Theo Bloomberg, thiếu tàu chuyên chở là thách thức mới nhất đối với các công ty thu mua khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) trong mùa đông này, khi Âu Châu chuẩn bị cho một mùa không có nguồn cung cấp năng lượng của Nga và giá cước vận chuyển đang ở mức cao kỷ lục.

Thực ra các nước Âu Châu đang trả tiền để giữ các tàu chở LNG ở gần đó vì các cơ sở lưu trữ trên bờ đã được sử dụng hết. Cuộc tranh giành để thuê các đội tàu chở LNG đã làm dấy lên các lo ngại cho rằng nhiều công ty thu mua sẽ không có đủ tàu có khả năng vận chuyển nhiên liệu từ các nhà xuất cảng.

Trong Báo cáo Thị trường Khí đốt quý 3 được công bố hôm 03/10, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết nhu cầu đối với LNG ở Âu Châu đã tăng 65% trong 8 tháng đầu năm 2022 so với cùng thời kỳ năm 2021.

Các lô hàng LNG hiện đang được tìm kiếm từ các nhà cung cấp như Hoa Kỳ, Nigeria, và Qatar.

Âu Châu cạnh tranh để vận chuyển LNG

Hồi tháng Sáu, lần đầu tiên trong lịch sử của mình, EU đã nhập cảng nhiều khí đốt từ Hoa Kỳ hơn là từ Nga, sau khi Moscow giảm xuất cảng sang Âu Châu khi các lệnh trừng phạt áp đặt lên Nga, theo OilPrice.com.

Reuters cho biết có tới 70% tổng lượng khí đốt tự nhiên xuất cảng của Hoa Kỳ được đưa đến Âu Châu trong tháng Chín, tăng so với 63% trong tháng Tám.

Trong khi đó, việc các quốc gia ở Đông Bắc Á và Nam Mỹ cũng đang bắt đầu thuê các tàu chở LNG để chuẩn bị cho mùa đông làm tăng thêm áp lực [tăng giá khí đốt].

Seeking Alpha đưa tin cho hay các tiểu bang tại vùng New England, nơi phụ thuộc vào nhập cảng LNG cho mùa đông để bổ sung nguồn cung cấp năng lượng, đang bị buộc phải cạnh tranh với các khách hàng Châu Âu.

Chi phí thuê một con tàu chở LNG ở Đại Tây Dương đã tăng lên 397,500 USD mỗi ngày hôm 11/10, theo Bloomberg. Kỷ lục mới về giá cước vận chuyển LNG của Đại Tây Dương cao hơn kỷ lục trước đó là 374,000 USD mỗi ngày, được thiết lập hôm 03/10.

Đây là mức tăng hơn 306,500 USD mỗi ngày, tương đương 337%, so với mức phí vận chuyển năm 2021 là 91,000 USD mỗi ngày, và mức tăng 500% kể từ đầu năm 2022, theo Spark Commodities.

Chuyên gia đánh giá giá vận chuyển LNG cho biết mức này đã phá vỡ mức cao kỷ lục mọi thời đại hồi năm ngoái từ Thái Bình Dương trong thời kỳ đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng.

Mức giá dự kiến ​​sẽ tăng khi các thương nhân và các công ty điện nước tiến hành tích trữ nhiều khí đốt tự nhiên hơn, điều này đang gây trở ngại cho những công ty thu mua trong mùa đông này.

Tình trạng thiếu hụt tàu vận chuyển toàn cầu

Theo các nhà phân tích và thương nhân, cuộc đua mua LNG và thuê tàu chở — có thể tạo ra sự thiếu hụt lớn tiếp theo trên thị trường năng lượng.

Các nhà xuất cảng LNG ở Á Châu hiện đang bán khí đốt trực tiếp từ các cảng của mình thay vì cung cấp vận chuyển nhiên liệu, do tình trạng thiếu hụt tàu vận chuyển.

Các công ty thu mua thiếu phương tiện vận chuyển LNG đang bị buộc phải trả mức phí rất cao để vận chuyển nhiên liệu này, hoặc trong một số trường hợp nhất định đã không thể tìm được tàu nào.

Theo các nhà giao dịch LNG, chỉ còn lại một số tàu để thuê trong suốt thời gian còn lại của năm và những tàu vẫn còn hoạt động đang tính phí với mức giá cao ngất ngưởng.

“Một khi quý vị đã sử dụng cạn kiệt nguồn có sẵn, thì không có gì ngăn cản giá cước tăng lên bất kỳ mức nào, ngoại trừ khi cước phí vận chuyển hàng hóa quá cao đến mức khiến nó không thể chấp nhận được,” Giám đốc điều hành hãng Hafnia Tankers, ông Mikael Skov, tại Diễn đàn Hàng hải Capital Link New York cho biết, theo American Shipper. “Thực sự không có giới hạn nào cho đến khi giá cước trở nên rất, rất cao.”

Các thương nhân cho rằng các đại công ty chuyên về năng lượng, thường cho các công ty thu mua khác thuê tàu của họ, đang do dự làm như vậy trong quý này, vì họ lo ngại sẽ không có tàu khi mùa đông đến gần.

Nhu cầu về tàu chuyên chở khí đốt hóa lỏng trên toàn cầu sẽ khiến giá cước vận chuyển cao hơn, và các nhà giao dịch cho biết giá cước vẫn sẽ tăng thêm nữa.


Bryan Jung
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Bryan S. Jung là người bản xứ cư trú tại thành phố New York với nền tảng về chính trị và luật. Ông tốt nghiệp Đại học Binghamton.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn