Ông John Berlau, một nhà sử học và là tác giả của quyển sách “George Washington, một doanh nhân” nói rằng vị Tổ Phụ Lập Quốc và Đệ Nhất Tổng Thống của đất nước Hoa Kỳ, ngài George Washington chính là nguồn cảm hứng cho tư tưởng đạo đức và tinh thần kinh doanh liêm chính của ông.

“Ngài George Washington chính là một vị doanh nhân tiên phong,” ông Berlau nói trên kênh “Capital Report” của Đài truyền hình NTD trong một buổi phỏng vấn mới đây.

Ông Berlau nói rằng ngài Washington đã phát huy “tư duy kinh doanh sáng tạo của mình” để khởi nghiệp với vai trò của một người khảo sát thực địa, rồi bắt đầu đi tiên phong trong việc luân canh cây trồng, làm nhà máy xay bột, chăn nuôi con la giống, và sau nhiệm kỳ tổng thống của mình, ông đã mở một nhà máy chưng cất rượu whiskey.

“Ngài Washington đã cổ vũ cho nền văn hóa của chúng ta cả về tinh thần kinh doanh cũng như sự đổi mới và tính sáng tạo,” ông Berlau nói. “Không chỉ chính bản thân ông cũng có một số phát minh, ví dụ như là nhiều kiểu lưỡi cày khác nhau, mà ông còn ủng hộ cho những nhà phát minh thời đầu của Hoa Kỳ như ông James Rumsey trong cả hai vai trò là tổng thống và là công dân bình thường.”

Trong một bức thư năm 1786 viết để khuyến khích ông Rumsey hoàn thành chiếc tàu hơi nước của mình, ngài Washington đã viết như sau: “Nếu như ông không có lý do gì để thay đổi quan điểm về chiếc tàu máy của mình, và cũng không có tồn tại những lý do nào khác mà tôi không biết thì đừng trì hoãn việc triển lãm chúng, tôi khuyên ông nên đưa nó ra trước công chúng ngay khi đã chuẩn bị hoàn chỉnh.”

“Trước khi Washington trở thành tổng thống, ông đã đến gặp ông Rumsey ở nơi mà ngày nay là miền Tây tiểu bang Virginia,” ông Berlau nói. “Ông Rumsey đã trình bày với ngài Washington về chiếc tàu máy của mình, phần lớn dân làng đều coi ông Rumsey là một kẻ lập dị, tuy nhiên ngài Washington lại vô cùng phấn khích vì phát minh này cũng như năng lực vận chuyển vô cùng mạnh mẽ khi băng ngang qua các con sông, đó cũng chính là một thách thức to lớn, và ông cũng đã viết một lá thư xác nhận để giúp ông Rumsey có được bằng phát minh ở tiểu bang Maryland và Virginia. “

Trong nhiệm kỳ tổng thống của mình, vào tháng 01/1790, ông đã yêu cầu Quốc Hội thiết lập một hệ thống bằng phát minh và chỉ sau bốn tháng, Quốc hội đã thông qua Đạo Luật Bằng Sáng Chế vào năm 1790, sau đó Đệ nhất tổng thống George Washington đã ký thành luật.

Điều đã làm cho Washington trở thành một nhà lãnh đạo vĩ đại, bên cạnh nhân cách đạo đức liêm chính tuyệt vời của ông, thì chính là việc “ông rất giỏi việc đọc, và làm rất tốt việc lắng nghe,” ông Berlau nói, và bổ sung thêm rằng “về cơ bản, ngài Washington đã thành lập nên nội các của tổng thống”.

“Tổng thống Washington chính là người quyết định tổ chức các cuộc họp nơi mà những nhà sáng lập khác, những người bất đồng như ông Hamilton và ông Jefferson, sẽ mổ xẻ các vấn đề. Và sau đó ông Washington chỉ ngồi đó và lắng nghe một cách chăm chú.”

Ông Steve Lance là người dẫn chương trình của kênh Capitol Report, một kênh tin tức chính trị có trụ sở ở Hoa Thịnh Đốn nhằm mục đích cung cấp một kênh trực tiếp cho những tiếng nói và con người góp phần định hình chính sách ở Hoa Kỳ. Kênh Capital Report bao hàm tất cả các tin tức chính trị trong ngày cùng với các cuộc phỏng vấn chuyên gia và phân tích bình luận.
Bản khắc năm 1881 tưởng niệm nội các tổng thống đầu tiên: (Trái qua Phải) Ông Henry Knox, ông Thomas Jefferson, ông Edmond Randolph, ông Alexander Hamilton, và Tổng thống George Washington. (Ảnh: DigitalVision Vectors / Getty)

Nội các ban đầu của ông có bốn thành viên, bao gồm cả Ngoại trưởng Thomas Jefferson, Bộ trưởng tài chính Alexander Hamilton, Bộ trưởng bộ chiến tranh Henry Knox, và Bộ trưởng tư pháp Edmund Randolph.

Ngài Washington “được sinh ra trong chế độ nô lệ, không chỉ riêng ở đất nước Hoa Kỳ, mà là toàn thế giới, tuy nhiên cuối cùng ông đã nhìn ra những sự sai lầm của chế độ đó,” ông Berlau nói. Ông đã lên tiếng phản đối việc buôn bán nô lệ vào năm 1774 và “vào lúc cuối đời, trong một tuyên bố chính thức, theo di chúc của ông, trả tự do cho tất cả các nô lệ, gồm cả 124 người thuộc quyền sở hữu của mình.”

Đồn Điền Mount Vernon của ông có hơn 300 nô lệ, tuy nhiên những gì ở điền trang Curtis thì không thuộc quyền sở hữu pháp lý của ngài Washington, nên không thể trả tự do cho họ theo di chúc của ông.

Chú thích của dịch giả:
George Washington (1732-1799), Tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ tại nông trại Mount Vernon bên Sông Potomac nơi ông lớn lên, làm nông nghiệp và cuối cùng là qua đời. Tác phẩm “Washington, Một nông dân ở Mount Vernon” của tác giả Junius Brutus Stearns, từ Bảo Tàng Mỹ Thuật Virginia năm 1851. (Ảnh: Three Lions / Getty Images)

Là một nhà sử học, ông Berlau tin rằng điều này là vô cùng quan trọng đối với các thế hệ trẻ để học tập những điều vĩ đại và cả thiếu sót của ngài Washington.

“Cuộc đời của ông không tránh khỏi những lúc thăng trầm, ông cũng đã mắc phải những sai lầm, và ông cũng không hoàn hảo,” ông Berlau nói. “Điều đó là quan trọng bởi vì mọi người đều có thể học được điều gì đó từ ngài George Washington, cũng như từ triết gia và bác học Aristotle, mặc dù không có ai trong số họ là con người hoàn hảo cả,” ông Berlau nói.

“Bạn đang lừa dối các thế hệ trẻ nếu như bạn không dạy cho họ cả về lòng nhân đạo cùng sự vĩ đại của George Washington và những vị Tổ Phụ Lập Quốc của Hoa Kỳ.”


Masooma Haq
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Masooma Haq đã bắt đầu đưa tin từ Pakistan cho The Epoch Times từ năm 2008. Hiện tại, cô chuyên viết về nhiều chủ đề bao gồm chính phủ, văn hóa, và giải trí của Hoa Kỳ.
Steve Lance
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Steve Lance là người dẫn chương trình Capitol Report, một chương trình tin tức chính trị được thực hiện tại Hoa Thịnh Đốn nhằm mục đích cung cấp một kênh trực tiếp cho những tiếng nói và những người định hình chính sách ở Hoa Kỳ. Capitol Report giới thiệu tất cả các tin tức chính trị trong ngày với các cuộc phỏng vấn và phân tích của các chuyên gia.

Hoàng Long biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn