Hôm thứ Bảy (24/09), chính phủ Tổng thống (TT) Biden đã thành lập một văn phòng quốc gia mới mang tên “Văn phòng Công lý Môi trường và Quyền Dân sự Đối ngoại” có nhiệm vụ giải quyết những gì mà một số quan chức cho là những tác hại không cân xứng do ô nhiễm và biến đổi khí hậu gây ra cho các khu vực thu nhập thấp và các cộng đồng da màu.  

Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA), một cơ quan điều hành độc lập của chính phủ liên bang Hoa Kỳ, đã thông báo rằng văn phòng mới này “sẽ đặt cơ quan này vào nhiệm vụ thúc đẩy công lý môi trường tốt hơn, thực thi các luật về quyền dân sự trong các cộng đồng bị quá tải, cũng như cung cấp các khoản trợ cấp mới và hỗ trợ kỹ thuật.” 

Văn phòng mới này sẽ giám sát một phần trong khoản đầu tư trị giá 60 tỷ USD cho các sáng kiến ​​công bằng môi trường của Đảng Dân Chủ trong Đạo luật Giảm Lạm phát — cụ thể là việc thực hiện và phân phối khoản tài trợ 3 tỷ USD cho các cộng đồng thiếu thốn các dịch vụ bị ảnh hưởng bởi tình trạng ô nhiễm. 

EPA cho biết văn phòng mới này cũng sẽ “bảo đảm EPA thực hiện các chương trình tài trợ khác do Đạo luật Giảm Lạm phát [và] Luật Cơ sở hạ tầng Lưỡng đảng cung cấp.”

Ba chương trình EPA hiện có, vốn giám sát công lý môi trường, quyền dân sự, cũng như ngăn ngừa và giải quyết xung đột, sẽ được kết hợp vào văn phòng cao cấp mới này.

Theo cơ quan này, văn phòng quốc gia mới này sẽ có hơn 200 nhân viên EPA tại trụ sở chính của EPA và 10 khu vực của Hoa Kỳ. Những nhân viên này có nhiệm vụ tìm hiểu rõ hơn nhu cầu của các cộng đồng có những “lo ngại về công lý môi trường”, cũng như nhu cầu của các bộ lạc, tiểu bang, và đối tác địa phương.

Những nhân viên này cũng được giao nhiệm vụ quản lý và giải ngân “các mức tài trợ và hỗ trợ kỹ thuật trước đây”, đồng thời làm việc với các văn phòng EPA khác “để đưa công lý môi trường vào các chương trình, chính sách, và quy trình của cơ quan này, nếu được pháp luật cho phép.” Họ cũng sẽ bảo đảm rằng những người nhận tài trợ của EPA “tuân thủ các luật thích hợp về quyền dân sự.”  

Tổng thống Biden dự kiến ​​sẽ tiến cử một trợ lý quản trị viên để lãnh đạo văn phòng mới này một ngày sau đó. Thượng viện sẽ phải xác nhận người này trước khi ông/bà ấy có thể đảm nhận vị trí của mình. Đây sẽ là người báo cáo trực tiếp với quản trị viên của EPA, ông Michael S. Regan.

Phân phối lại của cải

Trong một cuộc phỏng vấn với Associated Press, ông Regan đã lưu ý rằng chương trình mới này “sẽ phân phối hàng tỷ USD.”

“Trước đây, nhiều cộng đồng của chúng tôi đã phải cạnh tranh để có được những khoản tài trợ rất ít ỏi bởi vì ngân sách của EPA là vô cùng nhỏ,” ông nói. “Chúng tôi đang đi từ vài chục ngàn dollar đến việc phát triển và thiết kế một chương trình sẽ phân phối hàng tỷ dollar. Nhưng chúng tôi cũng sẽ chắc chắn rằng số tiền này sẽ đến tay những người cần nó nhất và những người mà họ chưa bao giờ được tham gia thảo luận.”

Trong một tuyên bố riêng, ông Regan nói rằng Tổng thống Joe Biden và EPA “đã cam kết mang lại tiến bộ về công lý môi trường và quyền dân sự, đồng thời bảo đảm rằng các cộng đồng thiếu thốn và quá tải luôn được chúng tôi ưu tiên.” 

Ông nói thêm: “Với sự ra mắt của một văn phòng chương trình quốc gia mới, chúng tôi đang đưa vấn đề công lý môi trường và quyền dân sự vào DNA của EPA và bảo đảm rằng những người đã đấu tranh để yêu cầu các mối bận tâm của họ phải được giải quyết sẽ chứng kiến [chúng tôi] hành động để giải quyết các vấn đề mà họ phải đối mặt trong nhiều thế hệ.” 

Định nghĩa của EPA về “công lý môi trường” là “sự đối xử công bằng và sự tham gia có ý nghĩa của tất cả mọi người không phân biệt chủng tộc, màu da, nguồn gốc dân tộc,  hoặc thu nhập, liên quan đến việc phát triển, thực thi, và tuân theo các luật, quy định và, chính sách về môi trường.” 


Mimi Nguyen Ly
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Mimi Nguyen Ly là phóng viên cao cấp của Epoch Times. Cô chuyên đưa tin về tin tức Hoa Kỳ và tin tức thế giới. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn