Thủ tướng Anh Liz Truss đã xin lỗi về “những sai lầm” mà bà đã mắc phải trong kế hoạch cắt giảm thuế tệ hại, nhưng khẳng định bà vẫn có ý định lãnh đạo Đảng Bảo Thủ đi tiếp cho đến cuộc tổng tuyển cử tiếp theo.

Bà Truss trở thành thủ tướng hôm 05/09, nhưng vị trí của bà đã bị suy yếu sau khi bà cho ra mắt “kế hoạch tài khóa ứng phó chưa qua đánh giá tác động” (“mini-budget”), trong đó bao gồm khoản cắt giảm 45 tỷ bảng Anh (50 tỷ USD) tiền thuế mà không có nguồn tài trợ, khiến thị trường tài chính hoảng sợ, dẫn tới đồng bảng Anh giảm và chi phí đi vay tăng cao.

Trong một cuộc phỏng vấn với BBC vào tối 17/09, bà Truss đã xin lỗi về “những sai lầm” trong kế hoạch “mini-budget” này.

Bà cho biết bà đã “điều chỉnh những gì chúng tôi đang làm,” thay thế đồng minh Kwasi Kwarteng của bà bằng đối thủ cũ cho vị trí thủ tướng Jeremy Hunt, đưa ông Hunt lên làm Bộ trưởng Tài chính với một chiến lược mới để “khôi phục sự ổn định kinh tế.”

Bà nói: “Tôi nghĩ sự việc này là dấu ấn của một chính trị gia trung thực, người có thừa nhận rằng, vâng, tôi đã mắc sai lầm.”

Bà nói rằng bà ấy muốn “nhận trách nhiệm và nói lời xin lỗi về những sai lầm đã gây ra.”

Bà nói, “Tôi muốn hành động … để giúp đỡ mọi người về hóa đơn năng lượng, giải quyết vấn đề thuế cao, nhưng chúng tôi đã đi quá xa và quá nhanh. Tôi đã thừa nhận điều đó.”

Bà nói rằng bà đang “tại vị” vì bà đã được “bầu chọn để phục vụ đất nước này,” đồng thời cho biết thêm: “Tôi sẽ dẫn dắt Đảng Bảo Thủ vào cuộc tổng tuyển cử tiếp theo. Tôi sẽ ở lại làm việc để cống hiến vì lợi ích quốc gia.”

Sự ủng hộ yếu đi

Sau cuộc họp Nội các hôm 18/09, Downing Street khẳng định Nội các hoàn toàn ủng hộ thủ tướng.

Khi được hỏi liệu bà Truss có lo ngại về việc các bộ trưởng đang thảo luận về việc thay thế bà hay không, phát ngôn viên chính thức của vị thủ tướng này cho biết: “Quan điểm của bà ấy là bà ấy cần tập trung vào những điều đúng đắn với đất nước hơn là vào bất kỳ cuộc thảo luận nội bộ nào giữa các đảng vào lúc này. Bà ấy ý thức rằng đây là những thời điểm khó khăn trên toàn cầu và Vương quốc Anh đang ở trong tình trạng khó khăn về kinh tế.”

Nhưng năm nghị sĩ của Đảng Bảo Thủ đã công khai kêu gọi bà từ chức, trong đó Ngài Charles Walker trở thành người mới nhất tuyên bố bà nên từ chức.

Ông nói với Sky News: “Tôi nghĩ rằng vị trí của bà ấy đang lung lay. Bà ấy đã khiến các đồng sự, đất nước, phải trải qua rất nhiều nỗi đau không cần thiết cũng như nỗi buồn và lo lắng.”

Ông nói, tình hình “chỉ có thể được khắc phục” với một thủ tướng mới.

Đảng Lao Động, đảng đối lập chính, hiện đang dẫn đầu một khoảng cách an toàn trong các cuộc thăm dò dư luận, cho biết uy tín kinh tế của Đảng Bảo Thủ đang bị hủy hoại.

Lãnh đạo Đảng Lao Động, Ngài Keir Starmer nói với BBC: “Giờ đây, họ đã hạ cánh ở nơi họ không có chính sách kinh tế và uy tín bị giảm sút.”

“Rốt cuộc thì thị trường là về niềm tin và uy tín, và chính phủ này đã hoàn toàn phá hoại niềm tin vào kinh tế của họ, và tôi không nghĩ rằng họ có thể đứng lên trước công chúng Vương quốc Anh một lần nữa và nói rằng chúng tôi là đảng của đồng tiền mạnh. … Họ đã phá tan niềm tin đó ra từng mảnh.”


Alexander Zhang
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Bản tin có sự đóng góp của PA Media
Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn