Chính phủ liên bang Canada sẽ yêu cầu khách du lịch đến từ Trung Quốc, Hồng Kông, và Macao cung cấp bằng chứng về kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 trước khi bay đến Canada bắt đầu từ ngày 05/01.

Cơ quan Y tế Công cộng Canada (PHAC) cho biết trong một tuyên bố hôm 31/12, “Để ứng phó với đợt bùng phát COVID-19 tại Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa cũng như vì dữ liệu trình tự bộ gene của virus và dữ liệu dịch tễ học về số ca nhiễm ở nước này hiện đang không được công khai, nên Chính phủ Canada dự định áp dụng một số biện pháp y tế tạm thời đối với du khách Trung Quốc đến Canada theo đường hàng không.”

Trong thời điểm mà Trung Quốc đang chứng kiến số ca nhiễm COVID-19 bùng nổ, Tổ chức Y tế Thế giới đã kêu gọi các nhà chức trách của nước này cung cấp dữ liệu về tình hình dịch bệnh nhiều hơn, bao gồm dữ liệu giải trình tự gene, cũng như thông tin về các ca nhập viện và tử vong. Nhưng số liệu chính thức mà Trung Quốc công bố về tình hình dịch bệnh được xem là không đáng tin cậy.

Canada đã hành động theo một số quốc gia khác, bao gồm Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, và Ý.

Phản ứng của Ottawa khi đối mặt với các ca nhiễm tăng vọt ở Trung Quốc khác nhiều so với những ngày đầu bùng phát dịch virus corona chủng mới vào năm 2020. Thời điểm đó Canada đã từ chối áp đặt các hạn chế đi lại đối với Trung Quốc trong khi các quốc gia ngang hàng đang làm như vậy, một hành động được Bắc Kinh tán dương.

Yêu cầu xét nghiệm mới của Canada đối với du khách đến từ Trung Quốc sẽ được áp dụng cho toàn bộ hành khách từ 2 tuổi trở lên. Trước khi lên chuyến bay đến Canada, hành khách phải cho xem kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 được thực hiện không quá hai ngày (48 giờ) trước khi khởi hành. Thay vào đó, những hành khách đã khỏi COVID-19 có kết quả xét nghiệm dương tính hơn 10 ngày trước khi khởi hành, nhưng không quá 90 ngày, có thể cung cấp tài liệu của hãng hàng không về kết quả xét nghiệm dương tính trước đó của họ.

Quy định này áp dụng cho toàn bộ khách du lịch khởi hành từ Trung Quốc, Hồng Kông, và Macao, bất kể quốc tịch là gì. Cơ quan Y tế Công cộng Canada cho biết biện pháp này sẽ có hiệu lực trong 30 ngày, và sẽ được đánh giá lại “khi có thêm dữ liệu và bằng chứng.”

Cơ quan y tế này cho biết họ cũng đang khởi động một dự án thí điểm để xét nghiệm nước thải của phi cơ tại Phi trường Quốc tế Vancouver, và mở rộng một dự án hiện có tại Phi trường Quốc tế Toronto Pearson, để đánh giá mức độ lây lan của COVID-19 từ các khu vực khác nhau trên thế giới. Các mẫu nước thải này sẽ được phân tích để theo dõi sự phát triển của bất kỳ biến thể đáng lo ngại mới nào.

Bộ trưởng Bộ Y tế Jean-Yves Duclos cho biết trong một tuyên bố: “Hành động của chúng tôi tiếp tục lấy sự thận trọng làm kim chỉ nam và chúng tôi sẽ không ngần ngại điều chỉnh các biện pháp để bảo vệ sức khỏe và an toàn cho người dân Canada.”

Các bộ trưởng nội các khác cũng đưa ra tuyên bố tương tự.

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Omar Alghabra cho biết, “Chúng tôi sẽ điều chỉnh các biện pháp của mình dựa trên dữ liệu công khai, khoa học, và tình hình dịch tễ học ở đất nước chúng tôi cũng như trên toàn cầu để bảo vệ người dân Canada.”

Ngoại trưởng Mélanie Joly cho hay, để ứng phó với dịch COVID-19, chúng ta cần phải có “sự hợp tác toàn cầu”, đồng thời nói thêm rằng người Canada ở Trung Quốc có thể tìm kiếm sự giúp đỡ từ đại sứ quán và lãnh sự quán Canada nếu cần.

Bà nói trong một tuyên bố, “Đại sứ quán Canada tại Bắc Kinh và các lãnh sự quán ở Trung Quốc, cũng như Trung tâm Theo dõi và Ứng phó Khẩn cấp ở Ottawa, sẵn sàng cung cấp các dịch vụ hỗ trợ lãnh sự cho người dân Canada, khi cần thiết.”


Omid Ghoreishi
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn