Nhiều nhà sản xuất vi mạch bán dẫn đang công bố kết quả tài chính không khả quan và cắt giảm chi tiêu — những diễn biến đang ảnh hưởng tiêu cực đến giá cổ phiếu của những công ty này.

Ví dụ, AMD gần đây đã công bố doanh số bán hàng sơ bộ trong quý thứ ba của mình, dự kiến ít ​​hơn 1 tỷ USD so với mức dự báo. Doanh thu quý ba dự kiến ​​là 5.6 tỷ USD, thấp hơn mức dự báo 6.7 tỷ USD của công ty. Samsung, nhà sản xuất vi mạch bán dẫn bộ nhớ lớn nhất thế giới, đã báo cáo thu nhập hoạt động giảm 32%. Nvidia, nhà sản xuất đơn vị xử lý đồ họa lớn nhất, đã thông báo nhu cầu giảm 44% trong quý vừa qua. Hồi tháng Bảy, Intel đã báo cáo giảm 2.6 tỷ USD doanh thu.

Các nhà sản xuất vi mạch bán dẫn bộ nhớ như Tập đoàn Kioxia Holdings và Công ty Micron Technologies đang giảm chi tiêu cũng như sản lượng để ổn định giá cả đang giảm. Tuần trước, Micron đã cảnh báo về thời gian khó khăn hơn sắp tới, thông báo giảm hơn 30% các khoản đầu tư chi tiêu vốn của mình trong năm sau.

“Có vẻ như nhu cầu cuối cùng có thể đã yếu đi rõ rệt trong những tuần gần đây, và dường như khách hàng cuối cùng đang tích cực rút cạn hàng tồn kho,” ông Stacy Rasgon, nhà phân tích cao cấp của công ty quản lý tài sản tư nhân Bernstein, nói với Bloomberg. Sự sụt giảm doanh thu từ khách hàng của AMD “phải thừa nhận là có chút gây kinh ngạc.”

Hiệu suất ảm đạm và hạn chế chi tiêu diễn ra khi những lo ngại về nền kinh tế toàn cầu rơi vào suy thoái đang gia tăng.

Suy thoái kinh tế có thể ảnh hưởng tiêu cực đến nhu cầu đối với các mặt hàng điện tử như máy điện toán cá nhân (PC), điện thoại di động, và máy tính bảng, cũng như các dịch vụ như điện toán đám mây, do đó ảnh hưởng đến doanh số bán vi mạch bán dẫn.

Hiện tại, cổ phiếu AMD giảm 57.82% tính đến hôm 07/10. Cổ phiếu Intel đã giảm 49.65%, trong khi cổ phiếu Nvidia giảm 58.21%. Các con số tài chính yếu kém có thể sẽ gây thêm áp lực lên giá cổ phiếu của những công ty này.

Trong một lưu ý cho khách hàng, các nhà phân tích Tristan Gerra và Tyler Bomba của Baird nói rằng họ tiếp tục tránh xa các cổ phiếu tập trung vào PC như AMD, Nvidia, và Intel do “sự tiếp tục suy yếu về lĩnh vực chơi game” và sự suy thoái của PC có khả năng kéo dài vào năm 2023, theo Bloomberg.

Nhu cầu trong tương lai

BCA Research dự kiến ​​cổ phiếu chất bán dẫn sẽ chạm đáy vào cuối năm 2022 hoặc đầu năm 2023. Công ty này tin rằng sự gia tăng nhu cầu đối với các thiết bị như điện thoại thông minh, PC, và bảng điều khiển trò chơi được thấy trong thời gian phong tỏa 2020–21 đã đạt đỉnh điểm. Do đó, nhu cầu dự kiến trong các lĩnh vực này sẽ giảm trong sáu tháng tới.

Các thiết bị điện tử công nghiệp, xe hơi, và máy chủ chiếm khoảng 30% doanh số bán dẫn toàn cầu. Mặc dù BCA Research ước tính các lĩnh vực này sẽ tăng trưởng ở mức một con số, nhưng họ không kỳ vọng mức tăng trưởng như vậy sẽ bù đắp được nhu cầu bị mất trong lĩnh vực hàng điện tử tiêu dùng.

Ông Malcolm Penn, CEO của Future Horizons, đang dự báo lĩnh vực bán dẫn sẽ tăng trưởng một con số vào năm 2022, nhưng giảm ở mức hai con số vào năm 2023.

Ông Penn cho biết: “Ngành công nghiệp này chủ yếu là đang trong tình trạng phủ nhận đầy hy vọng. Nếu chúng ta hạ cánh mềm, thì đó sẽ là lần đầu tiên trong lịch sử 70 năm của ngành công nghiệp bán dẫn.”

Công ty tư vấn Gartner dự báo doanh thu bán dẫn toàn cầu chỉ tăng 7.6% trong năm nay, đây là một sự suy giảm lớn so với mức tăng trưởng 26.3% của năm ngoái.


Naveen Athrappully
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới cho The Epoch Times.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn