Hôm 20/04, bà Hillary Clinton, cựu ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ, cho rằng đơn kiện chống lại bà và khoảng 30 người khác từ đối thủ cũ của bà, cựu Tổng thống Donald Trump, nên được bác bỏ.

Hồi tháng 03/2022, ông Trump đã đệ đơn kiện lên tòa án liên bang ở Florida, nhằm mục đích xem xét cách chiến dịch tranh cử của bà Clinton và Ủy ban Quốc gia Đảng Dân Chủ đã chi trả cho hồ sơ Trump-Nga do cựu điệp viên người Anh Christopher Steele biên soạn.

Đơn kiện nêu rõ các bên “có âm mưu ác ý để thêu dệt một câu chuyện sai lệch về đối thủ Đảng Cộng Hòa của họ, ông Donald J. Trump, rằng ông đang thông đồng với một nhà nước ngoại quốc thù địch,” đồng thời nói rằng bà Clinton và những người khác đã vi phạm các quy chế liên bang, bao gồm quy chế chống lại hành vi gian lận có tổ chức, khi cố gắng điều chỉnh cuộc bầu cử năm 2016 để có lợi cho bà Clinton.

Như là bằng chứng hơn nữa cho kế hoạch này, các luật sư của ông Trump đã chỉ ra nỗ lực bị cáo buộc của giám đốc điều hành công nghệ Rodney Joffe để khai thác dữ liệu từ Trump Tower và từ Tòa Bạch Ốc sau khi ông Trump nhậm chức, nhằm cố gắng thiết lập một mối liên hệ giữa ông Trump và Nga. Ông Joffe cho biết ông đã thực hiện kế hoạch này để làm hài lòng những “khách VIP” mà ông xác định là những người trong chiến dịch tranh cử của bà Clinton và công ty luật mà những người này thuê, Perkins Coie, trong khi ông Steele cáo buộc rằng chính bà Clinton cũng biết công ty của ông được thuê để làm gì.

Trong kiến nghị bác bỏ, luật sư David Kendall của bà Clinton cho biết không thể xét xử các tội danh bị cáo buộc vì một thời gian dài đã trôi qua kể từ khi những hành động này được cho là đã được thực hiện.

Ông Kendall viết “Ngay cả khi các yêu cầu của nguyên đơn là kịp thời, chúng vẫn không có giá trị. Để nói cho rõ, bà Clinton mạnh mẽ phản đối các cáo buộc trong đơn kiện. Nhưng ngay cả khi coi những cáo buộc đó là sự thật, nguyên đơn cũng không thể biện hộ cho bất kỳ nguyên do khởi kiện nào về mặt pháp lý.”

Thông qua luật sư của mình, bà Clinton tuyên bố rằng “khiếu kiện cốt lõi” của ông Trump đối với bà “là hành vi chính trị” và lập luận rằng những tuyên bố mà bà đưa ra liên quan đến Nga — bao gồm cả tuyên bố về một kênh bí mật giữa ông Trump và một ngân hàng Nga — là dựa trên các báo cáo và bản thân các tuyên bố này không đủ để chứng minh là có hành vi phạm tội đã được thực hiện.

Bà Clinton đang yêu cầu ông Donald Middlebrooks, Thẩm phán Địa hạt Hoa Kỳ, người được ông Bill Clinton bổ nhiệm giám sát vụ việc, hủy bỏ tất cả các tuyên bố có thành kiến chống lại bà, hoặc không để ông Trump có khả năng tái đệ đơn kiện.

Bà Clinton là người đầu tiên trong số các bị cáo – bao gồm ông Joffe, công ty Perkins, chủ tịch chiến dịch tranh cử của bà Clinton John Podesta, ông Steele, và cựu luật sư FBI Kevin Clinesmith – phúc đáp về vụ kiện.

Một số bị cáo khác đã yêu cầu có thêm thời gian để phúc đáp, bao gồm cả ông Igor Danchenko, được cho là nguồn phụ chính của ông Steele để tạo ra hồ sơ này; ông Charles Dolan Jr., cựu phụ tá của bà Clinton, và công ty cũ của ông Joffe, Neustar.

Hiện tại, phiên tòa xét xử của bồi thẩm đoàn trong vụ án này dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào ngày 08/05/2023.

Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới. Ông sống tại Maryland.

Tịnh Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn