Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), hiện chưa có ca nào nhiễm biến thể virus Omicron mới được ghi nhận ở Hoa Kỳ.

Biến thể virus Trung Cộng này lần đầu tiên được phát hiện ở miền nam Phi Châu hồi đầu tháng này và đã được Tổ chức Y tế Thế giới chỉ định là một biến thể đáng lo ngại. Họ cho biết biến thể này có thể dễ lây truyền hơn các chủng Delta và Alpha.

CDC cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Sáu (26/11): “Cho đến nay, hiện chưa có ca nào nhiễm biến thể này được xác định ở Hoa Kỳ.”

“CDC liên tục theo dõi các biến thể và hệ thống giám sát biến thể của Hoa Kỳ đã phát hiện một cách đáng tin cậy các biến thể mới ở quốc gia này. Chúng tôi hy vọng Omicron sẽ nhanh chóng được xác định, nếu nó xuất hiện ở Hoa Kỳ,” cơ quan này cho biết thêm.

Tiến sĩ Anthony Fauci, một quan chức y tế công cộng hàng đầu của Hoa Kỳ, cho biết trong chương trình “Today” hôm thứ Bảy (27/11) rằng ông “sẽ không ngạc nhiên” nếu biến thể Omicron đã có mặt ở Hoa Kỳ.

Ông nói: “Khi quý vị có một loại virus như thế này, thì cuối cùng về căn bản nó gần như lúc nào cũng lan khắp nơi.”

Ông Fauci cũng cho biết các đột biến gene cho thấy chủng virus này có khả năng lây truyền cao hơn và có thể vượt qua lớp bảo vệ của các vaccine.

Chủng này đã được phát hiện ở một số quốc gia khác. Các quan chức ở Hà Lan cho biết họ đã xác định được 61 ca trong số những người đến từ Nam Phi.

Ở các quốc gia khác, các quan chức cho biết họ chưa xác nhận sự hiện diện của Omicron nhưng nghi ngờ biến thể này đã xuất hiện.

Ông Kai Klose, một quan chức hàng đầu ở Đức, cho biết trên phương tiện truyền thông xã hội rằng “rất có thể” biến thể này đã ở trong nước.

Ông nói thêm rằng một số đột biến “điển hình của Omicron” đã được phát hiện ở một người trở về từ Nam Phi, với trình tự hoàn chỉnh chưa kết thúc.

Các quốc gia trên thế giới, trong đó có Sri Lanka, Thái Lan, và Hoa Kỳ, đã cấm du khách đến từ Nam Phi và các quốc gia Phi Châu lân cận vì chủng virus mới này.

“Những hành động này được thực hiện trên cơ sở phòng ngừa thận trọng,” ông Greg Hunt, Bộ trưởng Y tế Úc, nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), các bằng chứng mới xuất hiện cho thấy chủng Omicron có khả năng lây truyền cao hơn các chủng trước đó, bao gồm cả Delta.

Tổ chức này cho biết trong một tuyên bố: “Số lượng các ca mắc bệnh này dường như đang gia tăng ở hầu hết các tỉnh tại Nam Phi.”

WHO kêu gọi các quốc gia tăng cường các nỗ lực giám sát và giải trình tự để hiểu rõ hơn về các biến thể của virus Trung Cộng đang lan truyền, gửi dữ liệu đến các cơ sở dữ liệu sẵn có công khai, đồng thời báo cáo cho họ các ca và cụm lây nhiễm liên quan đến bất kỳ biến thể nào đáng lo ngại, bao gồm cả Omicron.

Nhìn chung, WHO không khuyến khích các lệnh cấm đi lại nhưng các quốc gia đã phớt lờ lời khuyên đó trong suốt đại dịch COVID-19.

Các quan chức Nam Phi đã chỉ trích các lệnh cấm này, khi nói rằng các quốc gia đó thực chất là đang “trừng phạt Nam Phi vì trình tự gen tân tiến và khả năng phát hiện các biến thể mới nhanh hơn của nước này.”

Bộ Hợp tác và Quan hệ Quốc tế của Nam Phi cho biết các quan chức đã liên lạc với các quốc gia đã áp đặt lệnh cấm để cố gắng thuyết phục họ hủy bỏ chúng.

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ, bao gồm cả tin tức chính trị và các vụ kiện ở Hoa Kỳ. Ông bắt đầu làm việc cho The Epoch Times với vai trò là một phóng viên đưa tin về thành phố New York.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn