BlackRock, JPMorgan Chase, những công ty khác phản hồi thông báo tẩy chay từ Thống đốc Ngân khố tiểu bang West Virginia

Sáu tổ chức tài chính mà Thống đốc Ngân khố West Virginia Riley Moore đã liên lạc về cáo buộc họ tẩy chay ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch đã phúc đáp, phủ nhận các cáo buộc này trong khi đặt cơ sở cho những gì có thể là một cuộc chiến pháp lý kéo dài.

The Epoch Times đã nhận được các bức thư này thông qua một yêu cầu theo Đạo luật Tự do Thông tin của West Virginia.

Ông Moore đã gửi thư cho các ngân hàng BlackRock, JPMorgan Chase, US Bancorp, Wells Fargo, Goldman Sachs, và Morgan Stanley hôm 10/06.

Hành động này tuân theo một luật mới của West Virginia, theo đó hạn chế khả năng kinh doanh của tiểu bang với các tổ chức tài chính được cho là đang tẩy chay các công ty năng lượng có liên quan tới sản xuất than, dầu mỏ, hoặc khí đốt tự nhiên.

Các công ty nói trên phải phúc đáp các bức thư trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận được để tránh bị đưa vào danh sách các tổ chức tài chính bị hạn chế, vốn sẽ được công bố sau 45 ngày kể từ khi văn phòng của ông Moore gửi thư. Văn phòng Thống đốc Ngân khố West Virginia vẫn có ý định công bố một danh sách các tổ chức tài chính bị hạn chế.

Than, khí đốt tự nhiên, và dầu mỏ là những nguồn thu quan trọng của tiểu bang này, kể cả thông qua nguồn thu được biết đến là thuế tài nguyên.

Trong năm tài chính 2022, West Virginia đã thu gần 800 triệu USD tiền thuế như vậy, nhiều hơn gần 300 triệu USD thu được trong năm tài chính trước đó.

Ngoài việc cung cấp nguồn thu từ thuế trực thu, ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch là một động lực quan trọng cho sự thịnh vượng chung của tiểu bang.

Một báo cáo nghiên cứu của Đại học West Virginia cho thấy trong năm 2019, điện than và khai thác than cùng nhau tạo thành hoạt động kinh tế trị giá khoảng 13.9 tỷ USD ở West Virginia.

Thượng nghị sĩ Joe Manchin

Không ngạc nhiên khi một trong số ít thành viên Đảng Dân Chủ cấp quốc gia bảo vệ nhiên liệu hóa thạch là Thượng nghị sĩ Joe Manchin (Dân Chủ-West Virginia).

Hôm 14/07, ông Manchin đã nói rõ rằng ông sẽ không ủng hộ các nỗ lực của Tổng thống Joe Biden nhằm tài trợ cho các chương trình khí hậu và năng lượng bổ sung.

Thượng nghị sĩ Joe Manchin (Dân Chủ-West Virginia) tại Capitol Hill hôm 04/05/2022. (Ảnh: Nicholas Kamm/AFP qua Getty Images)

Bước đi này đã khiến một giáo sư khoa học chính trị của Đại học California–Santa Barbara viết trên Twitter rằng bà đang “ôm những đứa con [của mình] và khóc nức nở.”

Kể từ đó, Dân biểu Ilhan Omar (Dân Chủ-Minnesota), Thượng nghị sĩ Martin Heinrich (Dân Chủ-New Mexico), và các thành viên Đảng Dân Chủ khác đã nhắm đến chức chủ tịch Ủy ban Năng lượng và Tài nguyên Thiên nhiên tại Thượng viện của ông Manchin.

Ông Moore, một thành viên Đảng Cộng Hòa, cho rằng những lời hùng biện của Đảng Dân Chủ và các chính sách nhắm vào ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch đã giúp chuyển các cử tri ở West Virginia, một tiểu bang do Đảng Dân Chủ kiểm soát lâu nay, sang phía Đảng Cộng Hòa.

Ông Moore nói với The Epoch Times hôm 18/07 rằng, “Hiện nay, chúng ta có các thành viên nghiệp đoàn bầu cho chúng ta theo số lượng lớn, điều mà trước đây chưa từng có.”

‘Quản lý rủi ro’

Các ngân hàng và các tổ chức tài chính nhận được thư đã lập luận rằng các chính sách khác nhau của họ về tài trợ nhiên liệu hóa thạch không đủ điều kiện để được coi là tẩy chay, khi tuyên bố rằng họ được [điều khoản] miễn trừ theo ‘mục đích kinh doanh hợp lý’ trong luật mới của West Virginia bảo vệ.

“Đối với bất kỳ quyết định nào để không tiến hành một giao dịch, mục đích kinh doanh hợp lý của Công ty có bao gồm việc đánh giá cả khả năng thương mại và quản lý rủi ro cho Công ty và các khách hàng của mình,” thư của Goldman Sachs viết.

Ngân hàng này cũng lưu ý rằng họ thông báo với các công ty trong lĩnh vực năng lượng rằng một chiến lược đa dạng hóa có xu hướng làm cho các công ty “thành công hơn nhiều trong việc có được nguồn tài chính.”

“Đó là cơ sở cho lưu ý trong Khung Chính sách Môi trường của Công ty, có sẵn trên trang web công khai của Công ty, về việc theo thời gian loại bỏ dần việc tài trợ cho các công ty khai thác than nhiệt điện không có chiến lược đa dạng hóa trong một khung thời gian hợp lý,” bức thư cho biết.

Bức thư của Goldman Sachs cũng nói rằng công ty không hỗ trợ các công ty năng lượng nếu nguồn tài chính của các công ty đó hỗ trợ các mỏ than nhiệt mới, hoạt động khai thác trên đỉnh núi, các nhà máy than mới thiếu các công nghệ thu hồi carbon hoặc các công nghệ tương đương, và hoạt động khoan dầu mới ở thượng nguồn Bắc Cực.

Người đi ngang qua trụ sở Goldman Sachs New York hôm 15/04/2019. (Ảnh: Spencer Platt/Getty Images)

Tương tự, Wells Fargo khẳng định rằng những hạn chế của họ đối với việc cung cấp tài chính cho than, “mức độ thẩm định bổ sung đối với các công ty trong ngành dầu khí và khai thác” của ngân hàng này, và việc họ không sẵn sàng tài trợ cho hoạt động khoan dầu ở Bắc Cực phản ánh mục đích kinh doanh hợp lý — cụ thể là, quản lý rủi ro.

Morgan Stanley lập luận rõ ràng rằng chiến lược quản lý rủi ro của họ có bao gồm “rủi ro của biến đổi khí hậu” đối với “danh tiếng của chúng tôi và các mối quan hệ với khách hàng.”

Trong “Tuyên bố về Chính sách Môi trường và Xã hội” của mình, Morgan Stanley cam kết không tài trợ cho các nhà máy than mới không có công nghệ thu hồi carbon hoặc các công nghệ tương tự và không tài trợ cho việc khai thác than nhiệt mới.

“Đến năm 2030, chúng tôi sẽ loại bỏ dần mức tín dụng còn lại của chúng tôi đối với các công ty có hơn 20% doanh thu từ khai thác than nhiệt trên toàn cầu,” tuyên bố về chính sách viết.

JPMorgan Chase đã đưa ra lập luận tương tự trong lá thư gửi Văn phòng Thống đốc Ngân khố tiểu bang West Virginia.

Giống như Wells Fargo và các công ty khác đã trả lời thư của ông Moore, JPMorgan Chase tuyên bố rằng họ đã cung cấp nguồn tài chính đáng kể cho ngành năng lượng, phản bác lại lập luận rằng họ đang tẩy chay ngành này.

Tuy nhiên, ngôn ngữ trong luật của West Virginia không chỉ đề cập đến việc từ chối hoàn toàn các dịch vụ ngân hàng, mà rộng hơn là bất kỳ hành động nào “nhằm trừng phạt, gây tổn hại kinh tế, hoặc hạn chế quan hệ thương mại với một công ty” liên quan đến nhiên liệu hóa thạch hoặc kinh doanh với một công ty nhiên liệu hóa thạch.

Điều này bao gồm các hành động đối với một công ty vì họ “không cam kết hoặc cam đoan đáp ứng các tiêu chuẩn môi trường ngoài luật liên bang và tiểu bang hiện hành.”

Về phần mình, Wells Fargo chỉ ra rằng họ đã khuyến nghị chống lại một nghị quyết tại cuộc họp cổ đông năm 2022 mà lẽ ra họ sẽ “áp dụng một chính sách giống như tẩy chay, cấm cho vay hoặc bảo lãnh cho việc phát triển nhiên liệu hóa thạch mới.” Nghị quyết đó đã không được thông qua.

Một bức ảnh ngày 12/06/2008 cho thấy than được chất lên xe tải tại một mỏ than trên đỉnh núi Kayford ở West Virginia. (Ảnh: Mandel Ngan/AFP/Getty Images)

Phúc đáp các câu hỏi của giáo sư luật

Ông William J. Carney, một giáo sư luật Charles Howard Candler tại Trường Luật Emory, không cho rằng lập luận kể trên của các tổ chức tài chính là thuyết phục.

Trong một cuộc phỏng vấn qua thư điện tử hôm 15/07 với The Epoch Times, ông Carney lưu ý rằng một số ngân hàng và tổ chức tài chính “tuyên bố ‘các rủi ro môi trường’, liên quan đến rủi ro về các quy định của chính phủ hoặc rủi ro giảm nhu cầu đối với sản phẩm của họ.”

“Giá dầu tăng cao cũng như chuyến đi của Tổng thống [Joe] Biden tới Ả Rập Xê Út để nài xin thêm sản lượng đã bác bỏ lời nói dối về rủi ro giá cả,” ông nói. “Quy định của chính phủ phụ thuộc vào chính trị, vốn đang cho thấy một cuộc nổi dậy của người tiêu dùng chống lại các chính sách chống năng lượng.”

Ông Carney cho biết ông hoàn toàn không đồng tình với việc thúc đẩy chung nhằm khước từ các dịch vụ ngân hàng đối với các công ty khai thác dầu mỏ, than, và khí đốt tự nhiên.

“Rõ ràng việc các ngân hàng địa phương tẩy chay các công ty sử dụng nhiên liệu hóa thạch ở West Virginia là hành động tự sát. Toàn bộ phong trào chống nhiên liệu carbon được dự đoán dựa trên một giả định sai: rằng sự nóng lên toàn cầu là do sử dụng nhiên liệu hóa thạch,” ông nói. “[Các hội đồng quản trị] hành động dựa trên giả định này đã không tiến hành một cuộc khảo cứu hợp lý, và do đó sẽ không được Quy tắc Phán đoán trong Kinh doanh bảo vệ.”

Anh Nathan Worcester là một phóng viên môi trường tại The Epoch Times. Quý vị có thể liên lạc với anh tại [email protected] hoặc theo dõi anh trên Twitter @nnworcester.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: