Nghiên cứu mới cho thấy rằng những người cao tuổi duy trì cân nặng ổn định khi về già sẽ ít bị suy giảm nhận thức hơn.

Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nhất thiết phải giảm cân để giữ được sự minh mẫn khi già đi. Thay vào đó, hãy cố gắng duy trì cân nặng hiện tại của bạn. Nghiên cứu trước đây đã chứng minh rằng giảm cân, khi được thực hiện đúng cách, cũng có liên quan đến tuổi thọ nhận thức.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng sự ổn định cân nặng có thể đặc biệt quan trọng đối với những người cao tuổi và sự suy giảm nhận thức có liên quan đến những thay đổi trong chỉ số khối cơ thể BMI. BMI là một ước tính về lượng mỡ trong cơ thể dựa trên chiều cao và cân nặng.

Nghiên cứu cho thấy một vài điểm khá hợp lý. Hầu hết các thay đổi về cân nặng ở người cao tuổi xảy ra vì những nguyên nhân không tốt cho sức khỏe. Giảm cân không giải thích được có thể là dấu hiệu của bệnh tật hoặc tình trạng ăn uống kém, cả hai đều có thể ảnh hưởng đến chức năng nhận thức.

Tăng cân nhanh chóng cũng có thể là biểu hiện của các vấn đề [sức khỏe].

Một số nghiên cứu cho rằng suy giảm nhận thức có nhiều khả năng liên quan đến chỉ số BMI cao hơn. Và giảm cân có liên quan đến chứng sa sút trí tuệ.

Ở những người cao tuổi, việc duy trì khối xương, mỡ và cơ bắp có thể giúp đạt được sức khỏe tổng thể tốt hơn.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu của Trung tâm Điều phối Bệnh Alzheimer Quốc gia và phân tích trên khoảng 16,000 người trưởng thành. Những người tham gia đều từ 60 tuổi trở lên, và không ai được chẩn đoán mắc chứng sa sút trí tuệ ngay từ đầu.

Những người tham gia đã được làm các bài kiểm tra nhận thức và đo chỉ số BMI trong 5 năm. Trong thời gian đó, tất cả đều xuất hiện sa sút trí tuệ ở một mức độ nào đó, nhưng ở nhóm có chỉ số BMI dao động cho thấy mức độ suy giảm nhanh hơn 60% so với những người giữ cân nặng ổn định.

Nếu bạn muốn giảm cân, hãy thực hiện theo cách có lợi cho não bộ của bạn. Tốt nhất, bạn nên thực hành thói quen ăn uống bổ dưỡng, nạp đủ năng lượng và tập thể dục mỗi tuần.

Tránh ăn kiêng yoyo (ăn kiêng để giảm cân, sau đó tăng cân và rồi lại tiếp tục ăn kiêng) và cố gắng đạt được kết quả nhanh chóng. Phương pháp này có thể gây hại cho quá trình trao đổi chất và khiến não bộ gặp nguy hiểm.


Mat Lecompte
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Mat Lecompte là một ký giả có kinh nghiệm hơn 10 năm về dinh dưỡng, vận động và sức khỏe. Anh áp dụng các phương pháp chữa bệnh tự nhiên và tin rằng chế độ ăn uống, tập thể dục và ý chí là nền tảng của một cuộc sống lành mạnh, hạnh phúc và không có ma tuý.

Bài viết trên được đăng lại từ BelMarraHealth
Tú Liên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn