HOA THỊNH ĐỐN — Thẩm phán Amit Mehta, luật sư bào chữa, và các công tố viên đã thảo luận hôm 10/11 tại tòa án liên bang về cách cung cấp thông tin cho các bồi thẩm viên trước khi quyết định số phận của nhóm Oath Keepers.

Khi phiên tòa của nhóm Oath Keepers kết thúc vào cuối tuần lễ thứ sáu, các luật sư bào chữa đã nói với tòa về mối lo ngại của họ đối với sự thay đổi có thể xảy ra trong quan điểm của bên công tố về cáo buộc âm mưu nổi loạn. Theo cáo trạng của Bộ Tư pháp (DOJ), âm mưu của nhóm Oath Keepers và những người liên quan nhằm chống lại chính phủ Hoa Kỳ bắt đầu ngay sau cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11/2020.

Tuy nhiên, DOJ có thể thay đổi lập trường và cho rằng kế hoạch này có thể được hình thành trên các bậc thang của Điện Capitol vào ngày 06/01/2021, chứ không nhất thiết là nhiều tháng trước sự kiện trên.

Chính phủ gần đây đã đệ trình một kiến nghị (pdf) nói rằng, “Để chứng minh một thỏa thuận, chính phủ chỉ cần chứng minh rằng những người chủ mưu đã đồng ý về “bản chất cốt lõi của kế hoạch,” chứ không cần chứng minh là họ “đã đồng ý về các chi tiết trong kế hoạch phạm tội của họ.”

Hơn nữa, “như Tối cao Pháp viện đã giải thích trong vụ Blumenthal kiện Hoa Kỳ, 332 U.S. 539 (1947), luật pháp phải tạo điều kiện đúng đắn cho phép kết tội những người bị phát hiện là đang thể hiện đủ bản chất cốt lõi của kế hoạch và mối liên hệ của những người này với kế hoạch đó, mà không yêu cầu bằng chứng về việc biết hết tất cả các chi tiết trong kế hoạch hoặc về sự tham gia của những người khác.”

Trong vài tuần qua, các luật sư của DOJ đã trình bày bằng chứng về các cuộc trò chuyện giữa nhóm Oath Keepers và các cá nhân khác đối với chủ đề bao gồm bầu cử tổng thống năm 2020, lá thư ngỏ của ông Elmer Stewart Rhodes III, người sáng lập nhóm này gửi cho cựu Tổng thống Donald Trump để viện dẫn Đạo luật Chống nổi dậy (Insurrection Act), các khả năng xảy ra một cuộc nội chiến, và những cuộc thảo luận trước và sau ngày 06/01/2021.

Bên bào chữa nói với ông Mehta rằng gần như không thể có chuyện kế hoạch bị cáo buộc để làm gián đoạn quá trình chuyển đổi tổng thống có thể được nghĩ ra trong vài phút trên các bậc thang của Điện Capitol vào ngày 06/01. Nhưng chính phủ nói rằng đó sẽ là một lập luận công bằng để đề cập trong bản hướng dẫn dành cho bồi thẩm đoàn.

Nhiều nhân chứng đã phủ nhận việc nghe thấy nhóm Oath Keepers và các liên minh thảo luận kế hoạch tấn công Điện Capitol ngày 06/01, ngăn cản Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức, hoặc can thiệp vào việc chứng nhận các Phiếu bầu Đại cử tri.

Một trong những nhân chứng bị truy tố, ông Graydon Young, 57 tuổi đến từ Florida, đã rớt nước mắt vào ngày 31/10 tại tòa án liên bang trong khi kể lại những hành động của mình vào ngày 06/01.

Ông cho biết không có bất kỳ một hướng dẫn rõ ràng nào để tiến vào Điện Capitol. Tuy nhiên, ông kể lại với tòa rằng việc làm đó là “lẽ thường” sau tất cả những cuộc trao đổi mà ông đã đọc và nghe được từ nhóm Oath Keepers trước ngày hôm đó, vốn cho thấy tổ chức này sẽ can thiệp vào việc chứng nhận Phiếu bầu Đại cử tri. Theo ông Young, nhiệm vụ lật đổ chính phủ Hoa Kỳ vào ngày 06/01 của nhóm Oath Keepers là ngầm hiểu.

Ông Young nói, “Tôi nghĩ chúng tôi đến đó để có thể làm một điều gì đó về cuộc bầu cử.”

Ông Jeffrey Nestler, một công tố viên, đã thẩm vấn ông Young về người mà ông Young coi là kẻ thù vào ngày 06/01/2021, tại Hoa Thịnh Đốn.

Ông Young trả lời, “Các phần tử tham nhũng trong chính phủ.”

Ông Nestler hỏi, “Điều đó sẽ giúp được gì cho ông?”

“Trở thành kiểu như là kẻ phản quốc chống lại chính phủ của tôi,” ông Young trả lời.

Ông Young đã nhận tội cho các cáo buộc lên kế hoạch và cản trở.

Ông Rhodes, cùng với các đồng bị cáo gồm ông Kelly Meggs, ông Kenneth Harrelson, bà Jessica Watkins, và ông Thomas Caldwell đã bị buộc tội vì kế hoạch nổi loạn, kế hoạch nhằm cản trở việc thi hành một thủ tục chính thức, hỗ trợ và tiếp tay, kế hoạch nhằm ngăn cản một sĩ quan thực hiện nhiệm vụ, phá hủy tài sản của chính phủ, mất trật tự dân sự, và giả mạo tài liệu.

Tòa án và luật sư của cả hai bên vẫn chưa đi đến đồng thuận về cách đưa ra chỉ thị cho bồi thẩm đoàn.


Madalina Vasiliu
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Nhã Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn