh National Geographic, Freeform, và các mạng lưới của FX.

Bất đồng giữa hai công ty xoay quanh vấn đề tài chính. YouTube TV tuyên bố rằng Disney đã nói để nền tảng do Google sở hữu được tiếp sóng các kênh của công ty này, họ phải nhận được khoản hoa hồng cao hơn.

YouTube TV cho biết, “Yêu cầu của chúng tôi đối với Disney, cũng như với tất cả các đối tác của chúng tôi, là đối xử với YouTube TV như bất kỳ nhà cung cấp TV nào khác — bằng cách cung cấp cho chúng tôi mức giá tương tự mà các dịch vụ có cùng quy mô trả cho các kênh của Disney trong khoảng thời gian chúng tôi tiếp sóng các kênh đó.” 

Cuộc đấu khẩu với Disney là cuộc đối đầu mới nhất về thỏa thuận tiếp sóng liên quan đến YouTube TV. Trước đó vào mùa thu, công ty này đã có một tranh cãi tương tự với NBCUniversal của Comcast Corporation, và tuần trước họ đã giải quyết mối bất hòa âm ỉ với Roku, khiến YouTube TV bị xóa khỏi nền tảng này.

Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn