Trong một cuộc phỏng vấn với hãng truyền thông NTD, ông Rex Lee, một chuyên gia an ninh mạng có kinh nghiệm tư vấn cho cả khu vực tư nhân lẫn chính phủ, cho biết các tài liệu mật được tìm thấy tại Delaware của Tổng thống (TT) Joe Biden nêu bật những lo ngại đang diễn ra về mối quan hệ kinh doanh của con trai ông là Hunter Biden với những người có liên quan đến Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Các tài liệu mật từ thời ông Biden làm phó tổng thống đã được phát hiện tại Trung tâm Penn Biden ở Hoa Thịnh Đốn, nơi trước đây ông Biden có một văn phòng, và tại một trong những ngôi nhà của ông ở Wilmington, Delaware.

Các biện lý của Tòa Bạch Ốc tiết lộ rằng lô tài liệu đầu tiên này được tìm thấy hôm 02/11/2022 tại Trung tâm Penn Biden, điều đó đã thúc đẩy một cuộc tìm kiếm tiếp theo dẫn đến việc phát hiện ra nhiều tài liệu hơn hôm 20/12/2022 trong nhà để xe ở tư gia của tổng thống tại Wilmington. Hôm 11/01 và 12/01, nhiều tài liệu hơn đã được tìm thấy trong thư viện tại gia của tổng thống.

Các tài liệu có khả năng là tài liệu mật được tìm thấy trong không gian văn phòng cũ của ông Biden và tại tư gia của ông có thể có từ thời ông còn là phó tổng thống trước khi rời nhiệm sở vào năm 2017.

Ký giả Miranda Devine của tờ New York Post đã tiết lộ rằng tài liệu ban đầu được phát hiện trên máy điện toán xách tay bị bỏ rơi của ông Hunter Biden cho thấy ông Biden con đã sống ở dinh thự Wilmington, Delaware, của tổng thống từ tháng 03/2017 đến tháng 02/2018.

Ông Lee nêu lên mối lo ngại về phát hiện này căn cứ vào mối quan hệ của ông Hunter Biden với công ty cổ phần tư nhân Trung Quốc BHR (Bohai Harvest RST).

Trên chương trình “China in Focus” (Trung Quốc Tiêu Điểm) được phát sóng hôm 20/01 trên NTD, hãng thông tấn cùng hệ thống với Epoch Times, ông Lee cho biết, “Nếu các bản tin là chính xác, và quý vị xem xét thời gian ông Joe Biden là phó tổng thống từ năm 2008 đến năm 2016, thì những tài liệu này đã ở trong dinh thự đó ít nhất là từ năm 2019. Và đó cũng là lúc ông Hunter Biden thuê căn nhà đó, vốn là tư gia của ông Joe Biden.”

“Ông Hunter Biden đã tích cực vận động hành lang thay mặt cho BHR, trong khoảng thời gian này,” ông cho biết thêm.

Vào năm 2013, công ty Rosemont Seneca Partners của ông Hunter Biden được cho là đã ký một thỏa thuận với Công ty Quản lý Vốn đầu tư Bột Hải (Bohai Capital), một công ty con của Ngân hàng Trung Quốc thuộc sở hữu nhà nước, để thành lập một quỹ đầu tư liên doanh trị giá 1 tỷ USD có tên là Công ty Quản lý Quỹ Đầu tư Cổ phần Bột Hải Hoa Mỹ Thượng Hải, hay còn gọi là BHR Partners.

Theo các hồ sơ của công ty này, ông Hunter Biden đã nắm giữ 10% cổ phần kể từ tháng 05/2022.

Mối quan hệ với tình báo quân đội Trung Quốc

Ông Lee cũng chỉ ra doanh nhân Trung Quốc Hà Chí Bình (Patrick Ho), người cũng có quan hệ với tình báo quân đội Trung Quốc và Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Ông cho hay, “Có một thông tin đáng lo ngại khác. Và thông tin này liên quan đến doanh nhân Trung Quốc Hà Chí Bình … Ông ấy cũng có mối quan hệ và rất gần gũi với ông Hunter Biden trong thời kỳ này thông qua mối quan hệ với BHR.”

Ông Hà, một doanh nhân sống ở Hồng Kông, từng là tổng thư ký của một công ty con của CEFC, Ủy ban Quỹ Năng lượng Trung Quốc, một tập đoàn dầu mỏ đã kiếm được hàng tỷ dollar ở Nga, Đông Âu, và nhiều nơi ở Phi Châu.

Theo báo cáo của Thượng viện (pdf), được công bố vào ngày 23/09/2020, các tổ chức có liên hệ với ông Hunter Biden trong năm 2017 và 2018 đã nhận được hàng triệu USD từ đại công ty năng lượng Trung Quốc CEFC.

Năm 2017, công ty tư nhân của ông Hunter Biden, Owasco, được trả 1 triệu USD để đại diện cho ông Hà. Theo báo cáo của Thượng viện, ông Hà sau đó “bị buộc tội và bị kết án về tội hối lộ quốc tế và rửa tiền xuất phát từ công việc ông đã làm cho Ủy ban Quỹ Năng lượng Trung Quốc do CEFC hậu thuẫn.”

Ông Hunter Biden đã gọi ông Hà trong một thư điện tử (pdf) là “trùm gián điệp [từ khiếm nhã] của Trung Quốc.”

“Và sau đó, điều này cũng có thể liên quan đến ông James Biden, anh trai của Tổng thống Biden, bởi vì vào năm 2017, ông Hà Chí Bình đã bị bắt tại Hoa Kỳ. Và người đầu tiên ông Hà gọi điện là ông James Biden để giúp ông ấy ra khỏi tù,” ông Lee nói.

Ông Lee chỉ ra mốc thời gian vào khoảng năm 2017 khi ông Hunter Biden được cho là đang gặp khó khăn với các vấn đề về ma túy và rượu.

Ông Lee lưu ý đến thực tế rằng ông Biden con có thể đã tiếp cận các tài liệu này khi ông đang ở đỉnh điểm của việc lạm dụng rượu và ma túy, cũng trùng với mốc thời gian ông có mối quan hệ với ông Hà.

Ông Lee cho biết thêm, “Quý vị có thể thấy là chỗ này có một sự kết hợp đầy nguy hiểm. Và tất cả những điều này cùng nhau đặt ra một mối đe dọa an ninh quốc gia đối với Hoa Kỳ.”

The Epoch Times đã liên lạc với Tòa Bạch Ốc để yêu cầu bình luận.

Hannah Ng
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Hannah Ng là một phóng viên đưa tin về Hoa Kỳ và Trung Quốc. Cô có bằng thạc sĩ về kinh tế học quốc tế và phát triển tại Đại học Khoa học Ứng dụng Kinh tế và Kỹ thuật Berlin.
Tiffany Meier
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Tiffany Meier là một phóng viên ở New York và là người dẫn chương trình “China in Focus” (“Trung Quốc Tiêu Điểm”) của đài truyền hình NTD.

Bản tin có sự đóng góp của cô Katabella Roberts

Nhã Đan biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn