Khi cánh cửa của năm 2022 khép lại, tôi nghĩ mình nên xem lại một số xu hướng chung trên các trang tin tức để xem những gì sẽ đến với California trong năm mới.

Trở nên ‘xanh’ hơn

Đảng Dân Chủ đã tăng cường sự thống trị độc đảng đối với tiểu bang này, giành được một ghế tại Hạ viện và một ghế tại Thượng viện tiểu bang. Đảng này đã mất hai ghế trong Quốc hội Hoa Kỳ, một ghế do tiểu bang này từ giảm từ 53 ghế xuống 52 ghế, ghế còn lại thuộc về một thành viên Đảng Cộng Hòa. Nhưng ở cấp quốc gia, Đảng Cộng Hòa kỳ vọng sẽ giành nhiều chiến thắng hơn nữa trong một năm không có bầu cử, khi đảng đương nhiệm thường mất ít nhất 30 ghế, cùng với lạm phát cao và nền kinh tế rơi vào suy thoái.

Đảng Dân Chủ cũng dễ dàng giành được tất cả các ghế trên toàn tiểu bang, từ chức thống đốc trở xuống, và việc tái đắc cử của Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Alex Padilla. Số phiếu bầu của Thống đốc Gavin Newsom đã giảm một chút so với năm 2018, nhưng ông ấy vẫn giành được chiến thắng lớn. Và Quận Cam trước đây vốn trung thành với Đảng Cộng Hòa lần đầu tiên sau 5 thập niên đã bầu Đảng Dân Chủ chiếm đa số ghế trong Hội đồng Giám sát của quận này.

Quan sát điều gì vào năm 2023: Đảng Cộng Hòa có thể đưa ra một chiến lược để bắt đầu giành lại chiến thắng như đảng này đã làm ở New York không? Hay họ sẽ bỏ cuộc?

Thặng dư 100 tỷ USD tiêu tan!

Tiểu bang này đã bắt đầu năm 2022 với việc tận hưởng một khoản thặng dư quỹ chung đáng kinh ngạc gần 100 tỷ USD. Nhưng vào cuối năm 2022, Văn phòng Phân tích Lập pháp đã dự đoán rằng con số này sẽ chuyển sang mức thâm hụt 24 tỷ USD. Trong hai tuần nữa, ông Newsom sẽ công bố những con số của riêng mình trong ngân sách đề nghị cho năm tài chính 2023-24, bắt đầu vào ngày 07/01.

Cuộc suy thoái lớn gần đây nhất vào năm 2008-2010 đã chứng kiến những vấn đề ngân sách to lớn về việc cắt giảm chi tiêu nào và tăng loại thuế nào. Thời kỳ đó là thời kỳ kết thúc của chính phủ thống đốc Đảng Cộng Hòa cuối cùng, ông Arnold Schwarzenegger. Vào năm 2008, ngân sách đã được thông qua vào ngày 23/09, 100 ngày sau khi bắt buộc phải thông qua là ngày 15/06 theo Hiến pháp California.

Quan sát điều gì vào năm 2023: Lần này, thống đốc Newsom là thành viên Đảng Dân Chủ. Và rõ ràng là ông ấy đang tranh cử tổng thống. Liệu ông có thể ngăn chặn việc tăng thuế vốn có thể dễ dàng được thông qua trong một cơ quan lập pháp với hơn 2/3 đa số là các thành viên Đảng Dân Chủ không?

Khắc phục tình trạng vô gia cư?

Thị trưởng mới của Los Angeles Karen Bass đã ban bố tình trạng khẩn cấp về cuộc khủng hoảng vô gia cư. Thống đốc Gavin Newsom gần đây đã ký chương trình CARE Court (để Hỗ trợ, Phục hồi, và Trao quyền cho Cộng đồng) nhằm giúp các thành viên gia đình, nhân viên y tế, và những nhân viên ứng phó khẩn cấp giới thiệu bệnh nhân tâm thần đi điều trị dễ dàng hơn.

Nhưng có ba vấn đề: Thời tiết dễ chịu của tiểu bang này khuyến khích những người có vấn đề đến đây từ những nơi như Buffalo để sống trên đường phố. Văn hóa chính trị của tiểu bang rất thiên tả; ông Bass không phải là phiên bản Los Angeles của Thị trưởng Rudy Guliani của Thành phố New York những năm 1990. Và suy thoái kinh tế sớm ập đến với tất cả mọi người sẽ khiến rất nhiều người lâm vào cảnh thất nghiệp — và lang thang trên đường phố.

Quan sát điều gì vào năm 2023: Nhiều luật và chương trình xây nhà mới cho người nghèo liệu có ảnh hưởng gì không? Hay các chương trình này sẽ trở thành một chính sách thất bại khác bóp méo thị trường và khiến cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn bằng cách không khuyến khích ngành xây dựng thuộc khu vực tư nhân dựa trên thị trường?

Cuộc di cư khỏi tiểu bang ‘thiên đường’ vẫn tiếp tục

Theo các số liệu mới của Điều tra dân số Hoa Kỳ, trong năm kết thúc vào ngày 01/07/2022, dân số California đã giảm 113,649 người. Đó là lần giảm thứ ba liên tiếp, tất cả đều xảy ra khi ông Newsom đương nhiệm. Điều mà ông gọi là Con đường California đang nằm dưới một biển báo lối ra. Chỉ có New York đã để mất nhiều người hơn, ở mức 180,341 người. Illinois đứng ở vị trí thứ ba, giảm 104,437 người. Cả ba khu vực này đều được điều hành bởi Đảng Dân Chủ thiên tả.

Ngược lại, các đối thủ của chúng tôi là Texas nhận thêm 470,708 và Florida 416,754 người. Những khu vực này có nhà ở rẻ hơn nhiều và không có thuế thu nhập tiểu bang, vốn là thỏi nam châm thu hút những người vội vã chạy trốn khỏi California vô cùng đắt đỏ. Ngoài ra, những khu vực này cũng còn có các thống đốc Đảng Cộng Hòa thuộc phái bảo tồn truyền thống.

Các con số được công bố hồi tháng Bảy cho thấy San Francisco nói riêng đã mất gần 7% dân số trong đại dịch, từ tháng 04/2020 đến tháng 07/2021. Tờ San Francisco Chronicle đưa tin: “Dữ liệu cho thấy những người trẻ tuổi nói chung có nhiều khả năng rời khỏi thành phố hơn. Thành phố này đã mất khoảng 20% tổng số cư dân từ 25 đến 29 tuổi trong thời gian này và 15% trong số những người từ 20 đến 24 tuổi.” Khi quý vị mất đi người trẻ thì quý vị sẽ đánh mất tương lai.

Quan sát điều gì vào năm 2023: Có bất kỳ cơ hội nào để sửa chữa hình ảnh bệ rạc của tiểu bang đủ để ngăn chặn cuộc di cư này không?

Tình trạng ‘đội chiếc mũ lừa’ trong ngành giáo dục tiếp tục

Một phần lý do khiến những người trẻ tuổi ra đi là điều kiện tồi tệ của giáo dục công lập. Một số người bạn trẻ tuổi của tôi có hai con nhỏ chập chững đang định rời khỏi thành phố này trước khi những đứa nhỏ đi học mẫu giáo. Dữ liệu điểm kiểm tra được công bố hồi tháng Mười cho thấy các học sinh của tiểu bang, vốn đã đạt điểm thấp nhất trong số 50 tiểu bang, đã mất nhiều điểm hơn trong đại dịch.

Các đợt phong tỏa quá mức do Thống đốc Gavin Newsom áp đặt, và đặc biệt là Học khu Thống nhất Los Angeles đã khiến các học sinh nhỏ tuổi không đến lớp quá lâu. Điều đó đã xảy ra mặc dù mức chi tiêu trung bình cho mỗi học sinh trong ngân sách tài khóa 2022-23 là gần 24,000 USD.

Quan sát điều gì vào năm 2023: Liệu phụ huynh có tiếp tục thức tỉnh và kiên quyết yêu cầu các hội đồng trường địa phương thay đổi? Hồi tháng Tư, Hội đồng Trường Thống nhất Placentia-Yorba Linda đã cấm Thuyết Chủng tộc Trọng Yếu (CRT). Bản thân CRT thực sự là một lý thuyết phân biệt chủng tộc, khiến mọi người chống lại nhau, cũng như lãng phí thời gian khi trẻ em cần hướng dẫn học tập kỹ lưỡng hơn chứ không phải ít hơn. Và Hội đồng Trường Thống nhất Thung lũng Temecula cũng làm như vậy hồi tháng Mười Hai.

Vậy trên đây là tổng hợp cho năm 2022. Tôi chúc tất cả quý vị một Năm Mới Hạnh Phúc. Và sẽ còn nhiều điều nữa để viết và thảo luận vào năm 2023 trong tiểu bang rất kỳ lạ này.

Quan điểm trong bài viết này là ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.


John Seiler
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông John Seiler là một nhà viết bình luận kỳ cựu của California. Ông đã viết các bài xã luận cho nhật báo Orange County Register trong gần 30 năm. Ông là một cựu binh của Lục quân Hoa Kỳ và là cựu tham vụ báo chí của Thượng nghị sĩ Tiểu bang California John Moorlach. Ông viết blog tại johnseiler.substack.com

Nhã Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn