Kỳ quan kiến trúc: Nghệ thuật truyền cảm hứng cho chúng ta qua các thời đại.

Một đài phun nước ở Longwood Gardens biểu diễn vũ điệu được dàn dựng hoành tráng với một loạt bùng nổ của những tia nước bắn lên trời, nối tiếp nhau. Kỹ nghệ gia Pierre du Pont đã mua trang trại nhỏ ở Quảng trường Kennett, Pennsylvania, vào năm 1906 để bảo tồn một vườn ươm gỗ cổ thụ của những người chủ trước, gia đình Pierce.

Trong 20 năm sau đó, ông đã sáng kiến và xây dựng nên những đài phun nước tuyệt đẹp để tô điểm thêm cho trang viên mà ông gọi là “Nhà hát đài phun nước.” Năm 1914, Nhà hát Ngoài trời ra mắt công chúng để biểu diễn các chương trình nghệ thuật. Ngày nay, khán giả được giải trí thỏa thích với các buổi trình diễn nhạc nước cả trước và sau khi các buổi biểu diễn trên sân khấu lớn.

Kể từ năm 1914, các đài phun nước trong vườn đã được xây dựng. Tâm điểm của Longwood là Vườn Đài phun nước Chính rộng 5 mẫu Anh. Đài phun nước lớn tại Hội chợ Thế giới Chicago năm 1893 là nguồn cảm hứng cho phong cách này. Một khuôn viên khác là Vườn Nước Ý, được thiết kế giống như một khu vườn bí ẩn của văn hóa nền văn hóa cổ đại, nằm giữa khu đất trống giữa rừng cây 200 năm tuổi. Khu vườn được thiết kế và xây dựng từ năm 1925 đến năm 1927, lấy cảm hứng từ Villa Gamberaia, gần Florence, nước Ý, được quy hoạch theo bố cục hình học mở thể hiện một bầu không khí tinh khôi và yên bình. 

Ghé thăm Longwood Gardens để xem các đài phun nước hùng vĩ sống động ngoạn mục. Điểm đến thu hút rộng 1,077 mẫu Anh không chỉ gây ấn tượng với màn trình đài phun nước sáng tạo mà còn bởi đồng cỏ, rừng cây, nhà kính và những khu vườn nâng thiết kế lên một tầm cao mới. Mọi người đã tập trung tại địa điểm này để tận hưởng và thưởng ngoạn vẻ đẹp thiên nhiên trong thời gian rảnh rỗi.

Những đài phun nước kỳ ảo
Vườn Nước Ý được thiết kế bố cục cổ điển ẩn mình sâu trong một khu rừng nhiều cây gỗ, nơi đài phun nước hình tròn chiếm vị trí trung tâm và được tạo điểm nhấn bởi đường viền cỏ hình tròn. Phần trung tâm sau đó được bao quanh bởi bốn bồn thành một hình chữ nhật. Hồ được định hướng theo hình bán nguyệt ở giữa, trở thành tiêu điểm phụ, thu hút sự chú ý đến đài phun cao nhất trong chuỗi các đài phun. (Ảnh đăng dưới sự cho phép của J.H.Smith / Cartiophotos)
Những đài phun nước kỳ ảo
Vùng rừng cây tự nhiên gần đó góp phần làm cho bầu không khí yên bình của Vườn Nước Ý trở nên thoáng đãng, rộng mở hơn. Các đài phun nước trên bệ và những hàng cây Linden đóng vai trò như một sự chuyển tiếp giữa hai bên. (Ảnh đăng dưới sự cho phép của J.H.Smith / Cartiophotos)
Những đài phun nước kỳ ảo
Các đường ngang thanh bình của bãi cỏ trong Vườn nước Ý được điểm xuyết một cách tinh tế bởi những bụi cây và chiếc bình hoa quả. Các góc đài phun nước trên tường và những chiếc cúp điêu khắc làm bằng đá vôi tạo nên một nhịp điệu bên dưới đài quan sát trên cao được nhìn thấy ở hậu cảnh. Nước chảy tuyệt đẹp từ đài phun nước và những viên gạch Ý màu xanh nhạt tạo ấn tượng về làn nước trong lành của vùng biển hoang sơ (Ảnh đăng dưới sự cho phép của J.H.Smith / Cartiophotos)
Những đài phun nước kỳ ảo
Trung tâm của Vườn Nước Ý, đài phun nước hình tròn được tiếp cận thông qua những lối đi theo quy luật có dây thường xuân và được trang trí bằng những lọ hoa và trái cây điêu khắc. (Ảnh đăng dưới sự cho phép của J.H.Smith / Cartiophotos)
Những đài phun nước kỳ ảo của khu vườn Longwood, quảng trường Kennett, Pennsylvania
“Teatro di Verzura” (“nhà hát của cây xanh”) trong Villa Ginanneschi-Gori ở Siena, Ý, là nguồn cảm hứng cho Nhà hát ngoài trời. Trong mỗi nhà hát đều có thiết kế giống hình dạng như một khu vườn. Hàng rào cao đóng vai trò như những bức tường, ẩn đi sân khấu phụ và tạo thành “đôi cánh” cho nhà hát mà từ đó các nghệ sĩ có thể xuất hiện. (Ảnh đăng dưới sự cho phép của J.H.Smith / Cartiophotos)
Những đài phun nước kỳ ảo của khu vườn Longwood, quảng trường Kennett, Pennsylvania
Đài phun nước hùng vĩ ở trung tâm của Vườn Main Fountain Garden bừng lên sống động cùng với các đài phun nước điêu khắc vươn lên từ những khu vườn gỗ hoàng dương trang trọng. Sân khấu nâng cao, xung quanh là balo gia hình vòm bán nguyệt, một phòng ngoài trời mở ra khu vườn. (Ảnh đăng dưới sự cho phép của J.H.Smith / Cartiophotos)
Những đài phun nước kỳ ảo của khu vườn Longwood, quảng trường Kennett, Pennsylvania
Những bãi cỏ rộng mở và những khu vườn trang trọng mang đến một bầu không khí thanh bình làm nổi bật những buổi trình diễn đài phun nước sôi động và nghệ thuật trong vườn Main Fountain Garden. (Ảnh đăng dưới sự cho phép của J.H.Smith / Cartiophotos)
Những đài phun nước kỳ ảo của khu vườn Longwood, quảng trường Kennett, Pennsylvania
Trong Vườn Main Fountain Garden, các tác phẩm điêu khắc và bình đựng bằng đá vôi được trang trí một cách trang nhã với các họa tiết phong cách Baroque của Pháp và được đưa vào các hốc hình vòm trên tường sân khấu. Đây là một cách nhằm nâng cao hiệu ứng trình diễn (Ảnh đăng dưới sự cho phép của J.H.Smith / Cartiophotos)
Những đài phun nước kỳ ảo của khu vườn Longwood, quảng trường Kennett, Pennsylvania
Tại đây, người ta nhìn thấy 1,719 tia nước của hệ thống đài phun nước trong Vườn Main Fountain Garden. Các dòng phản lực mạnh nhất có thể phóng nước đến 53m lên bầu trời. Năm 1992, hệ thống máy bơm cơ khí cho các đài phun nước đã được nâng cấp. (Ảnh đăng dưới sự cho phép của J.H.Smith / Cartiophotos)
Những đài phun nước kỳ ảo của khu vườn Longwood, quảng trường Kennett, Pennsylvania
Vườn Main Fountain Garden trở nên sống động vào ban đêm với những màn trình diễn đài phun nước được dàn dựng kỹ lưỡng giống như trình diễn pháo hoa.  (Ảnh đăng dưới sự cho phép của J.H.Smith / Cartiophotos)
Những đài phun nước kỳ ảo của khu vườn Longwood, quảng trường Kennett, Pennsylvania
Ba buổi tối một tuần trong Lễ hội Đài phun nước, Longwood tổ chức buổi biểu diễn âm nhạc và ánh sáng điều khiển bằng máy tính. Màu đỏ, xanh lam, vàng, xanh lục và ánh sáng trắng phát ra từ đèn. Những người ngồi trên ghế cỏ xếp vị trí sớm để xem đài phun nước được chiếu sáng đủ màu sống động và nhún nhảy theo điệu nhạc.(Ảnh đăng dưới sự cho phép của J.H.Smith / Cartiophotos)
Những đài phun nước kỳ ảo của khu vườn Longwood, quảng trường Kennett, Pennsylvania
Các buổi biểu diễn đài phun nước chiếu sáng, thăng hoa tinh thần và truyền cảm hứng cho cả người trẻ và người già. (Ảnh đăng dưới sự cho phép của J.H.Smith / Cartiophotos)

 

 

 

 


James Howard Smith
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông James Howard Smith, nhiếp ảnh gia kiến trúc, nhà thiết kế và là người sáng lập Cartio, với mong muốn truyền cảm hứng về sự thưởng thức và trân trọng đối với kiến trúc cổ điển.

Thanh Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn