Một bác sĩ tâm thần người Úc đã cảnh báo rằng số vụ kiện liên quan đến phẫu thuật chuyển giới có thể sẽ tăng lên trên quy mô quốc tế, cho rằng xu hướng này nêu bật những thiếu sót trong mô hình khẳng định giới tính hiện nay. 

Mối lo ngại này xuất hiện sau một bản tin truyền thông của The Sydney Morning Herald về một người phụ nữ ở Sydney được điều trị hormone và phẫu thuật cắt bỏ ngực cùng tử cung đang kiện bác sĩ tâm thần của cô vì lỗi sơ suất trong chuyên môn.

Cô Jay Langadinos, hiện không còn nhận là một người đàn ông chuyển giới, cáo buộc rằng bác sĩ tâm thần Patrick Toohey đã không cho cô biết những đánh giá đầy đủ hoặc khuyên cô nên tìm kiếm ý kiến ​​thay thế từ các bác sĩ khác trước khi cô cắt bỏ tử cung năm 22 tuổi. 

Hồ sơ tòa án tuyên bố rằng cô Langadinos, 31 tuổi, buộc tội ông Toohey vì đã chấp thuận cho cô điều trị nội tiết tố chỉ sau một lần khám, mặc dù cô đã kể với ông rằng cô mắc chứng ám ảnh xã hội. 

‘Xu hướng quốc tế’

Bác sĩ tâm thần Tanveer Ahmed, người thăm khám cho các bệnh nhân mắc chứng rối loạn bản dạng giới, cho biết việc thưa kiện thế này đang đi theo “xu hướng quốc tế, khi những người đã chuyển giới ân hận ngày càng kiện tụng nhiều hơn.” 

Ở Vương quốc Anh cũng xảy ra một vụ kiện tương tự khiến phòng khám Tavistock ở London phải đóng cửa, sau khi một cuộc đánh giá độc lập đã phát hiện ra cách tiếp cận khẳng định giới tính “không thể nghi ngờ” của phòng khám này đã khiến trẻ em gặp “nguy cơ” chịu đựng đau khổ và sức khỏe tâm thần tồi tệ hơn “đáng kể.” 

Ông Ahmed nói với The Epoch Times rằng những vụ kiện như vậy “rất đáng chú ý vì đơn giản là nó thực sự làm sáng tỏ những điểm yếu của mô hình khẳng định.” Tuy nhiên, bác sĩ tâm thần này nói thêm rằng mặc dù người chuyển giới “nhìn chung bị một dạng rối loạn nhận dạng,” nhưng nó “chỉ nên được thừa nhận, chứ không nên bị thách thức.” 

“Một trong những lầm tưởng lớn của người chuyển giới là họ được thuyết phục với ý tưởng rằng nếu họ làm thủ thuật chuyển giới, thì sẽ giải quyết được tình cảnh đau khổ về cảm xúc của họ,” ông nói. “Ở hầu hết các trường hợp, thủ thuật này không giải quyết được. Các vấn đề tâm lý của họ vẫn còn đó. Và đó thực sự là một trong những lý do phổ biến nhất mà người ta nêu ra khi họ quay về sống với giới tính ban đầu.” 

“Những lý do khác gồm có sự phân biệt đối xử, nỗi sợ hãi hoặc thân thể của họ thay đổi quá nhiều. Những điều đó thực sự khác nhau tùy theo nam và nữ. “

Ông Ahmed cũng lưu ý rằng “chúng ta đã đánh giá thấp số lượng người muốn quay về với giới tính ban đầu hoặc bí mật sống với giới tính ban đầu mà không được ghi chép dưới bất kỳ hình thức nào.”

Bác sĩ tâm thần có thể làm gì?

Theo tài liệu của tòa án, bác sĩ tâm thần Toohey đã ra sức khuyên cô Langadinos nên dùng liệu pháp gia đình và theo dõi tâm lý thường xuyên.

Ông lưu ý rằng ông lo ngại cô Langadinos không biết rằng “các yếu tố tâm lý có thể ảnh hưởng đến kết quả của quá trình chuyển giới.”

Trong khi đó, cô Langadinos nói với Sydney Morning Herald rằng môi trường gia đình phức tạp của cô đã góp phần khiến cô cảm thấy “khiếm khuyết”, cảm giác này tăng lên trong giai đoạn cô là một thiếu nữ, khi đó cô thấy bản thân bị hấp dẫn bởi những người cùng giới. 

Tuy nhiên, sau khi làm thủ thuật chuyển giới, cô Langadinos cảm thấy nỗi bất hạnh của mình càng tăng lên vì phải chịu đựng mất đi bộ ngực, tử cung, ống dẫn trứng và buồng trứng. Hồi tháng 01/2020, cô Langadinos quyết định chấm dứt điều trị bằng testosterone.

Ông Ahmed nói với The Epoch Times rằng nếu muốn tránh các vụ kiện tụng trong tương lai, các bác sĩ tâm thần cần đặt nghi vấn về tình trạng này nhiều hơn một chút và khuyến khích nhiều phương pháp điều trị hơn để giải quyết các vấn đề về bản dạng giới và tâm lý của bệnh nhân.

Ông nói: “Họ (bác sĩ tâm lý) thực sự cần phải cho thấy rằng họ đã làm việc cật lực với tất cả các vấn đề tâm lý khác.” 

“Bản thân tôi nghĩ rằng hầu hết tất cả các trường hợp [mắc chứng rối loạn bản dạng giới] không cần phải tiến hành (phẫu thuật).”

“Điều then chốt là mô hình khẳng định khuyến khích rằng chúng tôi sẽ giúp quý vị bằng cách chuyển đổi giới tính. Nhưng tôi nghĩ nếu quý vị tiếp tục nhìn nhận điều đang phải chịu đựng là một loại bệnh lý, mà tôi nghĩ chúng ta cần phải xem là vậy, thì quý vị đang có sự chuẩn bị tâm lý tốt hơn để thách thức nó.” 

The Epoch Times đã liên lạc với công ty ACON, tổ chức Transgender Victoria (Người chuyển giới Vitoria) và Gender Centre (Trung tâm Giới tính) nhưng không nhận được phản hồi.


Nina Nguyen
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Nina Nguyen là một phóng viên tại Sydney. Cô đưa tin về Úc với trọng tâm là các vấn đề xã hội và văn hóa. Cô thông thạo tiếng Việt. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: