Tại sao các ông chủ nghiệp đoàn ở Hoa Kỳ không đại diện cho các thành viên nghiệp đoàn của họ nữa? Có thể là do các lãnh đạo nghiệp đoàn đã trở nên nể nang hơn đối với các chính trị gia Đảng Dân Chủ ở Hoa Thịnh Đốn hơn là đối với những lao động thợ thuyền đang nộp phí nghiệp đoàn?

Chúng ta đã thấy một ví dụ về sự phản bội những người lao động cách đây không lâu khi Hiệp hội Nghiệp đoàn Thợ Sửa và Lắp ống nước đồng tán thành cho ông Joe Biden làm tổng thống — mặc dù ông Biden công khai phản đối tất cả các loại nhiên liệu hóa thạch và muốn chấm dứt việc xây dựng các đường ống.

Nói về việc bán dây cho kẻ treo cổ. Các ông chủ nghiệp đoàn đã tỏ ra ngạc nhiên với hành động đầu tiên của ông Biden trên cương vị tổng thống là loại bỏ hàng nghìn công việc của nghiệp đoàn bằng cách hủy đường ống Keystone XL. Và trong những tháng gần đây, các quan chức của ông Biden đã tiến hành một chiến dịch để đóng cửa các đường ống ở khu vực Trung Tây dẫn khí đốt tự nhiên đến các bang ở vùng này.

Gần đây hơn, chúng ta đã chứng kiến ​​một trong những chiến dịch lãnh đạo nghiệp đoàn ngu ngốc nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Hiệp hội Công nhân Mỏ Thống nhất (UMWA) đã tán thành dự luật Xây dựng Lại Tốt hơn (Build Back Better), với 550 tỷ USD trợ cấp cho các dự án năng lượng xanh và các yêu cầu về năng lượng được thiết kế một cách rõ ràng để giết chết ngành sản xuất than của Hoa Kỳ. Hủy diệt ngành than và các công nhân mỏ.

Sau đó, Chủ tịch UMWA Cecil Roberts đã viết một lá thư lạ thường cho TNS. Joe Manchin (Dân Chủ – West Virginia), cảnh cáo ông Manchin vì đã phản đối dự luật này.

Ông Roberts đã nói: “Chúng tôi rất thất vọng vì dự luật này sẽ không được thông qua. Chúng tôi kêu gọi TNS. Manchin xem xét lại sự phản đối của ông ấy đối với đạo luật này, và làm việc với các đồng nghiệp của mình để thông qua đạo luật nào đó mà nó sẽ giúp duy trì hoạt động của các công nhân khai thác than.”

Ông Manchin đã đứng ra bênh vực những người thợ khai thác than trong tiểu bang của mình. Tại sao nghiệp đoàn đã không làm như vậy?

Tôi đã đến Charleston, West Virginia, và nói chuyện với nhiều thợ khai thác than. Họ ghét dự luật của ông Biden và biết rằng công việc của họ đang gặp nguy hiểm. Họ nhớ rằng bà Hillary Clinton đã đến West Virginia vào năm 2016 và nói với các công nhân khai thác than rằng theo kế hoạch của bà, những công nhân này có thể chế tạo các tuabin gió để thay thế. Họ đã cười nhạo vào sự kiêu ngạo và hão huyền của bà.

UMWA muốn có thêm tài trợ cho các nạn nhân của bệnh phổi đen và các quyền lợi khác cho các công nhân khai thác than bị sa thải. Tốt thôi. Nhưng nếu Xây dựng Lại Tốt hơn được thông qua, sẽ không còn bất kỳ thợ mỏ nào còn được làm việc ở các tiểu bang như West Virginia, và UMWA sẽ ra đi.

Tiếp theo là gì, nghiệp đoàn công nhân thép sẽ bắt đầu chống lại việc sản xuất thép?

Ngay cả nghiệp đoàn Công nhân Xe hơi Thống nhất cũng đang đứng trước nguy cơ mất hàng chục nghìn công việc của nghiệp đoàn khi ủng hộ kế hoạch đầy rủi ro của ông Biden nhằm chuyển hướng sản xuất xe hơi chạy bằng xăng sang xe điện. Hơn 90% doanh số bán xe hơi tại Hoa Kỳ vẫn là xe hơi truyền thống. Nếu xe hơi truyền thống không được sản xuất tại Hoa Kỳ, chúng sẽ được sản xuất tại Nhật Bản, Hàn Quốc, và Đức. Việc sản xuất ở những nơi đó sẽ tạo ra công ăn việc làm cho nghiệp đoàn như thế nào đây?

Các ông chủ nghiệp đoàn đã không hiểu được thực tế rằng phong trào xanh mà họ đang hợp tác về cơ bản đang hỗ trợ cho một nghị trình mà nó sẽ phi công nghiệp hóa Hoa Kỳ. Không cách nào chúng ta có thể có một nền kinh tế trị giá 22 ngàn tỷ USD tạo ra mọi thứ, từ thép đến xe hơi, đường ống dẫn đến các tòa nhà, máy bay và công nghệ cũng như ngô và bông mà không có năng lượng với giá cả phải chăng.

Câu hỏi của tôi dành cho các ông chủ nghiệp đoàn là: Làm thế nào để chúng ta tạo ra việc làm ở Mỹ nếu năng lượng của chúng ta đến từ các tua-bin gió và các tấm pin mặt trời… được sản xuất tại Trung Quốc?

Quan điểm trong bài viết này là của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Ông Stephen Moore là một ký giả kinh tế, tác gia và nhà bình luận. Cuốn sách mới nhất trong số nhiều cuốn sách mà ông đồng tác giả là “Trumponomics: Inside the America First Plan to Revive Our Economy” (“Trumponomics: Bên Trong Kế Hoạch Hoa Kỳ Trên Hết để Phục Hồi Nền Kinh Tế của Chúng Ta”). Hiện nay, ông Moore cũng là nhà kinh tế trưởng của Viện Cơ hội và Tự do Kinh tế.

Bình Hòa biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn