Ông Rishi Sunak, cựu Bộ trưởng Tài chính, sẽ trở thành thủ tướng tiếp theo của Anh quốc sau khi cả hai đối thủ của ông đều bỏ cuộc trong cuộc tranh cử vị trí lãnh đạo Đảng Bảo Thủ.

Bà Penny Mordaunt, Lãnh đạo Hạ viện, đã viết trên Twitter vài phút trước khi việc đề cử kết thúc lúc 2 giờ chiều, rằng bà đã quyết định rút lui, và hiện giờ ông Sunak đã nhận được “sự ủng hộ hết mình” của bà ấy. 

Đối thủ duy nhất còn lại, cựu Thủ tướng Boris Johnson, đã bỏ cuộc tối hôm Chủ nhật (23/10). 

Bà Mordaunt cho biết trong một tuyên bố: “Do đó, giờ đây chúng ta đã chọn được vị thủ tướng tiếp theo của chúng ta. Quyết định này là một quyết định mang tính lịch sử, và một lần nữa, lại cho thấy sự đa dạng và tài năng của đảng chúng ta. Ông Rishi nhận được sự ủng hộ hết mình của tôi.”

Bà nói thêm rằng, “Tất cả chúng ta đều mang ơn đất nước này, mang ơn lẫn nhau và với ông Rishi để hiệp lực và hợp tác cùng nhau vì lợi ích quốc gia. Vẫn còn nhiều việc cần phải hoàn thành.” 

‘Chính trực’ và ‘chuyên nghiệp’

Ông Sunak, người đã thất bại trước Thủ tướng Liz Truss trong cuộc tranh cử chức vị lãnh đạo Đảng Bảo Thủ gần đây nhất chỉ sáu tuần trước, đã nhận được sự ủng hộ áp đảo từ các nghị sĩ Đảng Bảo Thủ.

Trong tuyên bố thông báo hôm Chủ nhật (23/10) về nỗ lực lãnh đạo mới của bản thân, ông nhấn mạnh rằng ông sẽ lãnh đạo với “sự chính trực, chuyên nghiệp, và trách nhiệm giải trình,” trong một nỗ lực rõ ràng nhằm cho thấy sự tương phản giữa ông và hai vị thủ tướng tiền nhiệm, vốn đều đã rời khỏi Văn phòng Thủ tướng, số 10 Downing Street trong sự bẽ bàng.

Bà Truss không có lựa chọn nào khác ngoài việc từ chức sau khi toàn bộ chương trình kinh tế của bà, dựa trên việc cắt giảm lớn thuế không hoàn lại, đã bị bác bỏ sau những phản ứng tiêu cực từ các thị trường tài chính, nơi đã chứng kiến ​​đồng bảng Anh giảm mạnh so với đồng dollar Mỹ và chi phí vay tăng đáng kể đối với cả chính phủ và các gia đình người Anh.

Những thất bại về kinh tế của bà Truss phần lớn đã được ông Sunak dự đoán trong chiến dịch lãnh đạo gần đây nhất, trong đó ông gọi tầm nhìn kinh tế của bà là “những câu chuyện cổ tích dỗ dành” và cho biết lời hứa cắt giảm thuế không hoàn lại của bà đúng lúc lạm phát ngày càng trầm trọng là vô trách nhiệm, nguy hiểm, và phi truyền thống. Ông Sunak dự đoán rằng hành động cắt giảm thuế sẽ dẫn đến lãi suất vay thế chấp tăng cao — một dự đoán mà sau đó đã được thị trường xác nhận.

Ông Johnson đã bị buộc phải từ chức thủ tướng sau khi hơn 50 bộ trưởng chính phủ từ chức, sau một loạt các vụ bê bối, trong đó có việc bị cảnh sát phạt vì tham gia các cuộc tụ tập bất hợp pháp tại số 10 phố Downing trong các đợt phong tỏa do COVID-19. Việc ông Sunak từ chức bộ trưởng được cho là đã gây ảnh hưởng dẫn đến tình trạng minh bạch của chính phủ ông Johnson.

Tuy nhiên, sự chính trực của bản thân ông Sunak không phải là hoàn toàn trọn vẹn. Đầu năm nay, thanh danh của ông đã bị tổn hại sau những tiết lộ cho rằng vợ ông, bà Akshata Murty, con gái của một tỷ phú Ấn Độ, đã ghi danh tình trạng phi cư trú để trốn thuế.

Ông còn dính líu đến vụ bê bối “Partygate” và cũng bị Cảnh sát Thủ đô phạt cùng với ông Johnson và vợ ông ấy, bà Carrie, vì đã tham dự bữa tiệc sinh nhật của vị thủ tướng đương thời này, được tổ chức trái với các quy định phong tỏa.


Alexander Zhang
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Bản tin có sự đóng góp của PA Media

Thanh Nhã biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn