Ghé thăm tiệm bán cà phê mỗi ngày có thể mang đến cho bạn niềm vui thích cho tới khi bạn đến quầy tính tiền và phải chọn một món từ thực đơn. Có quá nhiều cách pha cà phê và các thức uống espresso đa dạng, đến nỗi chúng ta khó phát hiện ra điểm nào làm cho các loại khác nhau như vậy. Liệu có phải cà phê ủ lạnh là tên gọi khác của món cà phê đá ưa thích?

Hóa ra, cà phê ủ lạnh khác với một tách cà phê đá đó là hạt cà phê được chuẩn bị trước, ngâm trong nước ở nhiệt độ phòng và ủ trong ngăn mát [tủ lạnh] tầm 12 tiếng hoặc hơn. Còn cà phê đá đơn giản chỉ là cho đá vào ly cà phê nóng.

Dĩ nhiên, khi chúng ta chờ đợi 12 tiếng mới được uống cà phê, vậy thì lâu quá. Nếu bạn đang vội hoặc vẫn chưa chuẩn bị xong cà phê ủ lạnh vào đêm trước thì ly cà phê nóng thêm đá sẽ ổn hơn khi bạn cần một chút caffeine. Còn nếu thật sự bạn đã dành thời gian chuẩn bị cà phê ủ lạnh thì bạn sẽ nhận ra thức uống ấy có hương vị đậm đà hơn, ngon ngọt và thậm chí khiến bạn cảm thấy phấn khích.

Sở dĩ như vậy là vì thời gian ủ lâu. Hạt cà phê ngâm lâu giúp chiết xuất hết các tinh chất có trong cà phê dẫn đến hương vị cuối cùng ít chua hơn và đậm đà hơn. Vì cà phê nóng được ủ nhanh chóng nên vị có hậu chua, rồi còn được cho thêm đá viên vào dẫn đến thành phẩm cuối cùng loãng, nhạt do đá tan chảy ra nước. Nếu bạn vẫn đang hoàn thiện cách pha cà phê ủ lạnh tại nhà thì những gợi ý sau đây sẽ giúp bạn thành một người thợ pha nhanh gọn.

Công thức pha chế cà phê ủ lạnh

Nguyên liệu

4 3/4 cup nước lọc lạnh

12 muỗng canh cà phê xay thô

Cách làm

Trước tiên, cà phê sẽ được xay cỡ thô (hoặc bạn mua cà phê xay) 

Sau đó, chúng ta ngâm cà phê đã xay và nước trong bình hoặc chai

Chúng ta hãy ủ hai ngày trong tủ lạnh. Rồi mang ra ngoài khi vị cà phê đã đậm như mong muốn.

© 2020 Nhà xuất bản Tribune; Được phân phối bởi Tribune Content Agency, LLC.


The Daily Meal
BTV Epoch Times Tiếng Anh
The Daily Meal là nguồn tổng hợp cho mọi thứ về thực phẩm, bao gồm cả công thức nấu ăn, ý tưởng giải trí, du lịch và tin tức ẩm thực mới nhất. thedailymeal.com

Nam Anh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn