Hôm 28/11, các quan chức y tế thông báo rằng chủng Omicron của virus Trung Cộng, được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) gắn nhãn là một “biến thể đáng lo ngại”, đã được phát hiện ở một số quốc gia Âu Châu vào cuối tuần qua.

Tuần trước và trong cuối tuần qua, WHO và các quan chức khác đã gióng lên hồi chuông cảnh báo khi nói rằng biến thể Omicron có thể lây nhiễm cao và có thể khiến những người đã nhiễm COVID-19 trước đó bị tái nhiễm, tuy vậy các quan chức của WHO vẫn chỉ trích EU, Hoa Kỳ và Anh Quốc vì áp đặt các hạn chế đi lại vào tuần trước. Hiện cũng chưa rõ là biến thể này ảnh hưởng đến những người đã chích ngừa như thế nào.

Trong khi đó, bác sĩ hàng đầu của Nam Phi Angelique Coetzee nói với các hãng thông tấn rằng biến thể này gây ra các triệu chứng bất thường nhưng nhẹ ở những bệnh nhân mà bà đã điều trị cho đến nay, nói rằng chúng “rất khác biệt và rất nhẹ so với những bệnh nhân tôi đã điều trị trước đây”.

Tuy nhiên, Viện Sức khỏe Cộng đồng và Môi trường Quốc gia Hà Lan cho biết vào hôm 28/11 rằng biến thể này đã được tìm thấy trong quá trình giải trình tự 61 kết quả dương tính với virus Trung Cộng. Cơ quan này nói rằng việc giải trình tự này “vẫn chưa được hoàn thành hoàn toàn” và nói thêm rằng “có thể biến thể mới sẽ được tìm thấy trong nhiều mẫu thử nghiệm hơn”.

Cũng vào hôm 28/11, các quan chức Ý đã xác nhận ca đầu tiên của biến thể này là từ một du khách đến từ Mozambique, nằm ở Nam Phi, theo một tuyên bố. Các quan chức không cho biết khi nào hành khách này đến hay tiết lộ quốc tịch của họ.

Các quan chức Đan Mạch đã xác nhận hai ca của biến thể mới hôm 28/11, theo Viện Huyết thanh Nhà nước Đan Mạch. Hai hành khách đến bằng phi cơ từ Nam Phi đã được xét nghiệm dương tính với biến thể Omicron, họ nói với CNN, đồng thời cho biết thêm rằng cả hai hành khách này đều đang được cách ly.

Hôm 27/11, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho biết cho đến nay không có ca Omicron nào được phát hiện ở Hoa Kỳ, mặc dù tuần trước các quan chức y tế liên bang đứng đầu cho biết điều đó không rõ ràng.

Tiến sĩ Anthony Fauci, một cố vấn đứng đầu của Tòa Bạch Ốc và là gương mặt đại diện cho việc ứng phó COVID-19 của chính phủ liên bang, nói với chương trình “Today” hôm 27/11 rằng ông “sẽ không ngạc nhiên” nếu biến thể Omicron đã có mặt ở Hoa Kỳ. Ông nói thêm rằng, “Khi quý vị có một loại virus như thế này, thì cuối cùng về căn bản nó gần như lúc nào cũng lan khắp nơi.”

Các ca cũng đã được phát hiện ở Đức, Cộng hòa Czech, Israel, Áo và Bỉ trong những ngày gần đây, theo các quan chức. Hôm 26/11, Liên minh Âu Châu thông báo rằng họ sẽ hạn chế đi lại đến Botswana, Eswatini, Lesotho, Mozambique, Namibia, Nam Phi và Zimbabwe — trong khi Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ áp dụng lệnh cấm đi lại đối với các quốc gia Nam Phi này bắt đầu từ ngày 29/11.

Các quan chức cho biết, Anh Quốc cũng xác nhận hai ca của biến thể này liên quan đến người đã đi đến khu vực Nam Phi .

“Chúng tôi sẽ yêu cầu bất kỳ ai nhập cảnh vào Anh Quốc phải làm một xét nghiệm PCR vào cuối ngày thứ hai sau khi họ đến và tự cách ly cho đến khi họ có kết quả âm tính,” Thủ tướng Anh Quốc Johnson cho biết trong một cuộc họp báo hôm 27/11.

Úc, Canada, Maroc, Oman, Nga, Thái Lan, Sri Lanka, Singapore và Saudi Arabia cũng đã công bố các lệnh cấm đi lại tương tự. Hôm 27/11, Israel cho biết họ sẽ đóng cửa biên giới của mình với những người có quốc tịch ngoại quốc trong hai tuần – một lệnh cấm có thể là hà khắc nhất trên thế giới.

WHO khiến nhiều người nghi hoặc sau khi đặt tên biến thể là Omicron, bỏ qua hai chữ cái trong bảng chữ cái Hy Lạp, bao gồm “Xi”, như một số ý kiến ​​cho rằng cơ quan này đang cố gắng tránh chọc giận nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình.

“Hai chữ cái đã bị bỏ qua — Nu và Xi — vì Nu quá dễ bị nhầm lẫn với ‘new’ và Xi không được sử dụng vì nó là một họ phổ biến và [các] thông lệ tốt nhất của WHO để đặt tên cho các bệnh mới … đề nghị tránh ‘gây xúc phạm đến bất kỳ nhóm văn hóa, xã hội, quốc gia, khu vực, nghề nghiệp, hoặc các nhóm dân tộc nào,’” Cơ quan của Liên Hiệp Quốc cho biết hôm 27/11. “Mu” cũng là một họ phổ biến của Trung Quốc, và được WHO sử dụng cho một biến thể COVID-19 xuất hiện vào đầu năm nay.

Ông Jack Phillips là một phóng viên tin tức thời sự của The Epoch Times tại New York.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn