Hôm 31/10, khoảng 50 quốc gia đã ký tên vào một tuyên bố chung tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc kêu gọi Trung Quốc thực hiện các nghĩa vụ về nhân quyền và trả tự do cho toàn bộ những người đang bị “tước đoạt tự do một cách tùy tiện” ở Tân Cương.

Những quốc gia này — trong đó có Hoa Kỳ, Nhật Bản, Vương quốc Anh, Úc, Đức, và Israel — tạo thành nhóm tập hợp nhiều quốc gia nhất công khai lên án các hành vi vi phạm nhân quyền đang diễn ra của Trung Quốc.

Họ đề cập đến một báo cáo của Liên Hiệp Quốc được công bố hôm 31/08 nêu chi tiết các hành vi lạm dụng của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đối với người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số Hồi giáo khác, trong đó báo cáo này nêu rõ rằng cách đối xử đó có thể được xem là tội ác phản nhân loại.

Tuyên bố chung viết, “Những vi phạm nhân quyền nghiêm trọng và có hệ thống như vậy không thể được biện minh trên cơ sở chống khủng bố.”

Họ cũng đưa ra những mối lo ngại về việc Trung Quốc từ chối thảo luận về các phát hiện trong báo cáo.

Các nước ký kết hối thúc Trung Quốc nhanh chóng trả tự do cho toàn bộ các cá nhân bị giam giữ ở Tân Cương, khẩn trương làm rõ tình trạng và tung tích của các thành viên gia đình bị mất tích, tạo điều kiện liên lạc và đoàn tụ an toàn.

50 quốc gia kêu gọi Trung Quốc bảo đảm nhân quyền, trả tự do cho người Duy Ngô Nhĩ
Một hàng rào quân sự được xây dựng xung quanh nơi chính thức được gọi là trung tâm giáo dục kỹ năng nghề ở quận Đạt Phản Thành (Dabancheng) thuộc Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương, vào ngày 04/09/2018. (Ảnh: Thomas Peter/Reuters)

Hội đồng về Mối bang giao Mỹ-Hồi giáo (CAIR) có trụ sở tại Hoa Kỳ đã tán thành tuyên bố chung này và kêu gọi các quốc gia có đa số dân theo đạo Hồi phản đối “Chiến dịch khủng bố chống Hồi giáo nhắm vào người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ” của ĐCSTQ.

Phó Giám đốc CAIR Edward Ahmed Mitchell cho biết trong một tuyên bố, “Đã đến lúc có thêm nhiều quốc gia với đạo Hồi chiếm đa số cũng phải đứng lên chống lại nỗ lực của ĐCSTQ nhằm xóa sổ Hồi giáo khỏi khu tự trị Duy Ngô Nhĩ của Trung Quốc.”

Liên Hiệp Quốc từ chối tranh luận về người Duy Ngô Nhĩ

Đầu tháng Mười, Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc (UNHRC) đã bác bỏ một đề nghị do Hoa Kỳ và Vương quốc Anh đồng bảo trợ yêu cầu [cơ quan này] tổ chức một cuộc tranh luận về vi phạm nhân quyền của ĐCSTQ ở Tân Cương.

Tổng cộng có 17 quốc gia đã bỏ phiếu ủng hộ, 19 quốc gia bỏ phiếu chống, và 11 quốc gia bỏ phiếu trắng.

Indonesia, quốc gia Hồi giáo lớn nhất thế giới, nằm trong số 19 quốc gia đã bỏ phiếu chống lại đề nghị này, cùng với Qatar, Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất, và Pakistan.

Ông Achsanul Habib, giám đốc nhân quyền tại Bộ Ngoại giao Indonesia, nói rằng các quốc gia thành viên UNHRC nên tham gia vào “đối thoại khách quan” và không nên có cách tiếp cận có chọn lọc đối với các vấn đề nhân quyền.

Ông nói hôm 07/10: “Chúng tôi đã bỏ phiếu ‘chống’ vì chúng tôi không muốn Hội đồng Nhân quyền bị chính trị hóa, [để cho cơ quan này] bị lợi dụng cho mục đích cạnh tranh chính trị.”

Ông Habib cho biết Indonesia đã tham vấn tất cả các bên liên quan về quyết định của mình, bao gồm cả Trung Quốc và những nước đã ủng hộ đề nghị này.

Đại hội Duy Ngô Nhĩ Thế giới cho biết trong một tuyên bố, nếu đề nghị trên được UNHRC thông qua, thì các nạn nhân và các nhà hoạt động sẽ có thể nói với cộng đồng quốc tế về tình hình thực tế trong khu vực này.


Aldgra Fredly
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Aldgra Fredly là một cây bút tự do sống tại Malaysia, chuyên đưa tin về khu vực Á Châu-Thái Bình Dương cho The Epoch Times.

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn