Một cuộc thăm dò mới cho thấy gần một nửa số người Úc được hỏi ủng hộ việc Úc gửi quân đến giúp bảo vệ Đài Loan trong trường hợp bị Bắc Kinh xâm lược.

Đây là một tỷ lệ dân số cao hơn nhiều so với Nhật Bản và Hoa Kỳ, nơi có khoảng ⅓ số người được hỏi ủng hộ việc gửi đi quân đội địa phương, theo một cuộc thăm dò trực tuyến của YouGov do Trung tâm Nghiên cứu Hoa Kỳ của Đại học Sydney thực hiện.

Cuộc khảo sát của YouGov, được thực hiện từ ngày 05/09-09/09, đã hỏi một mẫu gồm 1,068 người Úc: “Nếu Trung Quốc tấn công Đài Loan, thì quý vị đồng ý hay không đồng ý ở mức độ nào với phản ứng của Úc theo những cách sau đây?”

Gần một nửa số người được hỏi (46%) cho biết họ đồng ý hoặc đồng ý mạnh mẽ rằng Úc nên “gửi lực lượng quân sự đến giúp Hoa Kỳ bảo vệ Đài Loan,” với 18% số người đồng ý mạnh mẽ.

Trong cùng một câu hỏi, 25% người được hỏi phản đối, trong đó có 9% phản đối mạnh mẽ. Những người còn lại đã không chọn một trong hai thái độ.

Thăm dò ý kiến: Gần một nửa số người Úc ủng hộ việc gửi quân đến bảo vệ Đài Loan
Úc, Guam và Nhật Bản, những nơi đang hình thành lực lượng quân sự chống lại tham vọng hàng hải vươn ra Thái Bình Dương của Bắc Kinh, được chụp vào ngày 23/09/2021. (Ảnh chụp màn hình qua Google maps)

Trong cuộc khảo sát được thực hiện ở Nhật Bản, 35% trong số 1,015 số người được hỏi đồng ý hoặc đồng ý mạnh mẽ với việc cử quân đội Nhật Bản để giúp Hoa Kỳ bảo vệ Đài Loan, trong khi 29% khác phản đối hoặc phản đối mạnh mẽ.

Đối với Hoa Kỳ, 33% trong số 1,066 người được hỏi ủng hộ hoặc ủng hộ mạnh mẽ việc gửi quân đội Hoa Kỳ đến giúp bảo vệ Đài Loan, trong khi 31% người đã phản đối hoặc phản đối mạnh mẽ.

Những người được hỏi từ cả ba quốc gia trên thường ủng hộ việc cô lập Trung Quốc về mặt kinh tế thông qua các biện pháp trừng phạt nếu ĐCSTQ xâm lược Đài Loan, giống như phản ứng của phương Tây đối với việc Nga xâm lược Ukraine. 61% người Úc được hỏi cũng ủng hộ biện pháp như vậy.

Hơn một nửa số người Úc được hỏi (53%) ủng hộ việc cung cấp vũ khí cho Đài Loan. Tuy nhiên, 38% số người được hỏi cho rằng Úc hoàn toàn không nên can dự.

Ông Tập có thể xâm lược Đài Loan để đổ lỗi

Cuộc thăm dò diễn ra vào thời điểm sau khi lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình diễn thuyết tại Đại hội Toàn quốc lần thứ 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) rằng đảng này sẽ không bao giờ từ bỏ việc sử dụng vũ lực để đạt được “sự thống nhất” Đài Loan, một nền dân chủ tự trị mà nhà cầm quyền cộng sản từ lâu đã tuyên bố là một tỉnh phản loạn.

“Chúng ta sẽ không bao giờ cam kết từ bỏ việc sử dụng vũ lực, và chúng ta bảo lưu lựa chọn thực hiện mọi biện pháp cần thiết,” ông Tập, người đã thành công giành được nhiệm kỳ 5 năm tại vị lần thứ ba phá vỡ kỷ lục, nói với hơn 2,000 đại biểu ĐCSTQ tại Bắc Kinh vào ngày khai mạc Đại hội.

Thăm dò ý kiến: Gần một nửa số người Úc ủng hộ việc gửi quân đến bảo vệ Đài Loan
Lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình tham dự cuộc họp giữa các thành viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị của Ủy ban Trung ương ĐCSTQ khóa 20 với các ký giả Trung Quốc và ngoại quốc tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh hôm 23/10/2022. (Ảnh: Lintao Zhang/Getty Images)

Theo nhà phân tích kinh tế Trung Quốc Antonio Graceffo, lãnh đạo cộng sản này có thể tiến hành một cuộc xâm lược Đài Loan sau Đại hội để đổ lỗi về tình trạng bất ổn kinh tế của Trung Quốc.

“Ông [Tập] thực sự không thể làm được gì về nền kinh tế. Nền kinh tế đang ở trong tình trạng tồi tệ như vậy, không có cách nào để ông ấy có thể khắc phục được. Ông ấy không thể chấm dứt COVID, vì vậy tôi rất lo ngại rằng điều duy nhất ông ấy có thể thực sự làm sau Đại hội là xâm lược Đài Loan,” ông Graceffo nói trong một cuộc phỏng vấn với chương trình “China in Focus” trên NTD News, hãng thông tấn cùng hệ thống với The Epoch Times, hôm 21/10.

“Tất cả những gì họ phải làm là gây chiến, và sau đó họ có thể đổ lỗi mọi vấn đề cho chiến tranh. Vậy thì đó sẽ không phải là lỗi của ông Tập Cận Bình khi họ gặp một cuộc khủng hoảng kinh tế; mà đó sẽ là lỗi của cuộc chiến đó.”

Trước tình hình đó, Thủ tướng Úc Anthony Albanese và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã ký một hiệp ước an ninh chung (pdf) tại Perth hôm 22/10 để tham vấn về “các sự cố bất ngờ” đe dọa đến lợi ích an ninh quốc gia của họ trong bối cảnh lo ngại ngày càng tăng về căng thẳng Trung Quốc–Đài Loan.

“Nhật Bản xem Úc là một đối tác chiến lược đặc biệt vốn hình thành nên trọng tâm trong hợp tác giữa các nước cùng chí hướng như Nhật Bản, Úc, Ấn Độ, và Hoa Kỳ,” ông Kishida cho biết trong một tuyên bố một ngày trước cuộc họp.

Thăm dò ý kiến: Gần một nửa số người Úc ủng hộ việc gửi quân đến bảo vệ Đài Loan
Thủ tướng Úc Anthony Albanese (bên trái) bắt tay với Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida trong cuộc gặp của họ tại Tokyo hôm 27/09/2022. (Ảnh: Japan Pool Via Jiji Press/Jiji Press/AFP qua Getty Images)

Chuyên gia Đài Loan: Lý do cho sự ‘thức tỉnh’ của Úc

Cuộc khảo sát của YouGov không phải là cuộc khảo sát đầu tiên cho thấy mối quan tâm của người Úc đối với việc Bắc Kinh tiến vào Thái Bình Dương.

Nghiên cứu của chương trình An ninh và Quốc tế của Viện Úc hồi tháng Tám cho thấy gần một nửa số người Úc tin rằng ĐCSTQ sẽ phát động một cuộc tấn công quân sự vào Úc. Gần 1 phần 10 người Úc nghĩ rằng Trung Quốc sẽ sớm tấn công Úc, trong khi cứ 20 người Đài Loan thì có 1 người nghĩ rằng Trung Quốc sẽ sớm tấn công Đài Loan.

Tiến sĩ Lý Dậu Đàm (David Yeau-Tarn Lee), một giáo sư tại Viện Nghiên cứu Phát triển Sau đại học của Đại học Quốc lập Chính trị Đài Loan, tin rằng có hai lý do chính khiến người dân Úc “thức tỉnh” trước mối đe dọa của Bắc Kinh.

Thứ nhất là Úc đã phải chịu các biện pháp trừng phạt kinh tế mạnh mẽ hơn của Bắc Kinh kể từ đại dịch COVID-19 so với Nhật Bản và Hoa Kỳ, chẳng hạn như các hạn chế thương mại đối với rượu vang và thịt bò của Úc.

“Sự đàn áp của ĐCSTQ đối với Úc trong hai năm qua [đã khiến] người dân Úc thức tỉnh,” ông Lý nói với The Epoch Times trong một cuộc phỏng vấn bằng tiếng Trung.

Lý do thứ hai là hoạt động “xâm lấn từ từ” của ĐCSTQ nhắm vào các quốc đảo Thái Bình Dương, đặc biệt là Quần đảo Solomon, quốc gia đã ký một thỏa thuận an ninh gây tranh cãi với Bắc Kinh nhằm hỗ trợ lực lượng an ninh Trung Quốc tiến hành huấn luyện cho Lực lượng Cảnh sát Quần đảo Hoàng gia Solomon.

“Điều này cũng khiến Úc và Hoa Kỳ kinh ngạc, vì các quốc đảo ở Thái Bình Dương lâu nay vẫn hợp tác với Hoa Kỳ và Úc, nhưng ĐCSTQ đang cố gắng mua lại các quốc gia này bằng công việc tuyên truyền bên ngoài và tiền bạc của mình,” ông Lý nói. “Đó là lý do tại sao Úc thức tỉnh nhanh như vậy.”

“Tôi rất vui vì người dân Úc đã có câu trả lời như vậy.”


Epoch Times Sydney Staff
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn