Cựu Bộ trưởng Ngân khố Hoa Kỳ Steven Mnuchin đã gọi kế hoạch của Nhóm G7 nhằm áp giá trần đối với dầu của Nga là “lố bịch”.

Thành viên nội các kỳ cựu của chính phủ cựu Tổng thống (TT) Trump đang nói chuyện với người dẫn chương trình Hadley Gamble của CNBC trong một hội thảo tại Hội nghị thượng đỉnh Trung Đông và Phi Châu của Viện Milken.

Ngoài việc từng là đối tác của Goldman Sachs, ông Mnuchin hiện đang làm việc trong lĩnh vực đầu tư vốn cổ phần tư nhân.

Ông Mnuchin chỉ trích đề nghị áp giá trần là “không những không khả thi, tôi nghĩ đó là ý tưởng lố bịch nhất mà tôi từng nghe.”

Ông giải thích rằng việc áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga và các quan chức của nước này vào thời điểm này sẽ có tác động ít hơn nhiều so với việc chúng được áp trước khi chiến tranh bắt đầu.

Ông Mnuchin nói: “Các biện pháp trừng phạt sẽ có tác động lớn vào thời điểm đó. Tôi nghĩ vấn đề bây giờ là có rất ít lựa chọn … có những nơi trên thế giới hiện đang mua dầu của Nga ngoài lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ.”

“Nhưng hãy nhìn xem, giá trần, thị trường sẽ định giá. Vì vậy, theo ý kiến của tôi, nếu quý vị đưa ra các biện pháp trừng phạt với mức giá cao hơn, theo một cách nào đó, quý vị chỉ làm cho tình hình trở nên tồi tệ hơn.”

G7, bao gồm Hoa Kỳ, Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản và Vương quốc Anh, đang cố gắng thiết lập một mức giá trần cố định đối với dầu của Nga từ hôm 05/12. Úc cũng sẽ tham gia.

Trong khi đó, các quan chức Mỹ và Âu Châu vẫn đang cố gắng quyết định mức giá trần chính xác, điều này đã làm trì hoãn việc thực hiện kế hoạch đó.

Việc áp giá trần, lần đầu tiên được đề nghị hồi tháng Bảy, sẽ hạn chế các dịch vụ về vận chuyển liên quan đến dầu, bao gồm vận tải biển, bảo hiểm và tài chính cho người mua nguồn cung cấp dầu của Nga, trừ khi nó được bán ở mức hoặc dưới mức giới hạn.

Kế hoạch này nhằm gây thiệt hại về tài chính cho Nga, đồng thời bảo vệ các doanh nghiệp và gia đình phương Tây khỏi tác động của giá năng lượng tăng vọt.

G7 tiếp tục tăng cường trừng phạt Điện Kremlin

Hoa Kỳ và các đồng minh của họ đã nhắc lại rằng họ hoàn toàn cam kết thực hiện nhiều biện pháp trừng phạt hơn đối với Nga do cuộc xâm lược Ukraine của Điện Kremlin.

Các biện pháp trừng phạt bổ sung của Liên minh Âu Châu cũng sẽ có hiệu lực từ đầu tháng 12 và sẽ chấm dứt việc vận chuyển dầu thô của Nga tới khối này bằng đường biển, đúng thời điểm lệnh cấm nhập cảng năng lượng tinh chế từ Moscow vào năm tới.

EU đang áp đặt các biện pháp trừng phạt năng lượng với tinh thần sát cánh với chính phủ của Tổng thống Volodymyr Zelensky ở Kiev, bất chấp những khó khăn mà lệnh trừng phạt này sẽ gây ra cho các cư dân và doanh nghiệp Âu Châu vốn đã phải gánh chịu hậu quả.

Điện Kremlin đã bị thúc ép tìm kiếm khách hàng mới ở Á Châu, và từ đó đã đẩy mạnh xuất cảng dầu mỏ sang các nước như Ấn Độ và Trung Quốc, khi nước này mất cơ sở xuất cảng chính ở Âu Châu.

Tuy nhiên, các nhà phân tích đã nói rằng kế hoạch về giá trần sẽ không hoạt động nếu không có sự hợp tác từ hai quốc gia Á Châu này, vốn đều có liên hệ mật thiết với Moscow.

Nếu Ấn Độ và Trung Quốc đồng ý áp mức giá trần, các nhà hoạch định chính sách Mỹ dự đoán giá dầu toàn cầu sẽ giảm, đồng thời ảnh hưởng đến doanh thu xuất cảng dầu của Nga.

Hoa Kỳ cho biết họ không có vấn đề gì với việc Ấn Độ vẫn mua dầu từ Nga, miễn là nước này đồng ý tuân thủ các mức giá trần của G7, Bộ trưởng Ngân khố Janet Yellen cho biết khi thăm các đối tác của bà ở New Delhi hồi tuần trước.

Bà Yellen nói với Reuters, các công ty năng lượng của Ấn Độ “cũng có thể mua dầu với bất kỳ giá nào họ muốn miễn là họ không sử dụng các dịch vụ này của phương Tây và họ tìm các dịch vụ khác. Và thế nào cũng ổn.”

Phía Nga đã đe dọa sẽ có các biện pháp trả đũa đối với bất kỳ quốc gia nào áp giá trần đối với xuất cảng năng lượng của họ và sẽ chấm dứt các chuyến hàng dầu mỏ tới những nước này.

Các cuộc đàm phán hòa bình đến quá trễ

Hiện tại có vẻ không chắc chắn rằng hai gã khổng lồ Á Châu thậm chí sẽ đồng ý với mức giá trần được đề nghị, do các yếu tố chính trị và kinh tế lớn.

Ông Mnuchin tuyên bố rằng các cuộc đàm phán giữa Moscow và Kyiv đến “quá trễ” và rằng trường hợp tốt nhất để tránh một cuộc khủng hoảng leo thang lúc này sẽ là một thỏa thuận ngừng bắn giữa cả hai bên tham chiến.

Ukraine đã nhiều lần bày tỏ rằng họ sẽ chỉ tham gia các cuộc đàm phán sau khi “khôi phục toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine,” bồi thường tài chính, và bàn giao các binh sĩ và quan chức Nga bị cáo buộc phạm tội ác chiến tranh.

Phía Nga đã thẳng thừng từ chối những lời đề nghị đó.

CNBC đưa tin, một phát ngôn viên của chính phủ Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 18/11 cho biết “có một điều chắc chắn: người Ukraine không muốn bất kỳ cuộc đàm phán nào.”

Chính phủ TT Biden nên thúc đẩy tự cung cấp năng lượng

Ông Mnuchin cũng chỉ trích Tổng thống Joe Biden vì đã “tập trung quá mức vào vấn đề trái đất nóng lên.”

Ông ấy nói rằng mặc dù ông ấy “không coi nhẹ” biến đổi khí hậu, nhưng ông ấy tuyên bố rằng Tòa Bạch Ốc không nên “ngăn cản đầu tư vào nền kinh tế carbon.”

“Với những quyết định chấp thuận, và một lần nữa, những thứ này không cần luật, có những điều mà chính phủ hiện tại có thể làm, quý vị biết đấy, cần có đường ống, cần có cơ sở hạ tầng, cần có thêm hoạt động khai thác,” ông Mnuchin nói.

Sau đó, ông tuyên bố rằng nguồn cung cấp năng lượng trong nước rẻ và an toàn vẫn rất quan trọng đối với lợi ích an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.

Ông Mnuchin kêu gọi quay trở lại thời kỳ tự cung tự cấp năng lượng trong những năm dưới thời ông chủ cũ của mình, Tổng thống Donald Trump, đồng thời chỉ trích ông Biden vì đã phàn nàn một cách đạo đức giả về việc không đủ nguồn cung dầu từ các quốc gia xuất cảng.

Cựu Bộ trưởng Ngân khố nói: “Chúng ta không thể quay lại và nói với OPEC+, ‘Tại sao các vị không sản xuất thêm dầu?’ khi chúng ta không tự làm việc đó.”

Ông nói, “Có rất nhiều dầu đá phiến và với những con số này, việc sản xuất sẽ rất tiết kiệm,” đồng thời lưu ý rằng ngành năng lượng của Hoa Kỳ đang “đói vốn.”

Ông Mnuchin cho biết khi còn là Bộ trưởng Ngân khố, ông muốn huy động thêm nguồn vốn để bổ sung cho Kho Dự trữ Dầu mỏ Quốc gia, khi giá vẫn còn thấp trong những tháng đầu tiên của đại dịch.

Trữ lượng dầu kể từ đó đã cạn kiệt nghiêm trọng do chính phủ ông Biden quyết định sử dụng lượng dự trữ này để giảm giá khí đốt của Hoa Kỳ.


Bryan Jung
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Bryan S. Jung là người bản xứ và cư trú tại Thành phố New York với nền tảng về chính trị và ngành luật. Anh tốt nghiệp Đại học Binghamton.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn